Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- áp dụng hằng đẳng thức (x+3y)3-6(x+3y)2+12(x+3y)=-19
x3+3x23y+3x3y
đéo giải nửa án lớn bỏ đi con
Đặt x + 3y = a, ta có:
a3 - 6a2 +12a = -19
=> a3 - 6a2 +12a +19 = 0
=> a3 +a2 - 7a2 - 7a +19a +19 =0
=> a2(a +1) - 7a(a +1) +19(a+1) =0
=> (a2 -7a +19)(a +1)=0
=> a + 1 = 0 ( Vì a2 -7a +19 > 0 với mọi a)
=> a = -1
=> x + 3y = -1
Vậy: x + 3y = -1
a) \(x^2yz:xyz=\left(x^2:x\right)\left(y:y\right)\left(z:z\right)=x\)
b) \(x^3y^4:x^3y=\left(x^3:x^3\right)\left(y^4:y\right)=y^3\)
a. (x + 2y)2
= x2 + 4xy + 4y2 (hằng đẳng thức thứ nhất)
b. (x - 3y)(x + 3y)
= x2 - 9y2 (hằng đẳng thức thứ 3)
c. (5 - x)2
= 25 - 10x + x2 (hằng đẳng thức thứ 2)
Từ nay về sau bạn cố gắng tự làm những bài về hằng đẳng thức để tránh mất gốc nhé!
\(a.\left(x+2y\right)^2\)
\(=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2\)
\(b.\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
\(=x^2-\left(3y\right)^2\)
\(=x^2-9y^2\)
\(c.\left(5-x\right)^2\)
\(=5^2-2.5.x+x^2\)
\(=25-10x+x^2\)
Học tốt! :)
Ta có : \(x^2+3y^2=4xy\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-xy\right)+\left(3y^2-3xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x-3y\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x=3y\end{cases}}\)
Với \(x=y\) thì \(A=\frac{2x+3x}{x-2x}=-5\)
Với \(x=3y\) thì \(A=\frac{6y+3y}{3y-2y}=9\)
Ta có:
\(x^2+3y^2=4xy\Leftrightarrow\left(x^2-3xy\right)-\left(xy-3y^2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3y\right)\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3y\\x=y\end{cases}}\)
TH1: x=3y
\(A=\frac{6y+3y}{3y-2y}=\frac{9y}{y}=9\)
TH2: x=y
\(A=\frac{2x+3x}{x-2x}=\frac{5x}{-x}=-5\)
a) (x+2y)2=x2+4xy+4y2
b) (x-3y)(x+3y)=x2-9y2
c) (5-x)2=25-10x+x2
a) (x + 2y)2 = x2 + 4xy + 4y2
b) (x - 3y) (x + 3y) = x2 - 9y2
c) (5 - x)2 = 25 - 10x + x2
Ta có: x-2y=3 suy ra x=3+2y
Rồi bạn thay x = 3+2y vào A, tuy hơi rắc rồi 1 tí nhưng cố lên nhé!
a: \(M=2x^2-6xy-3xy-6y-2x^2+6y+8xy\)
\(=-xy\)
\(=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\)
b: x=16 nên x+1=17
\(N=x^4-x^3\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+20\)
\(=x^4-x^3-x^3+x^3+x^2-x^2-x+20\)
=20-x
=20-16=4
a, \(\frac{xy+3y}{xy}=\frac{y\left(x+3\right)}{xy}=\frac{x+3}{x}\)
b, \(\frac{x^2+3x-y^2-3y}{x^2-y^2}=\frac{\left(x^2-y^2\right)+3\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
=\(\frac{x+y+3}{x+y}=1\frac{3}{x+y}\)
c, \(\frac{-3x+3y}{x-y}=\frac{-3\left(x-y\right)}{x-y}=-3\)
\(\left(x-y+5\right)^2\)
\(=x^2+y^2+25-2\left(xy-5x+5y\right)\)
2 câu sau cũng vậy
(x – 3y)(x + 3y) = x 2 – 3 y 2 = x 2 – 9 y 2