K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 10 2020

a. (x + 2y)2

= x2 + 4xy + 4y2 (hằng đẳng thức thứ nhất)

b. (x - 3y)(x + 3y)

= x2 - 9y2 (hằng đẳng thức thứ 3)

c. (5 - x)2

= 25 - 10x + x2 (hằng đẳng thức thứ 2)

Từ nay về sau bạn cố gắng tự làm những bài về hằng đẳng thức để tránh mất gốc nhé!

\(a.\left(x+2y\right)^2\)

\(=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2\)

\(=x^2+4xy+4y^2\)

\(b.\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)

\(=x^2-\left(3y\right)^2\)

\(=x^2-9y^2\)

\(c.\left(5-x\right)^2\)

\(=5^2-2.5.x+x^2\)

\(=25-10x+x^2\)

Học tốt! :)

21 tháng 7 2017

a) \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)

b) \(\left(x^2+\dfrac{2}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}y\right)^2\)

\(=x^4-\dfrac{4}{25}y^2\)

c) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=\left(x-3y\right)\left[x^2+3y.x+\left(3y\right)^2\right]\)

\(=x^3-\left(3y\right)^3=x^3-27y^3\)

d) \(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)

e) \(\left(x^2-3\right)\left(x^4+3x^2+9\right)=\left(x^2-3\right)\left[\left(x^2\right)^2+3.x^2+3^2\right]\)

\(=\left(x^2\right)^3-3^3=x^6-27\)

a)\(\left(2y-1\right)^3-2y\left(2y-3\right)^2-6y\left(2y-2\right)\)

\(=8y^3-12y^2+6y-1-2y\left(4y^2-12y+9\right)-12y^2+12y\)

\(=8y^3-12y^2+6y-1-8y^3+24y^2-18y-12y^2+12y\)

=-1

Vậy....(đpcm)

Các câu sau tương tự

Bài 2 :

a ) \(\left(7y-2\right)^2-\left(7y+1\right)\left(7y-1\right)\)

\(=49y^2-28y+4-49y^2-1\)

\(=-28y+5\)

22 tháng 12 2020

Bài 1:

a) \(x.\left(x^2-2xy+1\right)=x^3-2x^2y+x\)

b) \(\left(2x-3\right).\left(x+2\right)=2x^2+4x-3x-6=2x^2-x-6\)

Bài 2:

a) \(x^3-2x^2+x=x.\left(x^2-2x+1\right)=x.\left(x-1\right)^2\)

b) \(x^2-xy+2x-2y=\left(x^2-xy\right)+\left(2x-2y\right)=x.\left(x-y\right)+2.\left(x-y\right)=\left(x-y\right).\left(x+2\right)\)

c) Đề sai.

Bài 1:

a) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\)

\(=x^3+x-2\)

b) \(\dfrac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}x^2y^2\cdot\left(4x^2-y^2\right)\)

\(=2x^4y^2-\dfrac{1}{2}x^2y^4\)

Bài 2:

a) \(2x\cdot\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\)

\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)

\(\Rightarrow-13x=26\)

\(\Rightarrow x=2\)

b) \(\left(3y^2-y+1\right)\cdot\left(y-1\right)+y^2\cdot\left(4-3y\right)-\dfrac{5}{2}=0\)

\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3-\dfrac{5}{2}=0\)

\(\Rightarrow2y+\dfrac{7}{5}=0\)

\(\Rightarrow2y=-1,4\)

\(\Rightarrow y=-0,7\)

c) \(2x^2+3\left(x-1\right)\cdot\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x^2+5x\)

\(\Rightarrow2x^2+3x^2-3=5x^2+5x\)

\(\Rightarrow5x^2-5x^2-5x=3\)

\(\Rightarrow-5x=3\)

\(\Rightarrow x=0,6\)

23 tháng 7 2019

bạn ơi ! thiếu đề bài

23 tháng 7 2019

bạn ơi đề bài là tính thôi nha bạn cố giúp mình với bạn ui

23 tháng 2 2020

Bài 1 : Khai triển :

a, \(\left(x+5\right)^2=x^2+10x+25\)

b, \(\left(x-3y\right)^2=x^2-6xy+9y^2\)

c, \(\left(x^2-6z\right)\left(x^2+6z\right)=x^4-36z^2\)

d, \(\left(x+3y\right)^3=x^3+9x^2y+27xy^2+27y^3\)

e, \(27x^3-9y^2+y-\frac{1}{27}=\left(3x-\frac{1}{3}\right)^3\)

g, \(8x^6+12x^4y+6x^2y^2+y^3=\left(2x^2+y\right)\)

h, \(4x^2+12x^4y+6x^22y^2+y^3=\left(\sqrt[3]{4x^2}+y\right)\)

20 tháng 7 2017

a) \(5x^2y^4:10x^2y=\dfrac{5x^2y^4}{10x^2y}=\dfrac{5.x^2.y.y^3}{5.2.x^2.y}=\dfrac{y^3}{2}\)

Các câu khác tương tự mà làm

20 tháng 7 2017

b) \(\dfrac{3}{4}x^3y^3:\left(-\dfrac{1}{2}x^2y^2\right)=\left[\dfrac{3}{4}:\left(-\dfrac{1}{2}\right)\right].\left(x^3:x^2\right).\left(y^3:y^2\right)\)

\(=-\dfrac{3}{2}xy\)

c)\(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5=\left(-xy\right)^{10-5}=\left(-xy\right)^5\)