\(x^2-x-\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}-10=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2016

Đặt \(\frac{1}{x}+x=a\)

Thì pt thành a2 - a - 14 = 0

Tới đây thì đơn giản rồi

11 tháng 9 2016

Nhầm a2 - a - 12 = 0 chớ

15 tháng 7 2019

\(x^2+\frac{1}{x^2}+x-\frac{1}{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}+x-\frac{1}{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\left(x-\frac{1}{x}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)\left(x-\frac{1}{x}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{1}{x}=0\\x-\frac{1}{x}+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x^2-1}{x}=0\\\frac{x^2+x-1}{x}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm1\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}=\left(\frac{\pm\sqrt{5}}{2}\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm1\\x=\frac{\pm\sqrt{5}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy....

15 tháng 7 2019

thanks

20 tháng 3 2022

Ta có:

\(x^2+x+1=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1\)\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{3}>0\)

Vì \(x^2+x+1>0\)nên phương trình đã cho vô nghiệm, mà nó đã vô nghiệm thì \(x^2+x+1\ne0\)với mọi x, thế nên ta sẽ có: \(1^2+1+1=3\ne0\)với x = 1

Ở đây với x thuộc R thì ko có giá trị nào thỏa pt đã cho.
=> Sai ở chỗ sử dụng phương trình vô nghiệm để thế x = 1 vào

(Với ở đây mình nghĩ sẽ sai cả bài vì ko thể dùng phương trình vô nghiệm để biến đổi được vì ta luôn có \(x^2+x+1\ne0\))

20 tháng 3 2022

Bài này sai ở chỗ thay \(x+1=-x^2\) vào pt thứ hai \(x+1+\frac{1}{x}=0\).
Khi bạn làm điều này, bạn đã vô tình làm cho phát sinh ra nghiệm ngoại lai (một nghiệm khác không phải là nghiệm của pt ban đầu \(x^2+x+1=0\))

Pt ban đầu \(x^2+x+1=0\)không có nghiệm thực, nhưng có 2 nghiệm ảo là \(\frac{-1+i\sqrt{3}}{2};\frac{-1-i\sqrt{3}}{2}\)

Khi biến đổi tương đương sang pt thứ hai \(x+1+\frac{1}{x}=0\), pt vẫn chỉ có 2 nghiệm trên.

Nhưng khi thay \(x+1=-x^2\) vào pt thứ hai \(x+1+\frac{1}{x}=0\), sẽ được phương trình \(-x^2+\frac{1}{x}=0\)có thêm 1 nghiệm nữa là \(x=1\)hoàn toàn không phải là nghiệm của 2 pt ban đầu.

Mình đăng câu hỏi này mong các bạn cẩn thận trong các phép biến đổi tương đương dễ làm phát sinh ra nghiệm ngoại lai, tránh gặp phải những kết quả vô lí như phép chứng minh \(3=0\)vừa rồi.

8 tháng 7 2018

1.

Xét riêng 2 căn lớn đầu tiên

Bình phương, thu gọn được căn(12-8 căn 2)

Giờ kết hợp kết quả này với căn lớn còn lại

Tiếp tục bình phương, thu gọn là xong

24 tháng 9 2018

\(x^2-2x-1+\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2+\frac{1}{x^2}\right)-2\left(x-\frac{1}{x}\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x-\frac{1}{x}\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}-1=0\)

Làm nôt

7 tháng 7 2019

ĐKXĐ: x ≠ \(\pm\) 1

Từ phương trình ban đầu suy ra:

\(x^2\left(x+1\right)^2+x^2\left(x-1\right)^2=\frac{10}{9}.\left(x^2-1\right)^2\)

\(x^4+2x^3+x^2+x^4-2x^3+x^2=\frac{10}{9}\left(x^4-2x^2+1\right)\)

\(18\left(x^4+x^2\right)=10\left(x^4-2x^2+1\right)\)

\(4x^4+19x^2-5=0\Leftrightarrow\left(x^2+5\right)\left(4x^2-1\right)=0\)

\(x^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy ...

27 tháng 5 2017

\(x^2-x-\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}-10=0\Leftrightarrow\frac{x^4-x^3-10x^2-x+1}{x^2}=0\)\(\Leftrightarrow x^4-x^3-10x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x^3+x^2\right)+\left(3x^3-12x+3x\right)+\left(x^2-4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+1\right)+3x\left(x^2-4x+1\right)+\left(x^2-4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3x+1=0\\x^2-4x+1=0\end{cases}}\)

giải từng trường hợp là ra nghiệm

1 tháng 2 2017

2/ x2 - 6x + 4 + \(2\sqrt{2x-1}\)= 0

<=> (x2 - 4x + 4) - (2x - 1 - \(2\sqrt{2x-1}\)+1) = 0

<=> (x - 2)2 - (1 - \(\sqrt{2x-1}\))2 = 0

\(\Leftrightarrow\left(x-1-\sqrt{2x-1}\right)\left(x-3+\sqrt{2x-1}\right)=0\)

Làm tiếp nhé

2 tháng 2 2017

câu mik muốn hỏi là câu 1 bn giúp mik