![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-4\sqrt{x}-6=0\)
\(< =>\sqrt{x}^2-4\sqrt{x}-6=0\)
\(\left(a=1;b=-4;b'=-2;c=-6\right)\)
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=\left(-2\right)^2-1.\left(-6\right)\)
\(=4+6\)
\(=10>0\)
\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{10}\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(\sqrt{x_1}=\frac{2+\sqrt{10}}{1}=2+\sqrt{10}\)
\(\sqrt{x_2}=\frac{2-\sqrt{10}}{1}=2-\sqrt{10}\)
Với \(\sqrt{x_1}=2+\sqrt{10}\) suy ra \(x_1=\left(2+\sqrt{10}\right)^2=14+4\sqrt{10}\)
Với \(\sqrt{x_2}=2-\sqrt{10}\) suy ra \(x_2=\left(2-\sqrt{10}\right)^2=14-4\sqrt{10}\)
HỌC TỐT !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\((x+1)(x+2)(x+4)(x+8)=28x^2\)
\(\Leftrightarrow\text{(x}^2+6\text{x}+8)(\text{x}^2+9\text{x}+8)=28\text{x}^2\) \((1)\)
Thấy x = 0 không là nghiệm của \((1)\). Chia \((2)\)vế \((1)\)cho \(\text{x}^2\)ta được :
\((1)\Leftrightarrow(\text{x}+\frac{8}{\text{x}}+6)(\text{x}+\frac{8}{9}+9)=28\)
Đặt \(\text{t}=\text{x}+\frac{8}{\text{x}}\). Ta có :
\((1)\Leftrightarrow(\text{t}+6)(\text{t}+9)=28\)
\(\Leftrightarrow\text{t}^2+15\text{t}+26=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\text{t}=-2\\\text{t}=-13\end{cases}}\)
- Với \(\text{t}=-2\)\(\Rightarrow\text{x}+\frac{8}{\text{x}}=-2\Leftrightarrow\text{x}^2+2\text{x}+8=0\Leftrightarrow(\text{x}+1)^2+7>0\)\((\)vô nghiệm\()\)
- Với \(t=-13\Rightarrow x+\frac{8}{x}=-13\Leftrightarrow x^2+13x+8=0\)
\(\Delta=13^2-4(1\cdot8)=137\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-13\pm\sqrt{137}}{2}\)\((\)thỏa mãn\()\)
Vậy :
TL bạn cho mình hỏi là ở chỗ chia 2 về (1) cho \(x^2\) sao lại ra cái phần dưới vậy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x}{x-2}-\frac{3x+10}{x^2-4}=\frac{x}{x+2}\left(x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x-2}-\frac{3x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x}{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{3x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{3x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2-2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x-3x-10-x^2+2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+3x-10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+5x-2x-10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
=> x+5=0
<=> x=-5(tmđk)
Vậy x=-5 là nghiệm của phương trình
\(\frac{2x}{x-2}-\frac{3x+10}{x^2-4}=\frac{x}{x+2}\) ( đkxđ : \(x\ne\pm2\))
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x-2}-\frac{3x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{x}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{3x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-3x-10=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-3x-10-x^2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
\(x\ne\pm2\)=> x = -5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x > y
Ta có hệ \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=4\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+2\sqrt{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}+x-y=16\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\sqrt{x^2-y^2}=16-2x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2-y^2}=8-x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8-x\ge0\\x^2-y^2=\left(8-x\right)^2\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\x^2-y^2=64-16x+x^2\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\-y^2=64-16x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\y^2=16x-64\\x^2+y^2-y^2=18-16x+64\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\left(1\right)\\y^2=16x-64\left(2\right)\\x^2+16x-82=0\left(3\right)\end{cases}}\)
Giải (3) \(x^2+16x-82=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+16x+64=146\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)^2=146\)
\(\Leftrightarrow x+8=\pm\sqrt{146}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{146}-8\)(Thỏa mãn (1) )
Thay vào (2) tìm được y rồi so sánh ĐKXĐ => KL
@Fabulous Joker cảm ơn ông nhiều lắm
mai tôi phải nộp bài r
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn lớp 9 rồi nên mk chỉ gợi ý thôi
Đặt \(a=x^2+3x+2\)
Phương trình đã cho trở thành\(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=82\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt (1) <=>5x-2x^2-xy+y^2-y-2=0
giai phuong trinh (1) theo an y ta co:
y² - (x+1)y - (2x² - 5x+2)=0
<=>Δ=(x+1)²+4(2x² - 5x+2)=x²+2x+1+8x²-20y+8=9x²-18x+9
=9(x-1)²
Δ>=0 => phuong trinh co nghiem
<=>y=(x+1+3(x-1))/2 hoac y=(x+1-3(x-1))/2
<=>y=2x-1 hoac y=2-x
* thay y=2x-1 vao pt 2 ta duoc:
x²+(2x-1)²+x+(2x-1)=4
<=>5x²-x-4=0
giai phuong trinh tren ta tim duoc x=1 va y=1 hoac x=-4/5 va y=-13/5
*the y=2-x vao pt 2 ta duoc
x²+(2-x)²+x+(2-x)=4
<=>2x²-4x+2=0
<=>x=1 =>y=1
vay phuong trinh co 2 nghiem (1;1);(-4/5;-13/5)
Đặt t = x + 3
=> x + 2 = t - 1; x + 4 = t + 1.
ta có pt: (t - 1)^4 + (t + 1)^4 = 82
<=>[(t -1)²]² + [(t + 1)²]² = 82
<=> (t² - 2t + 1)² + (t² + 2t + 1)² = 82
<=> (t²+1)² - 4t(t²+1) + 4t² + (t²+1)² + 4t(t²+1) + 4t² = 82
<=> (t² + 1)² + 4t² = 41
<=> t^4 + 6t² + 1 = 41
<=> (t²)² + 6t² - 40 = 0
<=> t² = -10 (loại) hoặc t² = 4
<=> t = 2 hoặc t = -2
với t = -2 => x = -5
với t = 2 => x = -1
vậy pt có hai nghiệm là : x = -1 hoặc x = -5
Ta có: \(\left(x+1\right)^4+\left(3-x\right)^4=82\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^4+\left(x-3\right)^4=82\) (1)
Đặt \(y=x-1\)
Khi đó: \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(y+2\right)^4+\left(y-2\right)^4=82\)
\(\Leftrightarrow\left(y^4+8y^3+24y^2+32y+16\right)+\left(y^4-8y^3+24y^2-32y+16\right)=82\)
\(\Leftrightarrow2y^4+48y^2-50=0\)
\(\Leftrightarrow y^4+24y^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow y^4+25y^2-y^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow y^2\left(y^2-1\right)+25\left(y^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+25\right)\left(y^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y=\pm1\)
\(\Rightarrow x=2;x=0\)
Vậy \(x\in\left\{0;2\right\}\)