Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\left|3x-1\right|=a\) nên \(A=a^2-4a+5\)
\(\Rightarrow A=\left(a^2-4a+4\right)+1=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=2\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(A_{min}=1\) tại \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Đặt \(\left|3x-1\right|=a\)nên \(A=a^2-4a+5\)
Biến đổi A ta được \(A=a^2-4a+4+1=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a-2=0\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(A_{min}=1\) tại \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
A = ( 3x - 1)2 - 4\(|3x-1|+5\)
Đặt : 3x - 1 = a , ta có :
A = a2 - 4a +5
A = a2 - 4a + 4 +1
A = ( a - 2)2 + 1
A = ( 3x - 1 - 2)2 + 1
A = ( 3x - 3)2 + 1
Do : ( 3x - 3)2 ≥ 0 ∀x
⇒ ( 3x - 3)2 + 1 ≥ 1 ∀x
⇒ AMIN = 1⇔ x = 1
Đặt \(\left|3x-1\right|=a\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=a^2\)
\(\Rightarrow A=a^2-4a+5\)
Biến đổi \(A\)ta được \(A=a^2-4a+4+1=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow a-2=0\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của \(A=1\)tại \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\text{Đặt }\left|3x-1\right|=a\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=a^2\)
\(\Rightarrow a=a^2-4a+5\)
\(\text{Biến đổi A ta được }a=\left(a-2\right)^2+1\ge1\)
\(\text{Dấu "=" xảy ra khi }a-2=0=\left|3x-1\right|=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\text{Vậy min A=1}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(D=x^2+2y^2-2xy-3y+2x-5\)
\(=\left(x^2-2xy+2x+y^2-2y+1\right)+\left(y^2-y-6\right)\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y^2-y-\frac{24}{4}\right)\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)-\frac{25}{4}\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\ge-\frac{25}{4}\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-y+1=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(E=\left(3x-1\right)^2-4\left|3x-1\right|+5\)
\(=9x^2-6x+1-4\left|3x-1\right|+5\)
*)Xét \(x\ge\frac{1}{3}\Rightarrow3x-1\ge0\Rightarrow\left|3x-1\right|=3x-1\) thì:
\(E=9x^2-6x+1-4\left(3x-1\right)+5\)
\(=9x^2-6x+6-12x+4\)\(=9x^2-18x+10\)
\(=9x^2-18x+9+1=9\left(x^2-2x+1\right)+1\)
\(=9\left(x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)
*)Xét \(x< \frac{1}{3}\Rightarrow3x-1< 0\Rightarrow\left|3x-1\right|=-3x+1\) thì:
\(E=9x^2-6x+1-4\left(-3x+1\right)+5\)
\(=9x^2-6x+6+12x-4=9x^2+6x+2\)
\(=9\left(x^2+\frac{2x}{3}+\frac{1}{9}\right)+1=9\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+1\ge1\forall x\)
Ta thấy cả 2 trường hợp đều có Min=1 vậy ta chốt là Min=1 nhé
Đẳng thức xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
câu b) hơi dài , tôi làm cách khác
đặt /3x-1/=t
ta có E=\(t^2-4t+5=\left(t^2-4t+4\right)+1=\left(t-2\right)^2+1>=1\)
=>Min E=1 dấu "=" xảy ra khi t-2=0<=>t=2=>/3x-1/=2=>\(\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(A=\frac{x^2-3x+4}{\left(x-1\right)^2}=\frac{x^2+x-4x+4}{\left(x-1\right)^2}=\frac{x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)^2}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+1\right)^2}=\frac{x+4}{x+1}\)
ĐKXĐ: x khác 1
\(A=\frac{x^2-3x+4}{x^2-2x+1}=\frac{x^2-2x+1-x+1+2}{x^2-2x+1}=1+\frac{-\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2}+\frac{2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=1+\frac{-1}{x-1}+\frac{1}{\left(x-1\right)^2}+\frac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
đặt \(m=\frac{1}{x-1}\Rightarrow A=1+-m+2m^2=2.\left(m^2-\frac{m.1}{2}+\frac{1}{16}\right)+\frac{7}{8}\)
\(A=2.\left(m-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{7}{8}\ge\frac{7}{8}\)
dấu = xảy ra khi \(m-\frac{1}{4}=0\)
\(\Rightarrow m=\frac{1}{4}=\frac{1}{x-1}\Rightarrow x=5\)
p/s: ko chắc lắm, 60% thôi >:
Mình có thể chắc chắn chắn rằng đề phải là A = ( 3x - 1 )2 - 4 | 3x - 1 | + 5 (Mình gặp rồi)
Ta có A = (3x - 1)^2 - 4l3x - 1l + 15
Đặt y = l3x - 1l
Thay vào ta có A = y^2 - 4y + 15 = (y - 2)^2 + 11 \(\ge\) 0 + 11 = 11
dấu "=" xảy ra khi y = 2
<=> l3x - 1l = 2
<=> 3x - 1 = 2 hoặc 3x - 1 = -2
<=> x = 1 hoặc x = -1/3
Vậy GTNN của biểu thức A = ( 3x - 1 ) 2 - 4 | 3x - 1 | + 5 là 11 <=> x = 1 hoặc x = -1/3
Đặt | 3x - 1 | = y thì
A = | 3x - 1 | 2 - 4 | 3x - 1 |+ 5
= y2 - 4y + 5
= ( y - 2 )2 + 1 > 1
Vậy min A = 1 \(\Leftrightarrow\) y = 2 \(\Leftrightarrow\) | 3x - 1 | = 2 \(\Leftrightarrow\) x1= 1 , x2 = \(\frac{-1}{3}\)