Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(D=x^2+2y^2-2xy-3y+2x-5\)
\(=\left(x^2-2xy+2x+y^2-2y+1\right)+\left(y^2-y-6\right)\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y^2-y-\frac{24}{4}\right)\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)-\frac{25}{4}\)
\(=\left(x-y+1\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\ge-\frac{25}{4}\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-y+1=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(E=\left(3x-1\right)^2-4\left|3x-1\right|+5\)
\(=9x^2-6x+1-4\left|3x-1\right|+5\)
*)Xét \(x\ge\frac{1}{3}\Rightarrow3x-1\ge0\Rightarrow\left|3x-1\right|=3x-1\) thì:
\(E=9x^2-6x+1-4\left(3x-1\right)+5\)
\(=9x^2-6x+6-12x+4\)\(=9x^2-18x+10\)
\(=9x^2-18x+9+1=9\left(x^2-2x+1\right)+1\)
\(=9\left(x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)
*)Xét \(x< \frac{1}{3}\Rightarrow3x-1< 0\Rightarrow\left|3x-1\right|=-3x+1\) thì:
\(E=9x^2-6x+1-4\left(-3x+1\right)+5\)
\(=9x^2-6x+6+12x-4=9x^2+6x+2\)
\(=9\left(x^2+\frac{2x}{3}+\frac{1}{9}\right)+1=9\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+1\ge1\forall x\)
Ta thấy cả 2 trường hợp đều có Min=1 vậy ta chốt là Min=1 nhé
Đẳng thức xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
câu b) hơi dài , tôi làm cách khác
đặt /3x-1/=t
ta có E=\(t^2-4t+5=\left(t^2-4t+4\right)+1=\left(t-2\right)^2+1>=1\)
=>Min E=1 dấu "=" xảy ra khi t-2=0<=>t=2=>/3x-1/=2=>\(\orbr{\begin{cases}3x-1=2\\3x-1=-2\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
Theo mình nghĩ thì phải là giá trị lớn nhất
A=-(x^2-4x+5)
A=-[(x-2)^2+1]
Mà (x-2)^2+1>=1
Nên A<=-1
B=-(x^2+6x-1)
B=-[(x+3)^2-10]
nên B<=10
C=-(x^2+3x+2)
C=-(x^2+3x+9/4-1/4)
C=-[(x+3/2)^2-1/4]
Nên C<=1/4
D=-(2x^2-3x+1)
D=-2(x^2-3x/2+1/2)
D=-2(x^2-3x/2+9/16-1/16)
D=-2[(x-3/2)^2-1/16]
Nên D<=1/8
Chúc bạn học tốt!
a) A = ( 3x - 1)2 - 4/ 3x - 1/ + 5
Dat : 3x - 1 = a , ta co :
A = a2 - 4a + 5
A = a2 - 4a + 4 + 1
A = ( a - 2)2 + 1
A = ( 3x - 3)2 + 1
Do : ( 3x - 3)2 ≥ 0 ∀x
⇒ ( 3x - 3)2 + 1 ≥ 1
⇒ AMIN = 1 ⇔ x = 1
a) \(A=x^2-3x-x+3+11\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+10\)
\(=\left(x-2\right)^2+10\ge10\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
b) \(B=5-4x^2+4x\)
\(=-\left(4x^2-4x+1\right)+6\)
\(=-\left(2x-1\right)^2+6\le6\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(-\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(C=\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x^2-3x\right)^2=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=3\)
P=n3+4n-5=n3-n+5n-5=n(n2-1)+5(n-1)
=n(n-1)(n+1)+5(n-1)=(n-1)[n(n+1)+5]
=(n-1)(n2+n+5)
Vì n \(\in\) N nên n2+n+5 > 1
Để P là số nguyên tố thì n-1=1=>n=2
Thử lại thấy n=2 thỏa mãn
Vậy n=2
A = ( 3x - 1)2 - 4\(|3x-1|+5\)
Đặt : 3x - 1 = a , ta có :
A = a2 - 4a +5
A = a2 - 4a + 4 +1
A = ( a - 2)2 + 1
A = ( 3x - 1 - 2)2 + 1
A = ( 3x - 3)2 + 1
Do : ( 3x - 3)2 ≥ 0 ∀x
⇒ ( 3x - 3)2 + 1 ≥ 1 ∀x
⇒ AMIN = 1⇔ x = 1