\(72= {x + \sqrt{x + 72}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2018

\(72=x+\sqrt{72}\)

\(\Leftrightarrow x=72-\sqrt{72}\)

\(\Leftrightarrow x=72-6\sqrt{2}\)

\(72=x+\sqrt{72}\)

\(\Rightarrow x=72-\sqrt{72}\)

\(\Rightarrow x=72-\sqrt{36.2}\)

\(\Rightarrow x=72-\sqrt{36}.\sqrt{2}\)

\(\Rightarrow x=72-6\sqrt{2}\)

11 tháng 7 2018

HELP ME♥

11 tháng 7 2018

\(\sqrt{x+72}=72-x^2\Rightarrow x+72=72^2-144x^2+x^4\Rightarrow0=5184-72+x^4-144x^2-x=5112+x^4-144x^2-x\) =>\(0=x^4-9x^3+9x^3-81x^2-63x^2+567x-568x+5112\)

=>\(0=\left(x-9\right)\left(x^3+9x^2-63x-568\right)\)

=>\(0=\left(x-9\right)\left(x+8\right)\left(x^2+x-71\right)\)=>x=9 hoac x=-8

12 tháng 8 2017

căn (40-x)=a , căn (45-x)=b,căn(72-x)=c (a,b,c >=0 )

đưa về hệ: ab+bc+ca=40-a^2 -> ab+bc+ca+a^2=40 

                 ab+bc+ca=45-b^2......

                 ab+bc+ca=72-c^2.....

đến đó ok rồi 

13 tháng 6 2019

\(A=2\sqrt{5}-\sqrt{45}+2\sqrt{20}=2\sqrt{5}-\sqrt{3^2.5}+2\sqrt{2^2.5}=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+4\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)

\(B=\left(\sqrt{18}-\frac{1}{2}\cdot\sqrt{32}+12\sqrt{2}\right):\sqrt{2}=\left(3\sqrt{2}-\frac{1}{2}\cdot4\sqrt{2}+12\sqrt{2}\right):\sqrt{2}\)

\(=13\sqrt{2}:\sqrt{2}=13\)

\(C=\left(\sqrt{12}+2\sqrt{27}-3\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{3}=\left(2\sqrt{3}+6\sqrt{3}-3\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{3}=5\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}=15\)

\(D=\sqrt{20}-\sqrt{45}+3\sqrt{18}+\sqrt{72}=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+9\sqrt{2}+6\sqrt{2}=-\sqrt{5}+15\sqrt{2}\)

17 tháng 8 2020

Lời giải:

a) ĐK: $x\geq 2$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{36(x-2)}-15\sqrt{\frac{1}{25}.(x-2)}=4(5+\sqrt{x-2})$

$\Leftrightarrow 6\sqrt{x-2}-3\sqrt{x-2}=20+4\sqrt{x-2}$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=-20< 0$ (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm.

b) ĐK: $x\geq \frac{1}{2}$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)-2\sqrt{2x-1}+1}=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2}=2$

$\Leftrightarrow |\sqrt{2x-1}-1|=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}-1=\pm 2$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=3$ (chọn) hoặc $\sqrt{2x-1}=-1$

$\Rightarrow x=5$ (thỏa mãn)

3.

PT \(\left\{\begin{matrix} x+2\geq 0\\ 3x^2=(x+2)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq -2\\ 2x^2-4x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=1\pm \sqrt{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 10 2020

Lời giải:

a) ĐK: $x\geq 2$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{36(x-2)}-15\sqrt{\frac{1}{25}.(x-2)}=4(5+\sqrt{x-2})$

$\Leftrightarrow 6\sqrt{x-2}-3\sqrt{x-2}=20+4\sqrt{x-2}$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=-20< 0$ (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm.

b) ĐK: $x\geq \frac{1}{2}$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)-2\sqrt{2x-1}+1}=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-1}-1)^2}=2$

$\Leftrightarrow |\sqrt{2x-1}-1|=2$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}-1=\pm 2$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=3$ (chọn) hoặc $\sqrt{2x-1}=-1$

$\Rightarrow x=5$ (thỏa mãn)

3.

PT \(\left\{\begin{matrix} x+2\geq 0\\ 3x^2=(x+2)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq -2\\ 2x^2-4x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=1\pm \sqrt{3}\)

Bài 1:

a) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2\)

\(=x-1\)

b) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}\right)^3+1^3\)

\(=x\sqrt{x}+1\)

c) Ta có: \(\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=2x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)

\(=2x-\sqrt{x}-1\)

Bài 2: Tìm x

a) Ta có: \(\sqrt{9x^2+6x+1}=3x-2\)

\(\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=3x-2\)(*)

Trường hợp 1: \(x\ge\frac{-1}{3}\)

(*)\(\Leftrightarrow3x+1=3x-2\)

\(\Leftrightarrow3x+1-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3=0\)(vô lý)

Trường hợp 2: \(x< \frac{-1}{3}\)

(*)\(\Leftrightarrow-3x-1=3x-2\)

\(\Leftrightarrow-3x-1-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow-6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=-1\)

hay \(x=\frac{1}{6}\)(loại)

Vậy: \(S=\varnothing\)

b)Trường hợp 1: \(x\ge0\)

Ta có: \(\sqrt{x}-2>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>2\)

hay x>4(nhận)

Vậy: S={x|x>4}

29 tháng 7 2020

Cảm ơn ạ

14 tháng 8 2019

\(a,x-3\sqrt{x}+2\)

\(=x-3\sqrt{x}+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)

14 tháng 8 2019

câu a mình nhìn nhầm :

\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)