\(\left(\dfrac{15}{25}\right)^x=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-2}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2: \(=\dfrac{203}{60}\cdot\dfrac{81}{1225}=\dfrac{783}{3500}\)
1: \(\left(3x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\left(-\dfrac{3}{25}\right)^2\)
=>3x-1/5=3/25 hoặc 3x-1/5=-3/25
=>3x=8/25 hoặc 3x=2/25
=>x=8/75 hoặc x=2/75
2: \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{9}\right)^2\)
=>2x-1/3=2/9 hoặc 2x-1/3=-2/9
=>2x=5/9 hoặc 2x=1/9
=>x=5/18 hoặc x=1/18
a) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{25}-2\cdot18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0.2\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-36\right):\left(\dfrac{19}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-\dfrac{900}{25}\right):\dfrac{20}{5}\)
\(=\dfrac{-891}{25}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{891}{100}\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{8}\cdot19\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot33\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{58}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{58}{8}+\dfrac{100}{8}\)
\(=\dfrac{158}{8}=\dfrac{79}{4}\)
c) Ta có: \(15\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
d) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot8-\dfrac{2}{5}-1\)
\(=4-1-\dfrac{2}{5}\)
\(=3-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{15}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{13}{5}\)
e) Ta có: \(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0.45+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{25}{4}\cdot\dfrac{-1}{15}-\left(\dfrac{9}{20}+\dfrac{15}{20}\right)\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}-\dfrac{24}{20}\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{28}{15}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{112}{60}\)
\(=\dfrac{87}{60}=\dfrac{29}{20}\)
f) Ta có: \(\left(-\dfrac{1}{3}\right)-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-\dfrac{1}{3}-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{-32}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{-29}{24}\)
g) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^{40}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{55}\)
\(=\dfrac{1}{2^{55}}\)
h) Ta có: \(\dfrac{5^4\cdot20}{25^5\cdot4^5}\)
\(=\dfrac{5^4\cdot5\cdot2^2}{5^{10}\cdot2^{10}}\)
\(=\dfrac{5^5}{5^{10}}\cdot\dfrac{2^2}{2^{10}}\)
\(=\dfrac{1}{5^5}\cdot\dfrac{1}{2^8}\)
\(=\dfrac{1}{800000}\)
a) = (\(-\dfrac{141}{20}\)- \(\dfrac{1}{4}\)) : (-5) + \(\dfrac{1}{15}\) - \(\dfrac{1}{15}\)
= \(-\dfrac{73}{10}\) : - 5
= \(\dfrac{73}{50}\)
b) = \(\left(\dfrac{3}{25}-\dfrac{28}{25}\right)\). \(\dfrac{7}{3}\) : \(\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{11}{3}.14\right)\)
= \(-\dfrac{7}{3}\) . \(-\dfrac{6}{287}\)
= \(\dfrac{2}{41}\)
(\(\dfrac{12}{25}\))\(^x\) = (\(\dfrac{5}{3}\))-2 - (-\(\dfrac{3}{5}\))4
(\(\dfrac{12}{25}\))\(x\) = (\(\dfrac{3}{5}\))2 - (\(\dfrac{3}{5}\))4
(\(\dfrac{12}{25}\))\(^x\) = \(\dfrac{9}{25}\) - \(\dfrac{81}{625}\)
(\(\dfrac{12}{25}\))\(^x\) = \(\dfrac{144}{625}\)
(\(\dfrac{12}{25}\))\(^x\) = (\(\dfrac{12}{25}\))2
\(x\) = 2
(12/25)ˣ = (5/3)⁻² - (-3/5)⁴
(12/25)ˣ = 9/25 - 81/625
(12/25)ˣ = 144/625
(12/25)ˣ = (12/25)²
x = 2
a) Ta có: \(\left(x^2-16\right)\left(\dfrac{x}{4}-\dfrac{4x+5}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(\dfrac{3x-16x-20}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)\cdot\left(-13x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\\-13x-20=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\\-13x=20\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\\x=\dfrac{-20}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{4;-4;\dfrac{-20}{13}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(4x-1\right)\left(x+5\right)=x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(x+5\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(4x-1-x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\3x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-5;\dfrac{-4}{3}\right\}\)
c) Ta có: \(x\left(x+3\right)^3-\dfrac{x}{4}\cdot\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left[x\left(x+3\right)^2-\dfrac{1}{4}x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x\left(x^2+6x+9\right)-\dfrac{1}{4}x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3+6x^2+9x-\dfrac{1}{4}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot x\cdot\left(x^2+6x+\dfrac{35}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x^2+6x+9-\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left[\left(x+3\right)^2-\dfrac{1}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+3-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+3+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x+\dfrac{5}{2}\right)\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x+\dfrac{5}{2}=0\\x+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=-\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-3;-\dfrac{5}{2};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
(\(\dfrac{15}{25}\))x = ( \(\dfrac{5}{3}\))-2 - (-\(\dfrac{3}{5}\))4
⇔0,6x = ( \(\dfrac{3}{5}\))2 - (\(\dfrac{3}{5}\))4
⇔0,6x = 0,62 - 0,64
0,6x = 0,2304
vì 0,6x chữ số tận cùng hàng thập phân luôn là 6
mà 0,2304 chữ số tận cùng hàng thập phân là 4
vậy 0,6x # 0.2304 ∀ x
kết luận pt vô nghiệm