Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\dfrac{9}{25}-\dfrac{81}{625}=\dfrac{144}{625}\)
=>x=2
b: =>3x-1=-4
=>3x=-3
hay x=-1
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
1. Tìm x:
a) \(\left(x+36\right)^2=1936\Leftrightarrow x+36=\pm44.\) Vậy x = 8 hoặc x = -80
b) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow x+2=4\Leftrightarrow x=2\)
c) Xem lại đề
d) \(\left(\dfrac{9}{16}\right)^{x-5}=\left(\dfrac{4}{3}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{4}\right)^{2\left(x-5\right)}=\left(\dfrac{3}{4}\right)^{-4}\Leftrightarrow2\left(x-5\right)=-4\Leftrightarrow x=3\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^x.\left(\dfrac{125}{27}\right)^x=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}.\dfrac{125}{27}\right)^x=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{5}{3}\right)^{2x}=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-4}\Leftrightarrow2x=-4\) Vậy x = -2
3. Tính giá trị của biểu thức:
\(A=\left\{-\left[\left(\dfrac{1}{x}\right)^2\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3\) \(\left(x\notin0\right)\)
\(=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^2}\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[-\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^6}\right]\right\}^5.\left\{-\left[x^5\right]^2\right\}^3\)
\(=\left\{\dfrac{1}{x^6}\right\}^5.\left\{-x^{10}\right\}^3=\dfrac{1}{x^{30}}.\left(-x^{30}\right)=-1\)
a) \(\left[\left(\dfrac{3}{5}\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}\right)^2\right]\cdot X=\left(\dfrac{1}{5}\right)^3\)
\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\right)\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)\cdot X=\dfrac{1}{125}\)
\(\dfrac{1}{5}\cdot1\cdot X=\dfrac{1}{125}\)
\(X=\dfrac{1}{125}:\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{25}\)
b) \(1\dfrac{2}{5}\cdot x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{-4}{5}\)
\(1\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{-4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(1\dfrac{2}{5}\cdot x=-\dfrac{43}{35}\)
\(x=-\dfrac{43}{35}:1\dfrac{2}{5}=-\dfrac{43}{49}\)
c) \(\left(3x-2\right)^2=9\)
*Nếu \(9=3^2\) thì:
\(3x-2=3\)
\(3x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
*Nếu \(9=\left(-3\right)^2\) thì
\(3x-2=-3\)
\(3x=-1\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
d) \(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|-4=-1\)
\(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=3\\x+\dfrac{1}{3}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học giỏi.
a)\(\dfrac{3^2-2^2}{5^2}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{5^2}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}.x=\dfrac{1}{5^3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{25}\)
b)\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{43}{35}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
c)\(9x^2-12x+4=9\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-15x+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3x-5\right)+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
d)\(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{3}=3\\x+\dfrac{1}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
a.\(12,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
\(=-10\)
b,\(\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}+\left(-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{4}\)
c,\(12.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
d,\(1:\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{1}{1}:\dfrac{1}{144}\)
\(=144\)
e,\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15.\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
a) = ( 12,5 +1,5 ). \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= 14 . \(\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
= -10
b) = (\(-\dfrac{2}{5}+-\dfrac{1}{5}\)) + \(\left(\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{7}\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\left(-\dfrac{3}{5}+0\right)\): \(\dfrac{4}{5}\)
= \(\dfrac{3}{4}\)
c) = \(\left(12.-\dfrac{2}{9}\right)\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{8}{3}\) + \(\dfrac{4}{3}\)
= \(-\dfrac{4}{3}\)
d) = 1: \(\dfrac{23}{48}\)
=\(\dfrac{48}{23}\)
e) =\(\left(15.-\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{3}\)
= \(\left(-\dfrac{10}{3}\right)-\dfrac{7}{3}\)
=\(-\dfrac{17}{3}\)
f) = 10 485.76
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a) \(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{11}{12}\Rightarrow x=11\)
b) \(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{10}{15}-\dfrac{19}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{-19}{15}x=\dfrac{-13}{15}\Rightarrow x=\dfrac{13}{19}\)
c) \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^x=-2187\Rightarrow x=7\)
d) \(2^{x-1}=16\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)
e) \(\left(x-1\right)^2=25\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\)
g) \(\left(3x-\dfrac{1}{4}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\dfrac{1}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\\x+\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow2x-3=x\)
=>x=3
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{4}\cdot2^x=\dfrac{7}{32}\)
=>2^x=1/8
=>x=-3
c: =>2x+7=-4
=>2x=-11
=>x=-11/2
d: =>(4x-3)^2*(4x-4)(4x-2)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{4};1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
dề bài đâu mà tìm?
ủa mù à