Tìm x, biết
(x-7)(x^2-9x+20)(x-2)=72
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\left(x-7\right)\left(x^2-9x+20\right)\left(x-2\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9x+20\right)\left(x^2-9x+14\right)=72\)
Đặt \(x^2-9x+17=a\) khi đó:
\(PT\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a-3\right)=72\)
\(\Leftrightarrow a^2-9-72=0\)
\(\Leftrightarrow a^2=81\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=9\\a=-9\end{cases}}\)
Nếu a = 9 khi đó \(x^2-9x+17=9\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=8\end{cases}}\)
Nếu a = -9 khi đó \(x^2-9x+17=-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+26=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9x+\frac{81}{4}\right)+\frac{23}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9}{2}\right)^2=-\frac{23}{4}\left(ktm\right)\)
Vậy \(S=\left\{1;8\right\}\)
( x - 7 )( x2 - 9x + 20 )( x - 2 ) = 72
⇔ [ ( x - 7 )( x - 2 ) ]( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
⇔ ( x2 - 9x + 14 )( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
Đặt t = x2 - 9x + 17
⇔ ( t - 3 )( t + 3 ) - 72
⇔ t2 - 9 - 72 = 0
⇔ t2 - 81 = 0
⇔ ( t - 9 )( t + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 17 - 9 )( x2 - 9x + 17 + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x2 - 8x - x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ [ x( x - 8 ) - ( x - 8 ) ]( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x - 8 )( x - 1 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ x - 8 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x2 - 9x + 26 = 0
⇔ x = 8 hoặc x = 1 [ x2 - 9x + 26 = ( x2 - 9x + 81/4 ) + 23/4 = ( x - 9/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x ]
a, (x + 30) – 75 = 125
=> x + 30 = 125 + 75 = 200
=> x = 200 – 30
=> x = 170
Vậy x = 170
b, x – 72 : 36 = 18
=> x – 2 = 18
=> x = 18 + 2 = 20
Vậy x = 20
c, x – 17 = 54
=> x = 54 +17
=> x = 71.
Vậy x = 71
d, 36 – (x – 2) = 12
=> x – 2 = 36 – 12
=> x = 24 + 2 = 26
Vậy x = 26
e, 9x – 7 = 837
=>9x = 837 + 7 = 844
=> x = 844 9
Vậy x = 844 9
f, (x – 15) – 107 = 0
=> x – 15 = 107
=> x = 107 +15
=> x = 122.
Vậy x = 122
g, 134 + (116 – x) = 145
=> 116 – x = 145 – 134
=> x = 116 – 11
=> x = 5.
Vậy x = 5
a) \(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0
\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 0 , x = 3 hoặc x = -3
\(a,\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\\ \Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Leftrightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-9x+17\right)^2-3^2-72=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-9x+17\right)^2-81=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-9x+17-9\right)\left(x^2-9x+17+9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x-1\right)\left(x^2-9x+26\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=1\\\left(x-\dfrac{9}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}=0\left(vô.n_0\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=8\end{matrix}\right.\)
`- 9 . ( x - 6 ) + 20 = 56`
`=> -9 . ( x - 6 ) = 56-20`
`=> -9 . ( x - 6 ) =36`
`=>x-6=36:(-9)`
`=>x-6=-4`
`=>x=-4+6`
`=>x=2`
`-------------`
` ( 245 - x ) + 7^2=149`
`=>( 245 - x ) +49=149`
`=> 245 - x =149-49`
`=> 245 - x =100`
`=>x=245-100`
`=>x=145`
`------------`
`(2^x-3).7=35`
`=> 2^x-3=35:7`
`=> 2^x-3=5`
`=>2^x=5+3`
`=>2^x=8`
`=>2^x=2^3`
`=>x=3`
x3 - 2x2 - 8x = 0
⇔ x( x2 - 2x - 8 ) = 0
⇔ x( x2 - 4x + 2x - 8 ) = 0
⇔ x[ x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) ] = 0
⇔ x( x - 4 )( x + 2 ) = 0
⇔ x = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc x + 2 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -2
x( x - 1 ) - x2 + 2x = 5
⇔ x2 - x - x2 + 2x = 5
⇔ x = 5
4x3 - 36x = 0
⇔ 4x( x2 - 9 ) = 0
⇔ 4x( x - 3 )( x + 3 ) = 0
⇔ 4x = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x + 3 = 0
⇔ x = 0 hoặc x = 3 hoặc x = -3
2x2 - 2x = ( x - 1 )2
⇔ 2x( x - 1 ) - ( x - 1 )2 = 0
⇔ ( x - 1 )( 2x - x + 1 ) = 0
⇔ ( x - 1 )( x + 1 ) = 0
⇔ x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
⇔ x = 1 hoặc x = -1
( x - 7 )( x2 - 9x + 20 )( x - 2 ) = 72
⇔ [ ( x - 7 )( x - 2 ) ]( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
⇔ ( x2 - 9x + 14 )( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
Đặt t = x2 - 9x + 17
⇔ ( t - 3 )( t + 3 ) - 72 = 0
⇔ t2 - 9 - 72 = 0
⇔ t2 - 81 = 0
⇔ ( t - 9 )( t + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 17 - 9 )( x2 - 9x + 17 + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x2 - 8x - x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ [ x( x - 8 ) - ( x - 8 ) ]( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x - 8 )( x - 1 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ x - 8 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x2 - 9x + 26 = 0
⇔ x = 8 hoặc x = 1 [ x2 - 9x + 26 = ( x2 - 9x + 81/4 ) + 23/4 = ( x - 9/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x ]
\(x^3-2x^2-8x=x\left(x^2-2x-8\right)=x\left(x^2-4x+2x-8\right)=x\left[x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\right]\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(x\left(x-1\right)-x^2+2x=x^2-x-x^2+2x=x=5\)
\(4x^3-36x=4x\left(x^2-9\right)=4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\Leftrightarrow x=0\text{ hoặc }x=3\text{ hoặc }x=-3\)
\(2x^2-2x=x^2-2x+1\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=-1\text{ hoặc }1\)
\(\left(x-7\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-2\right)=72\Leftrightarrow\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)=72\)
đến đây đặt x^2-9x+14=a r giải như thường
a: \(\Leftrightarrow2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+21\sqrt{2x}=28\)
=>\(13\sqrt{2x}=28\)
=>căn 2x=28/13
=>2x=784/169
=>x=392/169
b: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>2*căn x-5=4
=>căn x-5=2
=>x-5=4
=>x=9
c: =>\(\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)
=>x-2=0 hoặc x+2=1
=>x=-1 hoặc x=2
( x - 7 )( x2 - 9x + 20 )( x - 2 ) = 72
⇔ [ ( x - 7 )( x - 2 ) ]( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
⇔ ( x2 - 9x + 14 )( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0
Đặt t = x2 - 9x + 17
pt ⇔ ( t - 3 )( t + 3 ) - 72 = 0
⇔ t2 - 9 - 72 = 0
⇔ t2 - 81 = 0
⇔ ( t - 9 )( t + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 17 - 9 )( x2 - 9x + 17 + 9 ) = 0
⇔ ( x2 - 9x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x2 - 8x - x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ [ x( x - 8 ) - ( x - 8 ) ]( x2 - 9x + 26 ) = 0
⇔ ( x - 8 )( x - 1 )( x2 - 9x + 26 ) = 0
Vì x2 - 9x + 26 = ( x2 - 9x + 81/4 ) + 23/4 = ( x - 9/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 ∀ x
=> x - 8 = 0 hoặc x - 1 = 0
=> x = 8 hoặc x = 1