Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-1\\x-2=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=1\\x-2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-2\\x=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=-5\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=5\\x-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}\)
\(b)2x^2-2xy+x-y=12\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+1\right)=12\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right);\left(2x+1\right)\inƯ\left(12\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(12\right)\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-12;12\right\}\)
Vì 2x+1 luôn lẻ
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-1\\x-y=-12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=1\\x-y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=-12\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=-3\\x-y=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=3\\x-y=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (3 - \(x\))(4y + 1) = 20
Ư(20) = { -20; -10; -5; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 5; 10; 20}
Lập bảng ta có:
\(3-x\) | -20 | -10 | -5 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 5 | 10 | 20 |
\(x\) | 23 | 13 | 8 | 7 | 5 | 4 | 2 | 1 | -1 | -2 | -7 | -17 |
4\(y\) + 1 | -1 | -2 | -4 | -5 | -10 | -20 | 20 | 10 | 5 | 4 | 2 | 1 |
\(y\) | -1/2 | -3/4 | -5/4 | -6/4 | -11/4 | -21/4 | 19/4 | 9/4 | 1 | 3/4 | 1/4 | 0 |
Vậy các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) =(-1; 1); (-17; 0)
b, \(x\left(y+2\right)\)+ 2\(y\) = 6
\(x\) = \(\dfrac{6-2y}{y+2}\)
\(x\in\) Z ⇔ 6 - \(2y⋮\) \(y\) + 2 ⇒-(2y + 4) +10 ⋮ \(y\) + 2 ⇒ -2(\(y\)+2) +10 ⋮ \(y\)+2
⇒ 10 ⋮ \(y\) + 2
Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
Lập bảng ta có:
\(y+2\) | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
\(y\) | -12 | -7 | -4 | -3 | -1 | 0 | 3 | 8 |
\(x=\) \(\dfrac{6-2y}{y+2}\) | -3 | -4 | -7 | -12 | 8 | 3 | 0 | -1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\)
nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:
(\(x;y\) ) =(-3; -12); (-4; -7); (-12; -3); (8; -1); (3; 0); (0;3 (-1; 8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải:
2xy+x+2y=13
x(2y+1)+2y=13
x(2y+1)+(2y+1)=14
(2y+1)(x+1)=14
suy ra: hai tổng này thuộc ước của 14
Ư(14)={1;2;7;14}
mà 2y+1 chắc chắn lẻ(y thuộc N)
nên 2y+1 thuộc {1;7}
x+1 thuộc {2;14}
2y+1=1 thì y=0
2y+1=7 thì y=3
x+1=2 thì x=1
x+1=14 thì x=13
vậy y thuộc {0;3}
x thuộc {1;13}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2xy-6x+y=13
<=>2x(y-3)+(y-3)=10
<=>(y-3)(2x+1)=10
=>y-3 và 2x+1 thuộc Ư(10)
=>Ư(10)={-1;1;-2;2;-5;5;-10;10}
Vì 2x+1 luôn lẻ
=>2x+1={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
2x+1 | -1 | 1 | -5 | 5 |
y-3 | -10 | 10 | -2 | 2 |
x | -1 | 0 | -3 | 2 |
y | -7 | 13 | 1 | 5 |
NX | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;13); (2;5)
b) 2xy+2y-x=16
<=>x(2y-1)+(2y-1)=15
<=>(2y-1)(x+1)=15
=>2y-1 và x+1 thuộc Ư(15)
=>Ư(15)={-1;1;-3;3;-5;5;-15;15}
Ta có bảng sau:
x+1 | -1 | 1 | -3 | 3 | -5 | 5 | -15 | 15 |
2y-1 | -15 | 15 | -5 | 5 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | -2 | 0 | -4 | 2 | -6 | 4 | -16 | 14 |
y | -7 | 8 | -2 | 3 | -1 | 2 | 0 | 1 |
NX | loại | tm | loại | tm | loại | tm | loại | tm |
Vậy các cặp gt (x;y) thỏa mãn là:
(0;8); (2;3); (4;2); (14;1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề \(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1+x^2+2x+1-x^2+2x-1+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2+12=0\left(1\right)\)
Ta có: \(\left(x-y\right)^2\ge0,\left(y+1\right)^2\ge0,\left(x+1\right)^2\ge0\ge-\left(x-1\right)^2\)
nên \(\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2+12>12>0\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\)vô lí.
Vậy \(S=\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6xy+4x-3y=8
=> 6xy -3y=8-4x
=>3y(2x-1)= -2(2x-1) +6
=>(2x-1)(3y+2)=6
mà x,y thuộc Z =>(2x-1),(3y+2) thuộc Z =>(2x-1),(3y+2) thuộc U(6) xong giải ra bình thường nhé mấy câu sau tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2xy-x+2y=13\)
<=>\(2xy-x+2y-1=12\)
<=>\(x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=12\)
<=>\(\left(x+1\right)\left(2y-1\right)=12\)
Ta có bảng sau:
x+1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
2y-1 | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | -13 | -7 | -5 | -4 | -3 | -2 | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 11 |
y | 0 | -1/2 | -2 | -3/2 | -7/2 | -11/2 | 13/2 | 7/2 | 5/2 | 2 | 3/2 | 1 |
Vậy có 2 cặp số tự nhiên x;y thỏa mãn là ............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1. Tìm x và y
a) 2xy + x + 2y = 13
<=> 2xy + x + 2y + 1 = 12
<=> x ( 2y + 1 ) + ( 2y + 1 ) = 12
<=> ( 2y + 1 ) ( x + 1 ) = 12
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2y+1=12\\x+1=12\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2y=12-1\\x=12-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=5,5\\x=11\end{cases}}\)
Vậy ...........
\(2xy+x+2y=13\)
\(\Rightarrow2y\left(x+1\right)+x=13\)
\(\Rightarrow2y\left(x+1\right)+x+1=14\)
\(\left(x+1\right)\left(2y+1\right)=14\)
lập bảng nha bạn......
bạn ở dưới làm sai rồi.đừng theo.
\(2xy+x+2y=13\)
\(x\left(2y+1\right)+2y+1=14\)
\(\left(x+1\right)\left(2y+1\right)=14\)
Ta có :
\(x,y\in N;x+1ch\text{ẵn}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=\left\{2;14\right\}\\2y+1=\left\{7;1\right\}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left\{1;13\right\}\\y=\left\{3;0\right\}\end{cases}}\)
Vậy ...