Phân tích thành tích của hai nhân tử:
\(x^{12}-3x^6+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^{12}-3x^6+1=\left(x^{12}+x^9-x^6\right)-\left(x^9-x^3+x^6\right)-\left(x^3-1+x^6\right)=x^6\left(x^6+x^3-1\right)-x^3\left(x^6+x^3-1\right)-\left(x^6+x^3-1\right)\)
\(=\left(x^6+x^3-1\right)\left(x^6-x^3-1\right)\)
3 x + 1 2 – x + 1 2 = [(3x + 1) + (x +1)][(3x + 1) – (x + 1)]
= (3x + 1 + x + 1)(3x + 1 – x – 1)
= (4x + 2).2x = 2( 2x + 1).2x
= 4x(2x + 1)
\(4\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+10\right)\left(x+12\right)-3x^2\)
\(=4\left[\left(x+5\right)\left(x+12\right)\right]\left[\left(x+6\right)\left(x+10\right)\right]-3x^2\)
\(=4\left(x^2+17x+60\right)\left(x^2+16x+60\right)-3x^2\)
\(=\left(2x^2+34x+120\right)\left(2x^2+32x+60\right)-3x^2\)
\(=\left(2x^2+33x+120\right)^2-x^2-3x^2\)
\(=\left(2x^2+33x+120-2x\right)\left(2x^2+33x+120+2x\right)\)
\(=\left(2x+15\right)\left(x+8\right)\left(2x^2+35x+120\right)\)
\(4\left(x+5\right)\left(x+12\right)\left(x+6\right)\left(x+10\right)-3x^2\)
\(=2\left(x^2+60+17x\right).2\left(x^2+60+16x\right)-3x^2\)
\(=\left(2x^2+120+33x+x\right)\left(2x^2+120+33x-x\right)-3x^2\)
\(=\left(2x^2+120+33x\right)^2-x^2-3x^2\)
\(=\left(2x^2+120+33x\right)^2-4x^2\)
\(=\left(2x^2+120+33x+2x\right)\left(2x^2+120+33x-2x\right)\)
\(=\left(2x^2+35x+120\right)\left(2x^2+31x+120\right)\)
\(=\left(2x^2+35x+120\right)\left(x+8\right)\left(2x+15\right)\)
Đây là một dạng phân tích thừa số nguyên tố khá quen, cô sẽ hướng dẫn e nhé :) Ta cần ghép các hạng tử để xuất hiện các thành phần chứa biến giống nhau.
\(A=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4=\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\left(12x-1\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x+2=t\Rightarrow A=t\left(t-3\right)-4=t^2-3t-4=\left(t-4\right)\left(t+1\right)\)
Quay lại biến x ta có: \(A=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Câu sau tương tự nhé :)
a/ \(x^{12}-3x^6+1\)
= \(\left(x^6\right)^2-2x^6+1-x^6\)
= \(\left(x^6-1\right)^2-\left(x^3\right)^2\)
= \(\left(x^6-x^3-1\right)\left(x^6+x^3-1\right)\)
b/ \(x^8-3x^4+1\)
= \(\left(x^4\right)^2-2x^4+1-x^4\)
= \(\left(x^4-1\right)^2-\left(x^2\right)^2\)
= \(\left(x^4-x^2-1\right)\left(x^4+x^2-1\right)\)
\(x^{12}-3x^6+1\)
\(=x^{12}-2x^6+1-x^6\)
\(=\left(x^6-1\right)^2-\left(x^3\right)^2\)
\(=\left(x^6-1-x^3\right)\left(x^6-1+x^3\right)\)
x\(^{12}\)-3x\(^6\)+1=(x\(^6\))\(^2\)-2.x\(^6\).1,5+1,5\(^2\)-1,25
=(x\(^6\) -1,5)\(^2\)-1,25
=(x\(^6\)-1,5)\(^2\)-(\(\sqrt{1,25}\))\(^2\)
=(x\(^6\)-1,5-\(\sqrt{1,25}\))(x\(^6\)-1,5+\(\sqrt{1,25}\))