![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sai đề nhé bạn
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=t\)
Đa thức trở thành \(t\left(t+1\right)-12\)
\(=t^2+t-12\)
\(=t^2+3t-4t-12\)
\(=t\left(t+3\right)-4\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)
Thay vào ta được
\(\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(B=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)^3\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)\)
\(=x^3+3x^2-4x-12-x^3-3x^2-3x-1\)
\(=-7x-13\)
2. \(64-x^2-y^2+2xy=64-\left(x^2+y^2-2xy\right)\)
\(=64-\left(x-y\right)^2=\left(8+x-y\right)\left(8-x+y\right)\)
3. \(2x^3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2\ge0\)\(\Rightarrow x^2+1>0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)\(\Rightarrow2x=1\)\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Bài 1.
B = ( x - 2 )( x + 2 )( x + 3 ) - ( x + 1 )3
= ( x2 - 4 )( x + 3 ) - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 )
= x3 + 3x2 - 4x - 12 - x3 - 3x2 - 3x - 1
= -7x - 13
Bài 2.
64 - x2 - y2 + 2xy
= 64 - ( x2 - 2xy + y2 )
= 82 - ( x - y )2
= ( 8 - x + y )( 8 + x - y )
Bài 3.
2x3 - x2 + 2x - 1 = 0
<=> ( 2x3 - x2 ) + ( 2x - 1 ) = 0
<=> x2( 2x - 1 ) + 1( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x2 + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)( vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}x-\frac{1}{9}x^2-1\)
\(=-\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}x+1\right)\)
\(=-\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2\cdot\frac{1}{3}x\cdot1+1^2\right]\)
\(=-\left(\frac{1}{3}x-1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)
Đặt \(x^2+5x+5=t\)
=> Đa thức trở thành
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)+1\)
\(=t^2-1+1\)
\(=t^2\)
Thay vào ta được
Đt=\(\left(x^2+5x+5\right)^2\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\) (1)
Đặt \(x^2+5x+5=t\) thì (1)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)+1=t^2-1+1=t^2=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+\left(x-1\right)\right)\)
Ủng hộ nha ^ _ ^
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)+x^2-1\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
3 x + 1 2 – x + 1 2 = [(3x + 1) + (x +1)][(3x + 1) – (x + 1)]
= (3x + 1 + x + 1)(3x + 1 – x – 1)
= (4x + 2).2x = 2( 2x + 1).2x
= 4x(2x + 1)