\(\text{Tìm x,y nguyên}\) \(x^2+9y^2=6xy-|x-2|\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
6xy+10x+9y=2
<=>2x(3y+5)+9y+15-17=0
<=>2x(3y+5)+3(3y+5)=17
<=>(2x+3)(3y+5)=17
tới đây bạn lập bảng là xong
Ta có: \(6xy+10x+9y-2=0\Leftrightarrow2x\left(3y+5\right)+9y+15-17=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3y+5\right)+3\left(3y+5\right)=17\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3y+5\right)=17\)
Ta có bảng sau:
2x+3 x 3y+5 y 1 -1 1 17 -17 17 -17 -1 -1 4 7 -4 3 -2 -22 3 -10 -2 Loại Loại Loại Loại
Vậy không tồn tại x, y nguyên dương thỏa mãn bài toán.
a) \(6xy+4x-9y-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+2\right)-9y-6-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(3y+x\right)-3.\left(3y+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(3y+2\right)=1\)
Mà \(x,y\in Z\Rightarrow2x-3;3y+2\in Z\)
Tự làm típ
\(A=x^3+y^3+xy\)
\(A=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+xy\)
\(A=x^2-xy+y^2+xy\)( vì \(x+y=1\))
\(A=x^2+y^2\)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiakovxky ta có :
\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(x\cdot1+y\cdot1\right)^2=\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\)
Hay \(x^3+y^3+xy\ge\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
kí hiệu a l b là a chia hết cho b nhé
xy-1 l (x-1)(y-1) <=> xy-1 l y-1 <=> y(x-1)+y-1 l y-1 => x-1 l y-1
tương tự : y-1 l x-1
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=y-1\\x-1=1-y\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x+y=2\end{cases}}\)
+> x=y \(\Rightarrow x^2-1\)l \(\left(x-1\right)^2\) <=> x+1 l x-1 <=> 2 l x-1 => x=2 hoặc x=3
|+> x+y=2 thay vào tương tự như trên nhé
\(\dfrac{x^2-9y^2}{x^2-6xy+9y^2}\) tại x = 1 , y = -\(\dfrac{2}{3}\)
= \(\dfrac{x^2-\left(3y\right)^2}{\left(x-3y\right)^2}\)
= \(\dfrac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{\left(x-3y\right)}\)
= (x + 3y)
Thay x = 1 , y = -\(\dfrac{2}{3}\) vào
x + 3y
= 1 +3 . -\(\dfrac{2}{3}\)
= -1
Chúc bạn học tốt
\(x^2+9y^2=6xy-\left|x-2\right|\)
\(x^2-6xy+\left(3y\right)^2=-\left|x-2\right|\)
\(\left(x+3y\right)^2=-\left|x-2\right|\)
\(\left(x+3y\right)^2+\left|x-2\right|=0\)
mà \(\left(x+3y\right)^2\ge0\)và \(\left|x-2\right|\ge0\)\(\forall x;y\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2+3y=0\\x=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{-2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Vậy,......