K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\Rightarrow y^3+5y^2-6y^2-30y+9y+45=0\)

\(\Rightarrow y^2\left(y+5\right)-6y\left(y+5\right)+9\left(y+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(y^2-6y+9\right)\left(y+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(y-3\right)^2\left(y+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(y-3\right)^2=0\Rightarrow y=3\\y+5=0\Rightarrow y=-5\end{cases}}\)

Vậy ........................

7 tháng 2 2020

Ta có : \(y^3-y^2-21y+45=0\)

\(\Leftrightarrow y^3+5y^2-6y^2-30y+9y+45=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(y+5\right)-6y\left(y+5\right)+9\left(y+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y^2-6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+5=0\\y-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-5\\y=3\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-5;3\right\}\)

9 tháng 2 2018

a. y3 - y2 - 21y +45 = 0

⇔y3+5y2-6y2-30y+9y+45=0

⇔(y3+5y2)-(6y2+30y)+(9y+45)=0

⇔y2(y+5)-6y(y+5)+9(y+5)=0

⇔(y+5)(y2-6y+9)=0

⇔(y+5)(y-3)2=0

\(\left[{}\begin{matrix}y+5=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-5\\y-3=0\Leftrightarrow y=-3\end{matrix}\right.\)

vậy s={-5;-3}

d) Ta có: \(\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)

\(\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)

Do đó: \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)

\(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)

nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left(y+3\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+3=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\y=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy: y=-3 và y=-5

15 tháng 2 2020

Thì ra là làm như thế.... quaoo....

13 tháng 2 2018

c.

\(4y^2+1=4y\)

\(\Leftrightarrow4y^2-4y+1=0\)

\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2y+1=0\)

\(\Leftrightarrow2y\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow y=0\)

d.

\(y^2-2y=80\)

\(\Leftrightarrow y^2-2y-80=0\)

\(\Leftrightarrow y^2-10y+8y-80=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+8\right)\left(y-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=0\\y-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)

13 tháng 2 2018

thanks

7 tháng 2 2020

b) \(y^2-y-12=0\)

\(\Leftrightarrow y^2-4y+3y-12=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(y-4\right)+3\left(y-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\y-4=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\y=4\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{3;-4\right\}\)

o) \(y^3-y^2-21y+45=0\)

\(\Leftrightarrow y^3+5y^2-6y^2-30y+9y+45=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(y+5\right)-6y\left(y+5\right)+9\left(y+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y^2-6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+5=0\\y-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-5\\y=3\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-5;3\right\}\)

n) \(x^2+2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+6=0\left(ktm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\varnothing\)

q) \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)

Mà \(\left(y+3\right)^2\ge0\)

      \(\left(y+5\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(y+3\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-3\\y=-5\end{cases}}\)

Vậy ..... (Cái này k biết kết luận ntn)

p) \(2y^3-5y^2+8y-3=0\)

\(\Leftrightarrow2y^3-y^2-4y^2+2y+6y-3=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(2y-1\right)-2y\left(2y-1\right)+3\left(2y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(y^2-2y+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y-1=0\\y^2-2y+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\left(tm\right)\\\left(y-1\right)^2+2=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

4 tháng 7 2017

a)\(9x^2y^3-3x^4y^2-6x^3y^2+18xy^4=3xy^2\left(3xy-x^3-2x^2+6y^2\right)\)

b)\(a^3x^2y^2-\frac{5}{2}a^3x^4+\frac{3}{2}a^4x^2y=a^3x^2\left(y^2-\frac{5}{2}x^2+\frac{3}{2}ay\right)\)

c)\(x^2+4xy-21y^2=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-25y^2=\left(x+2y\right)^2-\left(5y\right)^2=\left(x+2y-5y\right)\left(x+2y+5y\right)=\left(x-3y\right)\left(x+7y\right)\)d)\(2x^4+4=2\left(x^4+4\right)=2\left(x^4+4x^2+4-4x^2\right)=2\left[\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\right]=2\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

14 tháng 8 2017

a, \(x^2+4xy-21y^2\)

\(=x^2-3xy+7xy-21y^2\)

\(=x\left(x-3y\right)+7y\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(x+7y\right)\)

b, \(5x^2+6xy+y^2\)

\(=5x^2+5xy+xy+y^2\)

\(=5x\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(5x+y\right)\)

c, \(x^2+4xy-21y^2\)

(giống câu a)

d, \(x^2-4xy+10y^2\)

(bạn xem lại đề nhá)

14 tháng 8 2017

a, \(x^2+4xy-21y^2\)

= \(\left(x-3y\right).\left(x+7y\right)\)

b, \(5x^2+6xy+y^2\)

= \(\left(x+y\right).\left(5x+y\right)\)

c, \(x^2+4xy-21y^2\)

= \(\left(x-3y\right).\left(x+7y\right)\)

d,\(x^2-4xy+10y^2\)

= \(x^2-2xy-2xy+10y^2\)

= \(x.\left(x-2y\right)-2y.\left(x+5y\right)\)

= ....................

23 tháng 1 2017

1,10x2+29xy+21y2=2001

=>10x2+15xy+14xy+21y2=2001

=>5x(2x+3y)+7y(2x+3y)=2001

=>(5x+7y)(2x+3y)=2001=1.2001=2001.1=3.667=667.3=......(còn nghiệm âm nữa) 

tới đây thì phải giải HPT thôi(dài) ,tạm thời mình chưa nghĩ ra cách nào ngắn hơn