Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c.
\(4y^2+1=4y\)
\(\Leftrightarrow4y^2-4y+1=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(2y-1\right)-\left(2y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
d.
\(y^2-2y=80\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-10y+8y-80=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y-10\right)+8\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+8\right)\left(y-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+8=0\\y-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-8\\y=10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) Ta có: \(\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2\ge0\forall y\)
mà \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}\left(y+3\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+3=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\y=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: y=-3 và y=-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) x2 + 7x +12 = 0
Ta có Δ = 72 - 4.12 = 1> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{1}=1\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-7+1}{2}=-3\)
x2= \(\frac{-7-1}{2}=-4\)
Bài 1
b) 2x2 + 5x - 3=0
Ta có: Δ = 52 + 4.2.3 = 49 > 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{49}=7\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-5+7}{2.2}=\frac{1}{2}\)
x2 = \(\frac{-5-7}{2.2}-3\)
c) 3x2 +10x+7 = 0
Ta có: Δ = 102 - 4.3.7= 16> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{16}=4\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-10+4}{2.3}=-1\)
x2= \(\frac{-10-4}{2.3}=-\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
Để PT bằng 0 thì:
\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)
2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
..............................................................................
..............<Giải thích như câu đầu>......................
.............................................................................
\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)
3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)
......................................................................
...............<Giải thích như câu đầu>..............
.......................................................................
\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)
1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
Để PT bằng 0 thì:
\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)
2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
..............................................................................
..............<Giải thích như câu đầu>......................
.............................................................................
\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)
3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)
......................................................................
...............<Giải thích như câu đầu>..............
.......................................................................
\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
b) \(y^2-y-12=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-4y+3y-12=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y-4\right)+3\left(y-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(y-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\y-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\y=4\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{3;-4\right\}\)
o) \(y^3-y^2-21y+45=0\)
\(\Leftrightarrow y^3+5y^2-6y^2-30y+9y+45=0\)
\(\Leftrightarrow y^2\left(y+5\right)-6y\left(y+5\right)+9\left(y+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y^2-6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+5\right)\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+5=0\\y-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-5\\y=3\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-5;3\right\}\)
n) \(x^2+2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+6=0\left(ktm\right)\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\varnothing\)
q) \(\left(y+3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)
Mà \(\left(y+3\right)^2\ge0\)
\(\left(y+5\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(y+3\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-3\\y=-5\end{cases}}\)
Vậy ..... (Cái này k biết kết luận ntn)
p) \(2y^3-5y^2+8y-3=0\)
\(\Leftrightarrow2y^3-y^2-4y^2+2y+6y-3=0\)
\(\Leftrightarrow y^2\left(2y-1\right)-2y\left(2y-1\right)+3\left(2y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(y^2-2y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2y-1=0\\y^2-2y+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\left(tm\right)\\\left(y-1\right)^2+2=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)