![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt phép chia ta tìm được dư cuối cùng là (3+b +a -6b -1) x + 2 - (a -6b -1). b
Để phép chia trên là phép chia hết thì dư cuối cùng là 0
suy ra các hệ số của đa thức dư đều =0, tức là 2 +a -5b = 0 (1) và 2 -(a -6b -1). b = 0 (2)
Từ (1) suy ra a = 5b -2, thay vào (2) và rút gọn ta được b2+3b +2 = 0 suy ra b = -1 hoặc b = -2
Với b = -1 suy ra a = -7; Với b =-2 suy ra a = -12. Bài toán có 2 đáp số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-ax^2-2x+2a=0\Leftrightarrow x^2\left(x-a\right)-2\left(x-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x-a\right)=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\\x=a\end{matrix}\right.\)
Để pt có 3 nghiệm pb \(\Leftrightarrow a\ne\pm\sqrt{2}\)
TH1: \(a=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{2}}{2}\Rightarrow a=0\)
TH2: \(\sqrt{2}=\frac{a-\sqrt{2}}{2}\Rightarrow a=3\sqrt{2}\)
TH3: \(-\sqrt{2}=\frac{a+\sqrt{2}}{2}\Rightarrow a=-3\sqrt{2}\)
Vậy \(a=\left\{0;\pm3\sqrt{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét hàm số: y=(m-5)x+m-2
a)Hàm số (1) là hsbn\(\Leftrightarrow m-5\ne0\Leftrightarrow m\ne5\)
Vì DTHS (1) đi qua điểm M(3;-1)\(\Rightarrow\left(3;-1\right)\in DTHS\left(1\right)\)
Thay x=3; y=-1 vào DTHS (1) ta có: \(-1=\left(m-5\right).3+m-2\Leftrightarrow3m-15+m-2=-1\Leftrightarrow4m=16\)
\(\Leftrightarrow m=4\left(tmđk\right)\)
Vậy m=4 tmđb
b) DTHS (1) song song với đường thẳng y=x-4\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m-5=1\\m-2\ne-4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=6\\m\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}}m=6\left(tmđk\right)\)
Vậy m=6 tmđb
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+1=\left(x^2+ax+b\right)\left(x^2-ax+a^2-b\right)+\left(2ab-a^3\right)x+1+b^2-a^2b\)
Để chia hết thì \(\left(2ab-a^3\right)x+1+b^2-a^2b\) phải là đa thức 0.
\(\Leftrightarrow2ab-a^3=0;\text{ }1+b^2-a^2b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a;b\right)=\left(\sqrt{2};1\right);\left(-\sqrt{2};1\right)\)