Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xài trò này chắc Oke :))
a)
Mình nghĩ là \(x^5+y^5\)nhó, nếu đề khác thì comment xuống mình nghĩ cách khác :p
\(49=\left(x+y\right)^2=x^2+y^2+2xy=25+2xy\Rightarrow xy=12\)
\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)-x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=25\cdot7\cdot\left(25-12\right)-12^2\cdot7\)
\(=1267\)
b)
\(xy^6+x^6y=xy\left(x^5+y^5\right)=P\left(x^5+y^5\right)\)
Ta tính \(x^5+y^5\) theo S và P
Dễ có:
\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]-S^2P\)
\(=\left(S^2-2P\right)\left(S^3-3SP\right)-S^2P\)
\(=S^5-5S^3P+2SP^2-S^2P\)
Chắc không nhầm lẫn gì ở việc tính toán =)))
a. ta có : \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=1^2-2\times\left(-6\right)=13\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=1^3-3\times\left(-6\right)\times1=19\)
\(x^5+y^5=\left(x+y\right)\left[x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2-xy\left(x^2+y^2\right)\right]=1.\left(13^2-\left(-6\right)^2-\left(-6\right).13\right)=211\)
b.\(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=1+2\times6=13\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=1^3+6.3.1=19\)
\(x^5-y^5=\left(x-y\right)\left[\left(x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3+y^4\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-x^2y^2+xy\left(x^2+y^2\right)\right]=1.\left(13^2-6^2+6.13\right)=211\)
a) \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=1^2-2.\left(-6\right)=13\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=1^3-3.\left(-6\right).1=19\)
\(x^5+y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)-x^2y^2\left(x+y\right)=13.19-\left(-6\right)^2.1=211\)
b) \(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=1^1+2.6=13\)
\(x^3-y^3=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=1^3+3.6.1=19\)
\(x^5-y^5=\left(x^2+y^2\right)\left(x^3-y^3\right)+x^2y^2\left(x-y\right)=13.19+6^2.1=283\)
`a, (x-y)^2 = (x+y)^2 - 4xy = 12^2 - 35 . 4 = 144 - 140 = 4`.
`b, (x+y)^2 = (x-y)^2 + 4xy = 8^2 + 20.4 = 64 + 80 = 144`
`c, x^3 + y^3 = (x+y)^3 - 3xy(x+y) = 5^3 - 3 . 6 . 5 = 125 - 90 = 35`
`d, x^3 - y^3 = (x-y)^3 - 3xy(x-y) = 3^3 - 3 .40 . 3 = 27 - 360 = -333`.
a) x + y = 6 và xy = 8 => x = 2; y = 4
22 + 42 = 4 + 16 = 20
a) x^2+y^2= (x+y)^2-2xy
=36-2.8=20
b)x^3-y^3=(x-y)^3+3xy.(x-y)
=323+3.8.7=511
Ta có: \(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2\)
\(=x^3-y^3-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\)
Thế vào, biến đổi rồi tính
Hình như đề bài sai ở đâu đó
Ta có:
\(x^3-y^3-x^2+2xy-y^2=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x-y\right)3xy-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)3xy-\left(x-y\right)^2=5^3+5\times3\times6-5^2=190\)
a) M = (x² + 3xy - 3x³) + (2y³ - xy + 3x³)
= x² + 3xy - 3x³ + 2y³ - xy + 3x³
= x² + (3xy - xy) + (-3x³ + 3x³) + 2y³
= x² + 2xy + 2y³
Tại x = 5 và y = 4
M = 5² + 2.5.4 + 2.4³
= 25 + 40 + 2.64
= 65 + 128
= 193
b) N = x²(x + y) - y(x² - y²)
= x³ + x²y - x²y + y³
= x³ + (x²y - x²y) + y³
= x³ + y³
Tại x = -6 và y = 8
N = (-6)³ + 8³
= -216 + 512
= 296
c) P = x² + 1/2 x + 1/16
= (x + 1/2)²
Tại x = 3/4 ta có:
P = (3/4 + 1/2)² = (5/4)² = 25/16
\(x+y=5\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=25\) \(\left(1\right)\)
mà \(xy=-2\)
\(\Rightarrow2xy=-4\)
từ \(\left(1\right)\)\(\Rightarrow x^2-4+y^2=25\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=29\)\(\left(2\right)\)
ta có \(xy=-2\)
\(\Rightarrow-2xy=4\)
từ \(\left(2\right)\Rightarrow x^2-2xy+y^2=33\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2=33\)
áp dụg HĐT 1 ta có:
(x+y)2=x2+2xy+y2
(x+y)2=(x2+y2)+2xy
25=(x2+y2)-4
=>(x2+y2)=29
áp dụng HĐT 2 ta đc
(x-y)2=x2-2xy+y2
(x-y)2=(x2+y2)-2xy
(x-y)2=29-4
(x-y)2=25
=>x-y=5
áp dụng HĐT 3 ta đc
x2-y2=(x-y)(x+y)
x2-y2=5*5
=>x2-y2=25
k mk đúng nha
\(\frac{x\left(x+5\right)+y\left(y+5\right)+2\left(xy-3\right)}{x\left(x+6\right)+y\left(y+6\right)2xy}\)
=\(\frac{x^2+5x+y^2+5y+2xy-3}{x^2+6x+y^2+6y+2xy}\)
triệt tiêu x2;y2;2xy ta được:
\(\frac{5x+5y-3}{6x+6y}=\frac{5\left(x+y\right)-3}{6\left(x+y\right)}\)
=\(\frac{5.2010-3}{6.2010}=\frac{3349}{4020}\)
bài này cũng dễ:
Ta có x+y=5
=>\(\left(x+y\right)^2=5^2\)
=>\(x^2+2xy+y^2=25\)
=>\(x^2+2.\left(-6\right)+y^2=25\)
=>\(x^2-12+y^2=25\)
=>\(x^2+y^2=37\)
Có x = 5-y. => xy = (5-y)y = 5y - y^2 = -6. => y =2 hoặc y=-3. th1: nếu y = 2 thì x = 3 => x^2+y^2 = 4+9=13. tương tự với trường hợp còn lại