\(\dfrac{18}{45}\)+\(\dfrac{16}{12}\)+
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 6 2024

    \(\dfrac{18}{45}\) + \(\dfrac{16}{12}\) + \(\dfrac{6}{30}\) - \(\dfrac{6}{9}\) - \(\dfrac{21}{35}\)

\(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{4}{3}\) + \(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{3}{5}\)

= (\(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{3}{5}\)) + (\(\dfrac{4}{3}\) - \(\dfrac{2}{3}\))

= (\(\dfrac{3}{5}\) - \(\dfrac{3}{5}\)) +  \(\dfrac{2}{3}\)

= 0 + \(\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{3}\)

11 tháng 6 2024

  18454518 + 16121216 + 630306 - 6996 - 21353521

2552 + 4334 + 1551 - 2332 - 3553

= (2552 + 1551 - 3553) + (4334 - 2332)

= (3553 - 3553) +  2332

= 0 + 2332

2332
 

24 tháng 3 2018

a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)

b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)

c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)

d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)

e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)

\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)

f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)

g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)

h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)

i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)

9 tháng 4 2017

a) \(\dfrac{37}{40}-0,64\\ =\dfrac{37}{40}-\dfrac{16}{25}\\ =\dfrac{185}{200}-\dfrac{128}{200}\\ =\dfrac{57}{200}\)

9 tháng 4 2017

b) \(130\dfrac{25}{28}-120\dfrac{12}{35}\\ =\dfrac{3665}{28}-\dfrac{4212}{35}\\ =\dfrac{18325}{140}-\dfrac{16848}{140}\\ =\dfrac{211}{20}\)

27 tháng 3 2017

A=\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-3}\)

A=\(\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{-3}\right)+\dfrac{-3}{8}\)

A=\(2+\dfrac{-4}{3}+\dfrac{-3}{8}\)

A=\(\dfrac{7}{24}\)

B=\(\dfrac{3}{17}+\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-18}{35}+\dfrac{14}{17}+\dfrac{17}{-35}+\dfrac{-8}{13}\)

B=\(\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}+\dfrac{17}{-35}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)\)

B=\(\dfrac{17}{17}+\dfrac{-35}{35}+\dfrac{-13}{13}\)

B=\(1+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-1\)

C=\(\dfrac{-3}{17}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)

C=\(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}=\left(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{3}{17}\right)+\dfrac{2}{3}\)

C=0+\(\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)

D=\(\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)

D=\(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\)

D=\(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}=\left(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}\right)+\dfrac{7}{12}\)

D=\(\dfrac{-7}{12}+\dfrac{7}{12}=0\)

17 tháng 4 2018

Violympic toán 6

16 tháng 4 2017

Giải bài 43 trang 26 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lớp 6

16 tháng 4 2017

Tính các tổng dưới đây sau khi đã rút gọn phân số :

a)\(\dfrac{7}{21}\) + \(\dfrac{9}{-36}\) = \(\dfrac{7}{21}\)+\(\dfrac{-9}{36}\)=\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{-1}{4}\)=\(\dfrac{4}{12}\)+\(\dfrac{-3}{12}\)=\(\dfrac{1}{12}\)

b) \(\dfrac{-12}{18}\)+\(\dfrac{-21}{35}\)=\(\dfrac{-2}{3}\)+\(\dfrac{-3}{5}\)=\(\dfrac{-10}{15}\)+\(\dfrac{-9}{15}\)=\(\dfrac{-19}{15}\)

c) \(\dfrac{-3}{21}\)+\(\dfrac{6}{42}\)=\(\dfrac{-1}{7}\)+\(\dfrac{1}{7}\)=0

d) \(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{15}{-21}\)=\(\dfrac{-18}{24}\)+\(\dfrac{-15}{21}\)=\(\dfrac{-3}{4}\)+\(\dfrac{-5}{7}\)=\(\dfrac{-21}{28}\)+\(\dfrac{-20}{28}\)=\(\dfrac{-41}{28}\)

a: 2/9=4/18

1/3=6/18

5/18=5/18

b: 7/15=14/30

1/5=6/30

-5/6=-25/30

c: -21/56=-3/7

-3/16=-63/336

5/24=70/336

-21/56=-3/7=-144/336

d: \(\dfrac{-4}{7}=\dfrac{-36}{63}\)

8/9=56/63

\(-\dfrac{10}{21}=-\dfrac{30}{63}\)

e: 3/-20=-3/20=-9/60

-11/-30=11/30=22/60

7/15=28/60

\(=\dfrac{15}{7\cdot8}-\dfrac{13}{6\cdot7}+\dfrac{11}{5\cdot6}-\dfrac{9}{4\cdot5}+\dfrac{7}{3\cdot4}-\dfrac{5}{2\cdot3}+\dfrac{3}{1\cdot2}\)

\(=\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+1+\dfrac{1}{2}\)

=1+1/8=9/8

5 tháng 3 2017

a) ta co:

1/18<x/12<y/9<1/4

=>2/36<x.3/36<y.4/36<9/36

=>x.3thuộc{3;6};y.4thuộc{4;8}

=>x thuộc{1;2};y thuộc{1:2}

b) ta co

7/8<x/40<9/10

=>70/80<x.2/40<72/80

=>x.2 =71

=>x=71/2

\(a,\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-6}{42}=\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-3}{21}=\dfrac{\left(-5\right)+\left(-3\right)}{21}=\dfrac{-8}{21}\)

\(b,\dfrac{16}{40}+\dfrac{-27}{45}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{-3}{5}=\dfrac{2+\left(-3\right)}{5}=\dfrac{-1}{5}\)

\(c,\dfrac{-4}{18}+\dfrac{-12}{30}=\dfrac{-2}{9}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{-10}{45}+\dfrac{-18}{45}=\dfrac{\left(-10\right)+\left(-18\right)}{45}=\dfrac{-28}{45}\)

13 tháng 3 2018

a)\(\dfrac{-5}{21}\)+\(\dfrac{-6}{42}\)= \(\dfrac{-10}{42}\)+\(\dfrac{-6}{42}\)= \(\dfrac{-16}{42}\)= \(\dfrac{-8}{21}\)

b)\(\dfrac{16}{40}\)+ \(\dfrac{-27}{45}\)= \(\dfrac{2}{5}\)+\(\dfrac{-3}{5}\)= \(\dfrac{-5}{5}\)= (-1)

c) \(\dfrac{-4}{18}\)+\(\dfrac{-12}{30}\)= \(\dfrac{-2}{9}\)+\(\dfrac{-2}{5}\)= \(\dfrac{-10}{45}\)+\(\dfrac{-18}{45}\)= \(\dfrac{-28}{45}\)

29 tháng 3 2017

\(4\frac{2}{7}.3=\left(4.3\right)+\left(\frac{2}{7}.3\right)=12+\frac{6}{7}=12\frac{6}{7}\)

tk nha