Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A=\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-3}\)
A=\(\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{-3}\right)+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(2+\dfrac{-4}{3}+\dfrac{-3}{8}\)
A=\(\dfrac{7}{24}\)
B=\(\left(\dfrac{3}{17}+\dfrac{14}{17}\right)+\left(\dfrac{-18}{35}+\dfrac{17}{-35}\right)+\left(\dfrac{-5}{13}+\dfrac{-8}{13}\right)\)
B=\(\dfrac{17}{17}+\dfrac{-35}{35}+\dfrac{-13}{13}\)
B=\(1+\left(-1\right)+\left(-1\right)=-1\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}\right)\)
C=\(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{17}=\left(\dfrac{-3}{17}+\dfrac{3}{17}\right)+\dfrac{2}{3}\)
C=0+\(\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)
D=\(\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}=\left(\dfrac{-2}{12}+\dfrac{-5}{12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
D=\(\dfrac{-7}{12}+\dfrac{7}{12}=0\)
Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )
\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)
\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)
\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)
\(=0+\dfrac{2}{-5}\)
\(=\dfrac{2}{-5}\)
\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)
\(=0+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)
\(=0\)
Bài 2: Tìm x,biết:
a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)
b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{3}{3}=1\)
Vậy \(x=1\)
c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)
\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{44}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)
d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)
=>2/5x=8/5
=>x=4
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)
=>1/3x=-6
=>x=-18
c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0
a) \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{5}-\dfrac{18}{60}\) ( MTC: 60)
= \(\dfrac{3.15}{4.15}+\dfrac{3.12}{5.12}-\dfrac{18}{60}\)
= \(\dfrac{45}{60}+\dfrac{36}{60}-\dfrac{18}{60}\)
= \(\dfrac{45+36-18}{60}\)=\(\dfrac{63}{60}=\dfrac{21}{20}\)
b)\(\dfrac{17}{8}-\dfrac{11}{6}-\dfrac{2}{9}\) (MTC:72)
=\(\dfrac{17.9}{8.9}-\dfrac{11.12}{6.12}-\dfrac{2.8}{9.8}\)
= \(\dfrac{153}{72}-\dfrac{132}{72}-\dfrac{16}{72}\)
=\(\dfrac{153-132-16}{72}\)
=\(\dfrac{5}{72}\)
c)\(\dfrac{23}{29}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{17}{11}\) (MTC:319)
= \(\dfrac{23.11}{29.11}+\dfrac{5.29}{11.29}+\dfrac{17.29}{11.29}\)
=\(\dfrac{253}{319}+\dfrac{145}{319}+\dfrac{493}{319}\)
=\(\dfrac{253+145+493}{319}\)=\(\dfrac{891}{319}=\dfrac{81}{29}\)
c) \(\dfrac{20}{45}+\dfrac{14}{35}+\dfrac{32}{44}\)
= \(\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{8}{11}\)(Rút gọn b/thức)(MTC:495)
=\(\dfrac{4.55}{9.55}+\dfrac{2.99}{5.99}+\dfrac{8.45}{11.45}\)
=\(\dfrac{220}{495}+\dfrac{198}{495}+\dfrac{360}{495}\)
=\(\dfrac{220+198+360}{495}\)=\(\dfrac{778}{495}\)
e)\(17\dfrac{25}{27}+3\dfrac{7}{2}\)
= \(\dfrac{484}{27}+\dfrac{13}{2}\) (MTC:54)
=\(\dfrac{484.2}{27.2}+\dfrac{13.27}{2.27}\)
\(=\dfrac{968}{54}+\dfrac{351}{54}\)
=\(\dfrac{968+351}{54}=\dfrac{1319}{54}\)
a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)
b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)
c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)
d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)
lưu ý mk ko chép đầu bài
mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi
giúp mình nha thanks cá bạn trước ko có tâm trạng mà cười nữa
a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)
b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)
d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)
e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)
\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)
f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)
g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)
i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)
\(a)\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
\(b)\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-3}{56}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
\(c)\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{-9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{13}{12}\)\(+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{12}\)
\(d)\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-1}{14}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-23}{126}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=0\)
\(e)\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{-5}{56}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{83}{56}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{305}{168}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{47}{24}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
Bài 2 : Tính
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{18}{24}-\dfrac{-60}{24}-\dfrac{-4}{24}\)
\(=\dfrac{18-\left(-60\right)-\left(-7\right)}{24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
b) \(\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{32}{56}+\dfrac{-35}{56}-\dfrac{6}{56}\)
\(=\dfrac{32+\left(-35\right)-6}{56}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
c) \(\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{7}{36}-\dfrac{32}{36}+\dfrac{-24}{36}\)
\(=\dfrac{7-32+\left(-24\right)}{36}\)
\(=\dfrac{-49}{36}\)
d) \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-9}{18}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{18}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-9}{18}+\dfrac{-7}{18}-\dfrac{2}{18}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\left(-1\right)+1\)
\(=0\)
e) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{11}{7}\right)+\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{-5}{8}\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=2+\left(-1\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
a) \(\dfrac{37}{40}-0,64\\ =\dfrac{37}{40}-\dfrac{16}{25}\\ =\dfrac{185}{200}-\dfrac{128}{200}\\ =\dfrac{57}{200}\)
b) \(130\dfrac{25}{28}-120\dfrac{12}{35}\\ =\dfrac{3665}{28}-\dfrac{4212}{35}\\ =\dfrac{18325}{140}-\dfrac{16848}{140}\\ =\dfrac{211}{20}\)