Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)P=5x(x2-3)+x2(7-5x)-7x2
=5x3-15x+7x2-5x3-7x2
=15x
thay x=5 vào P=15x ta được
15.5=75
b)Q=x(x-y)+y(x-y)
=x2-xy+xy-y2
=x2-y2
Thay x=1,5 ; y=10 vào Q=x2-y2 ta được :
1,52-102=\(\frac{-391}{4}\)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
5x(x2-3) +x2(7-5x)-7x2
=5x3-15x +7x2 -5x3 -7x2
=-15x
thay x=-5, Ta có
(-15).(-5) =75
a) \(P=x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2=5^2-4^2=9\)
b) \(Q=x\left(x^2-y\right)-x^2\left(x+y\right)+y\left(x^2-x\right)=x^3-xy-x^3-x^2y+x^2y-xy=0\)
Q = x(x – y) + y(x – y)
= x.x + x. (-y) + y.x + y. (- y)
= x 2 – xy + xy – y 2
= x 2 - y 2
Thay x = 1,5, y = 10 vào Q = x 2 - y 2 ta được:
Q = 1 , 5 2 – 10 2 = -97,75
a) Rút gọn P = x 4 y ; thay x = 10 và y = − 1 10 và biểu thức ta được P = 10 4 . − 1 10 = − 10 3 .
b) Nhận xét: Ta thấy biểu thức Q không thể rút gọn và việc thay trực tiếp x = 31 vào biểu thức khiến tính toán phức tạp. Với x = 31 thì 30 = 31 – 1 = x – 1.
Do đó Q = x 3 – ( x – 1 ) x 2 – x 2 + 1
Rút gọn Q = 1.
a,P= \(5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x^2\)
= \(5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x^2\)
=\(\left(5x^3-5x^3\right)+\left(7x^2-7x^2\right)+15x\)
=\(15x\)
Thay \(x=-5\) vào biểu thức P ta có:
P=15.5
P= 75
Vậy P có giá trị bằng 75
b, Q=\(x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
=\(x^2-xy+xy-y^2\)
=\(x^2-y^2\)
=\(\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
Thay \(x=1,5\) và \(y=10\) vào biểu thức Q ta có:
Q=(1,5+10)(1,5-10)
Q= 11,5 .(-8,5)
Q= -97,75
Vậy biểu thức Q có giá trị là -97,75
x(x2 – y) – x2 (x + y) + y (x2– x) = x3 – xy – x3 – x2y + yx2 – yx= (2x-2y) – (x2 -2xy +y2) =2(x-y) – (x-y)2
Với x =1/2, y = -100 biểu thức có giá trị là -2 . 1/2. (-100) = 100.
a: Khi x=2 và y=-3 thì \(x^2+2y=2^2+2\cdot\left(-3\right)=4-6=-2\)
b: \(A=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
Khi x=4 và y=6 thì \(A=\left(4+6\right)^2=10^2=100\)
c: \(P=x^2-4xy+4y^2=\left(x-2y\right)^2\)
Khi x=1 và y=1/2 thì \(P=\left(1-2\cdot\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(1-1\right)^2=0\)
Ta có :
Q = x(x - y ) + y( x - y )
Q = ( x + y ) ( x - y )
Tại x = 1,5 và y = 10
=> Q = ( 1,5 + 10 ) ( 1,5 - 10 )
=> Q = 11,5 . ( -8,5 ) = -97,5
~~Học tốt~~
Mình nhầm
Q = -97,75
~~Học tốt~~