Tính giá trị của biểu thức:

a) P = 2...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 6 2019

a) Rút gọn P = x 4 y ; thay x = 10 và y = − 1 10  và biểu thức ta được P = 10 4 . − 1 10 = − 10 3 .  

b) Nhận xét: Ta thấy biểu thức Q không thể rút gọn và việc thay trực tiếp x = 31 vào biểu thức khiến tính toán phức tạp. Với x = 31 thì 30 = 31 – 1 = x – 1.

Do đó Q =  x 3   –   ( x   –   1 ) x 2   –   x 2   +   1

Rút gọn Q = 1.

6 tháng 9 2019

VÀO TCN

Loa loa, tin nóng hổi. CẶP VỢ CHỒNG SON TRẺ NHẤT VIỆT NAM ĐÂY

https://olm.vn/thanhvien/nhu140826

https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79

Tình yêu đã giúp cho hai anh chị 2k6 này bất chấp tất cả (học tập, vui chơi),nể thật.

6 tháng 9 2019

vÀO TCN CỦA MK

Loa loa, tin nóng hổi. CẶP VỢ CHỒNG SON TRẺ NHẤT VIỆT NAM ĐÂY

https://olm.vn/thanhvien/nhu140826

https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79

Tình yêu đã giúp cho hai anh chị 2k6 này bất chấp tất cả (học tập, vui chơi),nể thật.

Ta có: x = 9 => x - 9 = 0

\(Q\left(x\right)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)

\(=x^{14}-9x^{13}-x^{13}+9x^{12}+x^{12}-9x^{11}+...-x^3+9x^2+x^2-9x-x+9+1\)

\(=x^{13}\left(x-9\right)-x^{12}\left(x-9\right)+...-x^2\left(x-9\right)+x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)+1\)

\(=0+1=1\)

18 tháng 3 2020

\(A=6xy\left(xy-y^2\right)-8x^2.\left(x-y^2\right)+5y^2\left(x^2-xy\right)\)

\(A=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2+5y^2x^2-5xy^3\)

\(A=19x^2y^2-11xy^3-8x^3\)

Tại x=1/2, y=2

\(A=19.\frac{1}{4}.2^2-11.\frac{1}{2}.2^3-8\left(\frac{1}{2}\right)^3=19-44-1=-26\)

29 tháng 10 2016

a) A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)2 + (x - 6)2 = 5(x2 - 9) + (4x2 + 12x + 9) + (x2 - 12x + 36) = 10x2 

Tại x = -2,A = 10.(-2)2 = 40

b) x2 + y2 = x2 + 2xy + y2 - 2xy = (x + y)2 - 2.(-25) = 102 + 50 = 150

18 tháng 9 2018

P = ( xy + 1 ) ( x2y2 - xyt + 1 )

   = x3y3 + 1

   = \(\left(5.\frac{3}{5}\right)^3+1\)

   = \(27+1\)

    = 28

18 tháng 9 2018

=28

tính r

17 tháng 10 2019

\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)

\(=\frac{4y^2-\left(x-y\right)^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{x\left(x-2y\right)-2\left(x^2-xy\right)}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)

\(=\frac{3y^2+2xy-x^2}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y^2-xy}{x-3y}+\frac{-x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2x-4y}{xy+y^2}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)\left(3y-x\right)}{y^2\left(x-y\right)}.\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}-\frac{x^2}{2\left(x-2y\right)}.\frac{2\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{2x+y}{x+y}\)

Giờ chỉ cần thế x, y vô nữa là xong nhé.

17 tháng 10 2019

\(A=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y^2-xy}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x^2-xy}{x-2y}\right):\frac{xy+y^2}{2x-4y}\)

\(=\left(\frac{4}{x-y}-\frac{x-y}{y^2}\right).\frac{y\left(y-x\right)}{x-3y}\)\(+\left(\frac{x}{2}-\frac{x\left(x-y\right)}{x-2y}\right):\frac{y\left(x+y\right)}{2\left(x-2y\right)}\)

\(=\frac{4y\left(y-x\right)}{\left(x-y\right)\left(x-3y\right)}-\frac{\left(x-y\right)y\left(y-x\right)}{y^2\left(x-3y\right)}\)\(+\frac{x.2\left(x-2y\right)}{2.y\left(x+y\right)}-\frac{x\left(x-y\right).2\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right).y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{-4y}{x-3y}+\frac{\left(x-y\right)^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{y\left(x+y\right)}-\frac{2x\left(x-y\right)}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{-4y^2+x^2-2xy+y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{x^2-2xy-2x^2+2xy}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2-2xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}+\frac{-x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy-3xy-3y^2}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+y\right)-3y\left(x+y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(\frac{\left(x+y\right)\left(x-3y\right)}{y\left(x-3y\right)}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x+y}{y}-\frac{x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{\left(x+y\right)^2-x^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{x^2-2xy+y^2-x^2}{y\left(x+y\right)}=\frac{-2xy+y^2}{y\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{y\left(y-2x\right)}{y\left(x+y\right)}=\frac{y-2x}{x+y}\)

Thay \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)vào A ta có :

\(A=\frac{\frac{1}{3}-2.\frac{1}{2}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}}=\frac{\frac{1}{3}-1}{\frac{3}{6}+\frac{2}{6}}=\frac{2}{3}:\frac{5}{6}=\frac{2.6}{3.5}=\frac{4}{5}\)

Vậy \(A=\frac{4}{5}\)tại \(x=\frac{1}{2};y=\frac{1}{3}\)

3 tháng 7 2019

\(1.P=x^2\left(x+y\right)-xy\left(x-y\right)-x\left(y^2+1\right)\)

\(=x^3+x^2y-x^2y+xy^2-xy^2-x\)

\(=x^3-x=1^3-1=0\)

\(2,Q=\left(x-4\right)\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

\(=x^2-2x-4x+8-\left(x^2-3x-x+4\right)\)

\(=x^2-6x+8-x^2+4x-4\)

\(=-2x+4\)

\(=-2.\frac{7}{4}+4=-\frac{7}{2}+4=\frac{1}{2}\)

3 tháng 7 2019

1. P = x2.(x + y) - xy.(x - y) - x.(y2 + 1)

P = x2.x + x2.y + (-xy).x + (-xy).(-y) + (-x).y2 + (-x).1

P = x3 + x2y - x2y + xy2 - xy2 - x

P = x3 + (x2y - x2y) + (xy2 - xy2) - x

P = x3 - x (1) (dạng này rút gọn cho đẹp) :))

Thay x = 1; y = 2006 vào (1), ta có:

P = x3 - x = 13 - 1

                = 0

Vậy: ????

2. Q = (x - 4)(x - 2) - (x - 1)(x - 3)

Q = x.x + x.(-2) + (-4).x + (-4).(-2) + (-x).x + (-x).(-3) + (-1).x + (-1).(-3)

Q = x2 - 2x - 4x + 8 - x2 + 3x - x + 3

Q = (x2 - x2) + (-2x - 4x + 3x - x) + (8 + 3)

Q = -4x + 11 (1)

x = 1 3/4 = 7/4

Thay x = 7/4 vào (1), ta có:

Q = -4x + 11 = -4.(7/4) + 11

                     = 4

Vậy: ...

Q chả cần phải đổi mà cứ thế thay vào cũng đc

8 tháng 7 2016

\(P=\left[\left(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{x^2-xy-2y^2}\right):\frac{4x^4+4x^2y+y^2-4}{x^2+y+xy+x}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)

\(P=\left[\left(\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}\right):\frac{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}\right]:\frac{x+1}{2x^2+y+2}\)

\(P=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)+x^2+y^2+y-2}{\left(x+y\right)\left(2y-x\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+y+2\right)\left(2x^2+y-2\right)}\right):\frac{2x^2+y+2}{x+1}\)

\(P=\left(\frac{2x^2+y-2}{2y-x}.\frac{x+1}{2x^2+y-2}\right).\frac{1}{x+1}\)

\(P=\frac{1}{2y-x}\)

Tại \(x=-1,76\) và \(y=\frac{3}{25}\) thì giá trị của \(Q=\frac{1}{2}\)

 

8 tháng 7 2016

thanks hihi

16 tháng 12 2017

a)  A \(=\)\(\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)\(=\)\(\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\)\(\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)\(=\)\(\frac{2x-4}{x+2}\)

Tại   x = \(\frac{1}{2}\)thì:

             A = \(\frac{2.\frac{1}{2}-4}{\frac{1}{2}+2}\)\(=\)\(\frac{-3}{\frac{5}{2}}\)\(=\)\(\frac{-6}{5}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2018

Lời giải:

\(B=x(x^2+xy+y^2)-y(y^2+xy+y^2)\)

\(=(x-y)(x^2+xy+y^2)=x^3-y^3=10^3-(-1)^3=1000-(-1)=1001\)

\(C=x^4+10x^3+10x^2+10\)

\(=x^4+9x^3+x^3+9x^2+x^2+10\)

\(=x^3(x+9)+x^2(x+9)+x^2+10\)

\(=(x+9)(x^3+x^2)+x^2+10\)

\(=(-9+9)[(-9)^3+(-9)^2]+(-9)^2+10\)

\(=0+(-9)^2+10=91\)

Thay $x=-1$ vào biểu thức:

\(D=x^2(x+y)-xy(x-y)-x(y^2+1)\)

\(=(-1)^2(x+y)-(-1)y(x-y)-(-1)(y^2+1)\)

\(=x+y+y(x-y)+(y^2+1)\)

\(=x+y+xy-y^2+y^2+1=x+y+xy+1\)

\(=(x+1)(y+1)=(-1+1)(y+1)=0\)