![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo đề ta có :
\(2^{x-1}.3^{y-1}=12^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}.3^{y-1}=\left(2^2.3\right)^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}.3^{y-1}=2^{2.\left(x+y\right)}.3^{x+y}\)
\(\Rightarrow2^{x-1}=2^{2x+2y}\)và \(3^{y-1}=3^{x+y}\)
\(\Rightarrow x-1=2x+2y\) và \(y-1=x+y\)
\(\Rightarrow x-2x=2y+1\) và \(y-y=x+1\)
\(\Rightarrow-x=2y+1\) và \(x+1=0\)
\(\Rightarrow-\left(-1\right)=2y+1\) và \(x=-1\)
\(\Rightarrow y=\frac{1-1}{2}=0\) và x = -1
___________________________________________________________________________________________________________
b) \(3^x=9^{y-1}\) và \(8^y=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow3^x=\left(3^2\right)^{y-1}\) và \(\left(2^3\right)^y=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow3^x=3^{2y-2}\) và \(2^{3y}=2^{x+8}\)
\(\Rightarrow x=2y-2\) và \(3y=x+8\)
Thay x = 2y-2 vào 3y = x+8 , ta có :
\(3y=2y-2+8\)
\(\Rightarrow3y=2y+6\)
\(\Rightarrow3y-2y=6\)
\(\Rightarrow y=6\)
Thay y = 6 vào x = 2y-2 ta có :
\(x=2.6-2=10\)
Vậy x = 10 ; y = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)
\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)
\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)
\(\Leftrightarrow70x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)
c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13
=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13
=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)
=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)
=>x=13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=3\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow5x-5=3x+9\)
\(\Rightarrow5x-3x=9+5\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
Vậy x = 7
b) \(\frac{x+1}{1}=\frac{1}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x+1=\pm1\)
+) \(x+1=1\Rightarrow x=0\)
+) \(x+1=-1\Rightarrow x=-2\)
Vậy x = 0 hoặc x = -2
- \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)
=> (x - 1).5 = (x + 3).3
=> 5x - 5 = 3x + 9
=> 5x - 3x = 9 + 5
=> 2x = 14
=> x = 14 : 2
=> x = 7
Vậy x = 7
- \(\frac{x+1}{1}=\frac{1}{x+1}\)
=> (x + 1)2 = 1
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=1\\x+1=-1\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a đề thiếu vế phải rồi bạn
b: \(\Leftrightarrow x\cdot0+1=0\)
=>0x+1=0(vô lý)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(VT\ge0\Leftrightarrow VP\ge0\Leftrightarrow101x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
=>\(\left|x+\frac{1}{101}\right|=x+\frac{1}{101};\left|x+\frac{2}{101}\right|=x+\frac{2}{101};...;\left|x+\frac{100}{101}\right|=x+\frac{100}{101}\)
=>\(x+\frac{1}{101}+x+\frac{2}{101}+x+\frac{3}{101}+...+x+\frac{100}{101}=101x\)
=>\(\left(x+x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{101}+\frac{2}{101}+\frac{3}{101}+...+\frac{100}{101}\right)=100x\)
=>\(100x+50=101x\)
=> x = 50
bài này khó quá ta
mk chịu mất rùi
chúc bn học gioi!
và các bn khác giúp bn này nha'
hihi@@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)
2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)
3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)
4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)
Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(|x+4|=\frac{7}{3}\) \(\Rightarrow x+4=\pm\left(\frac{7}{3}\right)\)
TH1: \(x+4=\frac{7}{3}\)
\(x=\frac{7}{3}-4=-\frac{5}{3}\)
TH2: \(x+4=-\frac{7}{3}\)
\(x=-\frac{7}{3}-4=-\frac{19}{3}\)
\(\left(x+1\right)^{x+3}=\left(x+1\right)^{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{x+1}\cdot x\cdot\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)