\(\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)

\(\frac{x+1}{1}=\f...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 9 2016

a) \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)

\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=3\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow5x-5=3x+9\)

\(\Rightarrow5x-3x=9+5\)

\(\Rightarrow2x=14\)

\(\Rightarrow x=7\)

Vậy x = 7

b) \(\frac{x+1}{1}=\frac{1}{x+1}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=1\)

\(\Rightarrow x+1=\pm1\)

+) \(x+1=1\Rightarrow x=0\)

+) \(x+1=-1\Rightarrow x=-2\)

Vậy x = 0 hoặc x = -2

27 tháng 9 2016
  • \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+3}{5}\)

=> (x - 1).5 = (x + 3).3

=> 5x - 5 = 3x + 9

=> 5x - 3x = 9 + 5

=> 2x = 14

=> x = 14 : 2

=> x = 7

Vậy x = 7

  • \(\frac{x+1}{1}=\frac{1}{x+1}\)

=> (x + 1)2 = 1

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=1\\x+1=-1\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\end{array}\right.\)

Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\end{array}\right.\)

 

Câu a đề thiếu vế phải rồi bạn

b: \(\Leftrightarrow x\cdot0+1=0\)

=>0x+1=0(vô lý)

12 tháng 6 2018

1. a) \(\frac{3}{4}-\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{9}{12}+\frac{6}{12}+\frac{4}{12}=\frac{19}{12}\)

   b) \(5\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)

\(=\frac{140}{27}-\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{16}{23}+\frac{1}{2}\)

\(=\frac{135}{27}+\frac{23}{23}+\frac{1}{2}\)

\(=5+1+0,5=6,5\)

2) a) 1/2 + 2/3x = 1/4

=> 2/3x            = 1/4 - 1/2

=> 2/3x            = -1/4

=> x                = -1/4 : 2/3

=> x                = -3/8

b) 3/5 + 2/5 : x = 3 1/2

=> 3/5 + 2/5 : x = 7/2

=>         2/5 : x  = 7/2 - 3/5

=>         2/5 : x  = 29/10

=>               x    = 2/5 : 29/10

=>               x    = 4/29

c) x+4/2004 + x+3/2005 = x+2/2006 + x+1/2007

=> x+4/2004 + 1 + x+3/2005 + 1 = x+2/2006 + 1 + x+1/2007 + 1

=>   x+2008/2004 + x+2008/2005 = x+2008/2006 + x+2008/2007

=>  x+2008/2004 + x+2008/2005 - x+2008/2006 - x+2008/2007 = 0

=> (x+2008). (1/2004 + 1/2005 - 1/2006 - 1/2007) = 0

Vì 1/2004 + 1/2005 - 1/2006 - 1/2007 khác 0

Nên x + 2008 = 0 <=> x = -2008

Vậy x = -2008

12 tháng 6 2018

1,a,\(\frac{3}{4}-\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}+\frac{2}{4}+\frac{1}{3}=\frac{5}{4}+\frac{1}{3}=\frac{15}{12}+\frac{4}{12}=\frac{19}{12}\)

  b, \(5\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}=\frac{140}{27}-\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{16}{23}+\frac{1}{2}=\frac{135}{27}+\frac{23}{23}+\frac{1}{2}=5+1+\frac{1}{2}=\frac{13}{2}\)2,a,\(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}.x=\frac{1}{4}\)

    <=>\(\frac{2}{3}.x=-\frac{1}{2}\)

   <=>\(x=-\frac{3}{4}\)

b,\(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\div x=3\frac{1}{2}\)

 <=>\(\frac{2}{5x}=\frac{29}{10}\)

 <=>\(x=\frac{29}{4}\)

c,\(\frac{x+4}{2004}+\frac{x+3}{2005}=\frac{x+2}{2006}+\frac{x+1}{2007}\)

<=> \(\frac{x+4}{2004}+1+\frac{x+3}{2005}+1=\frac{x+2}{2006}+1+\frac{x+1}{2007}+1\)

<=>\(\frac{x+2008}{2004}+\frac{x+2008}{2005}=\frac{x+2008}{2006}+\frac{x+2008}{2007}\)

<=>\(\left(x+2008\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}-\frac{1}{2006}-\frac{1}{2007}\right)\)=0

<=>x+2008=0 vì cái ngoặc còn lại\(\ne0\)

<=>x=-2008

 Vậy x=-2008

Bạn nhớ tk cho mình vì mình đã chăm chỉ làm hết bài bạn hỏi nha!

15 tháng 7 2018

a) \(\frac{2}{7}x-\frac{1}{3}x=\frac{5}{21}\)

\(\left(\frac{2}{7}-\frac{1}{3}\right)x=\frac{5}{21}\)

\(\left(-\frac{1}{21}\right)x=\frac{5}{21}\Rightarrow x=\frac{5}{21}:-\frac{1}{21}=-5\)

b) \(\frac{x+1}{1974}+\frac{x+2}{1973}+\frac{x+3}{1972}=-3\)

\(\left(\frac{x+1}{1974}+1\right)+\left(\frac{x+2}{1973}+1\right)+\left(\frac{x+3}{1972}+1\right)=-3+3\)

\(\frac{x+1975}{1974}+\frac{x+1975}{1973}+\frac{x+1975}{1972}=0\)

\(\left(x+1975\right)\left(\frac{1}{1974}+\frac{1}{1973}+\frac{1}{1972}\right)=0\)

Mà \(\frac{1}{1974}+\frac{1}{1973}+\frac{1}{1972}>0\Rightarrow x+1975=0\)

\(x=-1975\)

15 tháng 7 2018

a) x = - 5

b) x= - 1975

23 tháng 7 2017

/x/3+1/=2/3

(=)x/3+1=2/3 hoặc -2/3

Trường hợp 1: x/3+1=2/3

                      =) x/3= 2/3-1 

                      =) x/3=-1/3

                      =)X=-1

2 tháng 8 2016

a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)

\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)

\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)

\(\Leftrightarrow70x=9\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)

 

c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13

=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13

=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)

=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)

=>x=13

29 tháng 7 2017

a)\(0,2:1\frac{1}{5}=\frac{2}{3}:\left(6.x+7\right)\)

\(\frac{2}{3}:\left(6.x+7\right)=0,2:1\frac{1}{5}\)

\(\frac{2}{3}:\left(6.x+7\right)=0,2:\frac{6}{5}\)

\(\frac{2}{3}:\left(6.x+7\right)=\frac{1}{6}\)

\(6.x+7=\frac{2}{3}:\frac{1}{6}\)

\(6.x+7=4\)

      \(6.x=4-7\)

       \(6.x=-3\)

           \(x=-3:6\)

            \(x=-0,5\)

  Vậy x=-0,5 hay \(\frac{-1}{2}\)

d)\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3};x.y=96\)

Từ \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\)suy ra \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)

 Đặt k=\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\)

\(\Rightarrow x=3.k;y=2.k\)

\(x.y=96\)nên \(2k.3k=96\)

                                            \(\Rightarrow6.k^2=96\)

                                              \(\Rightarrow k^2=96:6\)

                                               \(\Rightarrow k^2=16\)

                                                 \(\Rightarrow k=4\)hoặc\(k=-4\)

+)Với \(k=4\)thì \(x=2\);\(y=3\)

+)Với \(k=-4\)thì \(x=-2\);\(y=-3\)

               Vậy \(x=2;y=3\)hoặc \(x=-2;y=-3\)

e) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)\(x.y.z=810\)

    Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)

\(x.y.z=810\)nên \(2k.3k.5k=810\)

                                \(\Rightarrow30.k^3=810\)

                                 \(\Rightarrow k^3=810:30\)

                                  \(\Rightarrow k^3=27\)

                                   \(\Rightarrow k=3\)

Với \(k=3\)thì \(x=6\); \(y=9\); \(z=15\)

            Vậy \(x=6\); \(y=9\); \(z=15\)

Mk chỉ làm đc vậy thui bn à! Xin lỗi thật nhiều nha

29 tháng 7 2017

bài ở sách mô đây mi

25 tháng 12 2016

Mình sẽ trình bày rõ hơn ở (2) nha

Ta có:

\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\) = \(\frac{2-3}{\left(x+1\right)-\left(2y-3\right)}=\frac{-1}{x+1-2y+3}=\frac{-1}{x-2y+4}\)

(Vì trước ngoặc của 2y - 3 là dấu trừ nên khi phá ngoặc thì nó sẽ trở thành dấu cộng.Đây là quy tắc phá ngoặc mà bạn đã được học ở lớp 6 đó)

25 tháng 12 2016

Ahaha, mình cũng học rồi mà quên mất, cảm giác hiểu ra cái này khó diễn tả thật cậu ạ. Vui chả nói nên lời :))
À quên cảm ơn cậu nhé :^)

13 tháng 7 2017

câu b, c thiếu dữ liệu bạn ơi

13 tháng 7 2017

bỏ câu b,c nhé ko cần giải