Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
Đặt bt trên là A nha
Đổi |x-1|=|1-x|
Suy ra A=|1-x|+x-2|+|x-3|
Áp dụng BĐTGTTĐ ta có
A=|1-x|+x-2|+|x-3|\(\ge\)|1-x+x-3|=2
Dấu = xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\1< x< 3\end{cases}}\)đồng thời xảy ra
Vậy x =2
b,
\(\left|3x+\frac{1}{2}\right|\ge0\)
\(\left|3x+\frac{1}{6}\right|\ge0\)
..........
\(\left|3x+380\right|\ge0\)
Suy ra đề bài \(\ge\)0
suy ra 58x \(\ge\)0
Suy ra \(3x+\frac{1}{2}+3x+\frac{1}{6}+......+3x+380=58x\)
Tự tính nhé hok tốt
\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)
tíc mình nha
a) \(5^{3x+1}=25^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=\left(5^2\right)^{x+2}\)
\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=5^{2x+4}\)
\(\Leftrightarrow3x+1=2x+4\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=4-1\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
Mình sẽ trình bày rõ hơn ở (2) nha
Ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\) = \(\frac{2-3}{\left(x+1\right)-\left(2y-3\right)}=\frac{-1}{x+1-2y+3}=\frac{-1}{x-2y+4}\)
(Vì trước ngoặc của 2y - 3 là dấu trừ nên khi phá ngoặc thì nó sẽ trở thành dấu cộng.Đây là quy tắc phá ngoặc mà bạn đã được học ở lớp 6 đó)
Ahaha, mình cũng học rồi mà quên mất, cảm giác hiểu ra cái này khó diễn tả thật cậu ạ. Vui chả nói nên lời :))
À quên cảm ơn cậu nhé :^)
Bài làm
\(\frac{2-x}{4}=\frac{3x-1}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(2-x\right)=\left(3x-1\right)4\)
\(\Leftrightarrow-6+3x=12x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-12x=-4+6\)
\(\Leftrightarrow-9x=2\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{9}\)
Vậy x = -2/9
\(\frac{2-x}{4}=\frac{3x-1}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(2-x\right)=4\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-6+3x=12x-4\)
\(\Leftrightarrow3x-12x=-4+6\)
\(\Leftrightarrow-9x=2\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{9}\)
Xét 3 T/H
+) Nếu x- 1/2 =0 => |x- 1/2| =0
=> 3x - |x- 1/2 | =3
=> 3x - 0 = => x=1
+) Nếu x- 1/2 > 0 => | x- 1/2| =x- 1/2
=> 3x -| x-1/2| =3
=> 3x- x +1/2 =3 => 2x= 5/2 => x= 5/4
+) Nếu x-1/2 < 0 => |x- 1/2| =-(x- 1/2)
=> 3x- | x- 1/2| = 3
=> 3x +x-1/2 = 3 => 4x =7/2 => x=7/8