Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4-2x^3-2x^2+3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3-2x^2+4x-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3\right)-\left(2x^2-4x\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-x-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x^3-x\right)-\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x^2-1\right)-\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x^2-x\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
Đến đây ez r
\(\dfrac{x^2+2x}{x-1}\). Q = \(\dfrac{x^2-4}{x^2-x}\)
\(\Leftrightarrow\) Q = \(\dfrac{x^2-4}{x^2-x}\): \(\dfrac{x^2+2x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\) Q = \(\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-1\right)}\) . \(\dfrac{x-1}{x\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) Q = \(\dfrac{x-2}{x}\)
Vậy Q = \(\dfrac{x-2}{x}\)
a ) \(3x\left(x-1\right)-x\left(3x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-3x^2+2x=5\)
\(\Leftrightarrow-x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy phương trình có nghiệm x = - 5 .
\(b)\) \(\left(2x-1\right)^{2012}=\left(2x-1\right)^{2010}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^{2010}.\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^{2010}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=2\\2x=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{2}\\x=\frac{0}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
\(\left(2x-1\right)^{2012}=\left(2x-1\right)^{2010}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^{2012}-\left(2x-1\right)^{2010}=0\)
\(\Leftrightarrow[\left(2x-1\right)^{2010}.\left(2x-1\right)^2]-\left(2x-1\right)^{2010}=0\)\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^{2010}.[\left(2x-1\right)^2-1]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^{2010}.[\left(2x-1-1\right)\left(2x-1+1\right)]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^{2010}.[\left(2x-2\right)2x]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^{2010}\\2x\left(2x-2\right)=0\end{matrix}\right.=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{1}{2};0;1\right\}\)
\((2x-1)^{2012} = (2x-1)^{2010} \)
\(\)\(\Leftrightarrow\)\((2x-1)^{2012} - (2x-1)^{2010} = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\((2x-1)^{2010} . [(2x-1)^{2} - 1] = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\((2x-1)^{2010} . (2x-2).2x = 0\)
\(\Leftrightarrow\)\(4 . (2x-1)^{2010} . (x-1) . x = 0\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^{2010}=0\\x-1=0\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(Vậy \) \(x= \)\(\dfrac{1}{2}\); \(x=1\) \(hay\) \(x=0\)
a) x2−2x−4y2−4y=(x2−4y2)−(2x+4y)=(x−2y).(x+2y)−2.(x+2y)
=(x+2y).(x−2y−2)
b) x4+2x3−4x−4=(x4−4)+(2x3−4x)=(x2+2).(x2−2)+2x.(x2−2)
=(x2−2).(x2+2+2x)