Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ Để cho \(\left(n^2+3\right)⋮\left(n+1\right)\) thì
\(A=\frac{n^2+3}{n+1}\) là 1 số nguyên
Ta có: \(A=\frac{n^2+3}{n+1}=n-1+\frac{4}{n+1}\)
Để A nguyên thì (n + 1) phải là ước nguyên của 4 hay
\(\left(n+1\right)=\left(-4,-2,-1,1,2,4\right)\)
\(\Rightarrow x=\left(-5,-3,-2,0,1,3\right)\)
a) \(\frac{5}{2.m}=\frac{1}{6}+\frac{n}{3}\) \(\left(m\ne0\right)\)
\(\frac{15}{6.m}=\frac{m}{6.m}+\frac{2.m.n}{6.m}\)
\(\frac{15}{6.m}=\frac{m+2mn}{6.m}\)
\(m+2mn=15\)
\(m\left(1+2n\right)=15\)
\(\Rightarrow m\inƯ\left(15\right)=\left\{1;3;5;15\right\}\)
Với m = 1, 1 + 2n = 15 hay n = 7.
Với m = 3, 1 + 2n = 5 hay n = 2
Với m = 5, 1 + 2n = 2 hay n = 1
Với m = 15, 1 + 2n = 1 hay n = 0.
Vậy ta tìm được 4 cặp (m;n) thỏa mãn là: (1;7) , (3;2) , (5;1) và (15;0)
Câu b, c hoàn toàn tương tự.
Ta có \(\frac{1}{m}\)+\(\frac{n}{6}\)=\(\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{m}\)=\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{n}{6}\)
\(\frac{1}{m}\)=\(\frac{3}{6}\)-\(\frac{n}{6}\)
\(\frac{1}{m}\)=\(\frac{3-n}{6}\)
=>m*(3-n)=6
=>3-nEƯ(6)
Ta có bảng giá trị
3-n | 1 | 2 | 3 | 6 | -1 | -2 | -3 | -6 |
m | 6 | 3 | 2 | 1 | -6 | -3 | -2 | -1 |
n | 2 | 1 | 0 | -3 | 4 | 5 | 6 | 9 |
\(\frac{m}{2}-\frac{2}{n}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{n}=\frac{m}{2}-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{n}=\frac{m-1}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2=m-1\\n=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
Câu còn lại làm nốt
\(\frac{m}{2}-\frac{2}{n}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{n}=\frac{m}{2}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{n}=\frac{m-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2=m-1\\n=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
\(\frac{1}{m}-\frac{n}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{n}{6}=\frac{1}{m}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{n}{6}=\frac{2-m}{2m}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=2-m\\6=2m\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=2-m\\m=3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=2-3\\m=3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=-1\\m=3\end{cases}}\)
Bài 1
a.\(\frac{-3}{4}\)-y:\(\frac{1}{5}\)=\(\frac{9}{28}\)
y:\(\frac{1}{5}\)=\(\frac{-15}{14}\)
y= \(\frac{-3}{14}\)
b.5x + 5x+2=650
5x . 1 + 5x + 52=650
5x(1+25)=650
5x.26=650
5x=25
x=2
m = 3
n = 1
m = 3
n = 1