Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn nhân biểu thức lên 2 lần (mình đặt là A nên nhân 2 lần là 2A)
Nhóm theo hằng đảng thức ta được (x-y)^2 +(x-2)^2 +(y-2)^2 +10
Bạn chứng minh nó luôn lớn hơn hoặc bằng 10 với mọi x,y vì mỗi bình phương luôn lớn hơn 0 và công 10 nên lớn hơn hoặc bằng 10 => 2A>=10 => A>= 5
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=2
\(x^2+y^2-xy-2x-2y+9=x^2+y^2+2xy-2x-2y+9-3xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+9-3xy=\left(x+y-2\right)\left(x+y\right)+9-3xy.\)
\(đếnđâytịt\)
b
c, =3 dễ
\(\frac{3x^2-6x+9}{x^2-2x+3}=\frac{3\left(x^2-2x+3\right)}{x^2-2x+3}=3\)
\(A=2x^2+6x+3\)
\(=2\left(x^2+3x+\frac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+3x+\frac{9}{4}-\frac{3}{4}\right)\)
\(=2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\right]\)
\(=2\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\right]-\frac{3}{2}\ge\frac{-3}{2}\)
Vậy \(A_{min}=\frac{-3}{2}\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x
=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x
Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1
1.
b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)
Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)
HIHI, bài này thì bó tay lẫn cả chân
Vì mới học xong lớp 6 hoi.
Học tốt nha, nếu ko ai giải thì thử vào câu hỏi tương tự thử
Nha, học tốt !
#)Giải:
-Không sao mình biết cách làm mà, mình chỉ thử lòng ae thui !
\(Q=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(Q=\frac{3x}{2x^2+6x}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(Q=\frac{3x-x+6}{2x^2+6x}=\frac{2x+6}{2x^2+6x}=\frac{1}{x}\)
Chúc bạn học tốt!!!
giải câu b trc nha
= ((x-1)^2+2009]/x^2=(x-1)^2/x^2+2009
vậy min=2009 khi x=1
https://olm.vn//hoi-dap/question/57101.html
Tham khảo đây nhá bạn