\(-9x^2-12x+5\)

b) \(-10x^2-12x+33\)<...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 6 2018

\(a)\) Đặt \(A=-9x^2-12x+5\) ta có : 

\(-A=9x^2+12x-5\)

\(-A=\left(9x^2+12x+16\right)-21\)

\(-A=\left(3x+4\right)^2-21\ge-21\)

\(A=-\left(3x+4\right)^2+21\le21\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(-\left(3x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x=-4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{-4}{3}\)

Vậy GTLN của \(A\) là \(21\) khi \(x=\frac{-4}{3}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

14 tháng 6 2018

A, Đặt \(B=-10x^2-12x+33\)

                \(=-10\left(x^2+\frac{6}{5}x-\frac{33}{10}\right)\)

                \(=-10\left(x^2+\frac{6}{5}x+\left(\frac{3}{5}\right)^2-\frac{183}{50}\right)\)

                 \(=-10[\left(x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{183}{50}]\)

                 \(=-10\left(x+\frac{3}{5}\right)^2+\frac{183}{5}\le\frac{183}{5}\)

dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi \(\left(x+\frac{3}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5}\)

22 tháng 7 2017

a, \(x^2+10x+25=x^2+5x+5x+25\)

\(=\left(x+5\right)^2\)

b, \(x^2-12x+36=x^2-6x-6x+36\)

\(=\left(x-6\right)^2\)

c, \(9x^2+4+12x=9x^2+6x+6x+4\)

\(=3x\left(3x+2\right)+2\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)^2\)

d, \(x^2+49-14x=x^2-7x-7x+49\)

\(=\left(x-7\right)^2\)

e, \(9x^4+24x^2+16=9x^4+12x^2+12x^2+16\)

\(=3x^2\left(3x^2+4\right)+4\left(3x^2+4\right)=\left(3x^2+4\right)^2\)

g,\(4x^2-12xy+9y^2=4x^2-6xy-6xy+9y^2\)

\(=2x\left(2x-3y\right)-3y\left(2x-3y\right)=\left(2x-3y\right)^2\)

Chúc bạn học tốt!!!

11 tháng 6 2018

1) \(4x^2-12x+y^2-4y+13\)

\(=\left(4x^2-12x+9\right)+\left(y^2-4y+4\right)\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]+\left(y^2-2.2y+4\right)\)

\(=\left(2x-3\right)^2+\left(y-2\right)^2\)

2) \(x^2+y^2+2y-6x+10\)

\(=\left(x^2+2y+1\right)+\left(y^2-6x+9\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2\)

3) \(4x^2+9y^2-4x+6y+2\)

\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x-1\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)

4) \(y^2+2y+5-12x+9x^2\)

\(\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)\)

\(=\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2\)

5) \(x^2+26+6y+9y^2-10x\)

\(=\left(x^2-10x+25\right)+\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(x-5\right)^2+\left(3y+1\right)^2\)

2 tháng 8 2017

Ta có : 12x2 + 8x = 0 

<=> 4x(3x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\3x+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x=-2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

2 tháng 8 2017

a, 4x(3x - 2) = 0

=> x=0 hoac x= 2/3

b, 2x2 + 10x - x -5 =0

<=> (x + 5)(2x-1) =0

=> x = -5 hoac x = 1/2

22 tháng 9 2018

a. A = x2 + 12x + 39 = (x2 + 12x + 36) + 3

= ( x2 + 2.x.6 + 62 ) +3

= ( x+6)2 + 3

Vì ( x + 6 )2 \(\ge\) 0 ( dấu = xảy ra khi x = 1)

nên A \(\ge\) 3

Vậy GTNN của A là 3 ( khi x = 1)

22 tháng 9 2018

a. A = x2 + 12x + 39 =(x2 + 12x + 36 ) + 3= (x+6)2 + 3

Vì (x+6)2\(\ge\) 0 ( dấu = xảy ra khi x = 6)

nên A \(\ge\) 3

Vậy: GTNN của A là 3 ( khi x = 6 )

b. B= 9x2 - 12x = (9x2 - 12x + 4) - 4 = \(\left[\text{(3x)^2 - 2.3x.2 + 2^2}\right]\) - 4

= (3x-2)2 - 4

Vì (3x-2)2\(\ge\) 0 ( dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\) 3x-2 = 0 \(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{2}{3}\)

nên B \(\ge\) 4

Vậy: GTNN của B là 4 ( \(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{2}{3}\) )

22 tháng 7 2018

\(A=x^2-10x+30=x^2-10x+25+5=\left(x-5\right)^2+5\ge5\)

Vậy GTNN của A là 5 khi x = 5

\(B=4x^2+4x+9=4x^2+4x+1+8=\left(2x+1\right)^2+8\ge8\)

Vậy GTNN của B là 8 khi x = \(-\dfrac{1}{2}\)

\(C=9x^2-12x+20=9x^2-12+4+16=\left(3x-2\right)^2+16\ge16\)

Vậy GTNN của C là 16 khi x = \(\dfrac{2}{3}\)

\(D=x^2+x+1=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Vậy GTNN của D là \(\dfrac{3}{4}\) khi x = \(-\dfrac{1}{2}\)

\(E=2x^2+3x+5=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)+\dfrac{31}{8}=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{31}{8}\ge\dfrac{31}{8}\)

Vậy GTNN của E là \(\dfrac{31}{8}\) khi x = \(-\dfrac{3}{4}\)

\(F=3x^2-7x+6=3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{49}{36}\right)+\dfrac{23}{12}=\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2\ge\dfrac{23}{12}\)Vậy GTNN của F là \(\dfrac{23}{12}\) khi x = \(\dfrac{7}{6}\)

13 tháng 11 2018

Help me !!!!!

13 tháng 11 2018

Bài 1:

a) \(\dfrac{15xy}{10x^2y}\)

= \(\dfrac{3.5xy}{2.5xyx}\)

= \(\dfrac{3}{2x}\)

d) \(\dfrac{6x\left(x+5\right)^3}{2x^2\left(x+5\right)}\)

= \(\dfrac{3.2x\left(x+5\right)\left(x+5\right)^2}{x.2x\left(x+5\right)}\)

= \(\dfrac{3\left(x+5\right)^2}{x}\)


7 tháng 8 2017

1) \(4x^2+4x+6y+9y^2+2=0\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(3y+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\y=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

vậy \(x=\dfrac{-1}{2};y=\dfrac{-1}{3}\)

2) \(25x^2+9y^2-10x+12y+5=0\Leftrightarrow\left(25x^2-10x+1\right)+\left(9y^2+12y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(3y+2\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-1\right)^2=0\\\left(3y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0\\3y+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=1\\3y=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

vậy \(x=\dfrac{1}{5};y=\dfrac{-2}{3}\)

3) \(9x^2+4y^2+12x-8y+17=0\Leftrightarrow\left(9x^2+12x+4\right)+\left(4y^2-8y+4\right)+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9=0\)

ta có : \(\left(3x+2\right)^2\ge0\forall x\)\(\left(2y-2\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\) \(\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9\ge9>0\forall x;y\)

\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm