![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)< 0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1>0\\x+3< 0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+3>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< -3\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x< -1\\x>-3\end{cases}}\)
=> \(-3< x< -1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0
(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\); \(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\); \(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | - 1 4 |
\(x+1\) | - 0 + | + |
\(x-4\) | - | - 0 + |
(\(x-2\))2 | + | + | + |
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4
Vậy \(-1< x< 4\)
b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0
\(x-3=0\)⇒ \(x=3\); \(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 3 9 |
\(x-3\) | - 0 + | + |
\(x-9\) | - | - 0 + |
\(x^2\) | + | + | + |
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: 3 < \(x\) < 9
Vậy 3 < \(x\) < 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì (2x-3).(x-1/4) <0
=> 2x-3 và x-1/4 khác dấu
=> \(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}2x-3< 0\\x-\frac{1}{4}>0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}2x-3>0\\x-\frac{1}{4}< 0\end{cases}}\end{cases}}\)
+ Nếu \(\hept{\begin{cases}2x-3< 0\\x-\frac{1}{4}>0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}2x< 3\\x>\frac{1}{4}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x< \frac{3}{2}\\x>\frac{1}{4}\end{cases}}\) => \(\frac{1}{4}< x< \frac{3}{2}\)
+Nếu \(\hept{\begin{cases}2x-3>0\\x-\frac{1}{4}< 0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}2x>3\\x< \frac{1}{4}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x>\frac{3}{2}\\x< \frac{1}{4}\end{cases}}\)(vô lý) => loại
Vậy \(\frac{1}{4}< x< \frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{2x+1}{3+x}<0\Rightarrow\frac{2x+6-5}{3+x}<0\Rightarrow\frac{2x+6}{x+3}-\frac{5}{3+x}<0\)
\(\Rightarrow2-\frac{5}{x+3}<0\Rightarrow2<\frac{5}{x+3}\)
\(\Rightarrow2\left(x+3\right)<\frac{5}{x+3}\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow2x+6<5\)
\(\Rightarrow2x<-1\Rightarrow x<\frac{-1}{2}\)
Vậy với \(x<\frac{-1}{2}\), x thỏa mãn bất đẳng thức trên.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\frac{x-7}{2}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-7}{2}.2< 0.2\)
\(\Leftrightarrow x-7< 0\Leftrightarrow x< 7\)
\(S=\left\{xlx< 7\right\}\)
2)\(\)Đề biểu thức sau nhân giá trị âm thì :
\(\frac{x+3}{x-5}< 0\Leftrightarrow x+3< 0\Leftrightarrow x< 3\left(Đk:x\ne5\right)\)
\(S=\left\{xlx< 3\right\}\)
3.Giá trị của x thuộc Z để biểu thức sau nhận giá trị dương:
\(x^2+x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge0\\x+1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge0\\x\ge-1\end{cases}}}\)
\(S=\left\{xlx\ge-1\right\}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+4\right)< 0\)
=> x - 1 khác dấu với x + 4
=> x = {0;-1;-2;-3}
tớ tưởng bài này phải dùng cách lập bảng xét dấu?