Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ D kẻ \(DK\perp BC⋮H\)
A B C D H E K 1 2 3 4 1 2
Xét tam giác ABD vuông tại A và tam giác KBD vuông tại K
có: góc B1 = góc B2 (gt)
BD là cạnh chung
\(\Rightarrow\Delta ABD=\Delta KBD\left(ch-gn\right)\)
=> góc D1 = góc D 2 ( 2 góc tương ứng) (1)
AD = KD ( 2 cạnh tương ứng) (*)
ta có: góc D2 + góc D3 = góc BDE
thay số: góc D2 + góc D3 = 90 độ (2)
ta có: góc D1 +( góc D2 + góc D3 )+ góc D4 = 180 độ
thay số: góc D1 +90 độ + góc D4 = 180 độ
góc D1 + góc D4 = 180 độ - 90 độ
góc D1 + góc D4 = 90 độ (3)
Từ (1);(2);(3) => góc D2 + góc D3 = góc D1 + góc D4 ( = 90 độ)
=> góc D3 = góc D4 ( góc D2 = góc D1)
Xét tam giác KDE vuông tại K và tam giác HDE vuông tại H
có: góc D3 = góc D4 (cmt)
DE là cạnh chung
\(\Rightarrow\Delta KDE=\Delta HDE\left(ch-gn\right)\)
=> KD = HD ( 2 cạnh tương ứng) (**)
Từ (*);(**) => AD = HD (=KD)
Lấy K là trung điểm BE, Tam giác ADE vuông tại D => DK=BK vậy tam giác ADK cân tại K
=> góc KBD= góc BDK
Đề bài BD là phân giác góc A =>góc BKD=góc DBA = góc BDK
=>KD//AB . Ta thấy ABHE là hình thang vuông, DK // 2 cạnh đáy và đi qua trung điểm 1 cạnh bên => DA=DH
Câu a
Xét tam giác ABD và AMD có
AB = AM từ gt
Góc BAD = MAD vì AD phân giác BAM
AD chung
=> 2 tam guacs bằng nhau
Câu b
Ta có: Góc EMD bằng CMD vì góc ABD bằng AMD
Bd = bm vì 2 tam giác ở câu a bằng nhau
Góc BDE bằng MDC đối đỉnh
=> 2 tam giác bằng nhau
a) Do tam giác ABC vuông tại A
=> Theo định lý py-ta-go ta có
BC^2=AB^2+AC^2
=>BC=\(\sqrt{AB^2+AC^2}\)= \(\sqrt{9^2+12^2}\)=\(\sqrt{225}\)=15
Vậy cạnh BC dài 15 cm
b)Xét Tam giác ABE vuông tại A và tam giác DBE vuông tại D có
BE là cạnh chung
AB=BD(Giả thiết)
=>Tam giác ABE=Tam giác DBE(CGV-CH)
B A C H D E K M
GT | △ABC (BAC = 90o) , AB = 9 cm , AC = 12 cm D BC : BD = BA. DK ⊥ BC (K AB , DK ∩ AC = { E } AH ⊥ BC , AH ∩ BE = { M } |
KL | a, BC = ? b, △ABE = △DBE ; BE là phân giác ABC c, △AME cân |
Bài giải:
a, Xét △ABC vuông tại A có: BC2 = AB2 + AC2 = 92 + 122 = 81 + 144 = 225 => BC = 15 (cm)
b, Xét △ABE vuông tại A và △DBE vuông tại D
Có: AB = BD (gt)
BE là cạnh chung
=> △ABE = △DBE (ch-cgv)
=> ABE = DBE (2 góc tương ứng)
Mà BE nằm giữa BA, BD
=> BE là phân giác ABD
Hay BE là phân giác ABC
c, Vì △ABE = △DBE (cmt)
=> AEB = DEB (2 góc tương ứng)
Vì DK ⊥ BC (gt)
AH ⊥ BC (gt)
=> DK // AH (từ vuông góc đến song song)
=> AME = MED (2 góc so le trong)
Mà MED = MEA (cmt)
=> AME = MEA
=> △AME cân
Bạn ơi sai đề mất rùi, nếu nối B với H lại ta có tam giác BAH vuông ở A
=> BH là cạnh huyền mà AD<AH ( AH là cạnh góc vuông )
=> BH>AD => Ko thể = đc.
đúng mà