Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b/ \(\hept{\begin{cases}x^2+px+1=0\\x^2+qx+1=0\end{cases}}\)
Theo vi et ta có
\(\hept{\begin{cases}a+b=-p\\ab=1\end{cases}}\) và \(\hept{\begin{cases}c+d=-q\\cd=1\end{cases}}\)
Ta có: \(\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-d\right)\left(b-d\right)\)
\(=\left(c^2-c\left(a+b\right)+ab\right)\left(d^2-d\left(a+b\right)+ab\right)\)
\(=\left(c^2+cp+1\right)\left(d^2+dp+1\right)\)
\(=cdp^2+pcd\left(c+d\right)+p\left(c+d\right)+c^2d^2+\left(c+d\right)^2-2cd+1\)
\(=p^2-pq-pq+1+q^2-2+1\)
\(=p^2-2pq+q^2=\left(p-q\right)^2\)
a/ \(\hept{\begin{cases}x^2+2mx+mn-1=0\left(1\right)\\x^2-2nx+m+n=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Ta có: \(\Delta'_1+\Delta'_2=\left(m^2-mn+1\right)+\left(n^2-m-n\right)\)
\(=m^2+n^2-mn-m-n+1\)
\(=\left(\frac{m^2}{2}-mn+\frac{n^2}{2}\right)+\left(\frac{m^2}{2}-m+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{n^2}{2}-n+\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\left(m-n\right)^2+\left(m-1\right)^2+\left(n-1\right)^2\right)\ge0\)
Vậy có 1 trong 2 phương trình có nghiệm
x^8 + 2x^6 + 2x^4 + x^2 + 1 - 4x^6 = 12( x^4 - 2x^2 - 1 ) - 4
x^8 + 2x^4 + x^2 + 1 - 2x^6 = 12x^4 - 24x^2 - 12 - 4
x^8 - 2x^6 = 12x^4 - 2x^4 - 24x^2 - x^2 - 16 - 1
x^8 - 2x^6 = 10x^4 - 25x^2 - 17
( x^2 )^4 - 2( x^2 )^3 = 10(x^2)^2 - 25x^2 - 17
0 = 10(x^2)^2 - ( x^2)^4 - 25x^2 + 2(x^2)^3 - 17
17 = (x^2)[ 10x^2 - (x^2)^3 - 25 + 2(x^2)^2 ]
17 = ( x^2 )[ 10x^2 - x^6 - 25 + 2x^4 ]
Botay.com.vn
đặt t= m^2+m+1
pt<=>n^2+n+1=t^2-16
<=>4n^2+4n+4=4t^2-64
<=>(2n+1-2t)(2n+1+2t)=-67
................................
\(\Leftrightarrow x-16+\sqrt{x-15}-1=0\)0
\(\Leftrightarrow x-16+\frac{x-16}{\sqrt{x-15}+1}\)= 0
\(\Leftrightarrow\left(x-16\right)\cdot\left(1+\frac{1}{\sqrt{x-15}+1}\right)\)=0
a. Với \(m=1;n=\sqrt{2}\)thay vào phương trình ta có
\(x^2+\left(\sqrt{2}+1\right)x+\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x\left(x+\sqrt{2}\right)+\left(x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy với \(m=1;n=\sqrt{2}\)thì phương trình có 2 nghiệm \(x=-1;x=-\sqrt{2}\)
b. Ta có \(\Delta=\left(mn+1\right)^2-4mn=m^2n^2+2mn+1-4mn=m^2n^2-2mn+1\)
\(=\left(mn-1\right)^2>0\forall m,n\)
Vậy phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m;n
Đặt ẩn phụ nhé em. :)
Đặt \(x^2+x+1=t\left(t>0\right)\), ta có phương trình \(t\left(t+11\right)=12\Rightarrow t=1\left(tm\right)\)hoặc \(t=-12\left(l\right)\)
Từ đó \(x^2+x+1=1\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=-1\)
Từ pt => n-1 chẵn
Đặt n-1=2k
\(PT\Leftrightarrow2^n.2k=2^{12}\)
\(\Leftrightarrow2^n.k=2^{11}\)
\(\Leftrightarrow2^{2k+1}.k=2^{11}\)
\(\Leftrightarrow4^k.k=2^{10}=4^4.4\)
=> k=4
=> n=9