Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi số bị chia là a, số chia là b, gọi thương của 2 số là \frac{a}{b}
Theo đề bài, ta có:
a : b
(a+73) : (b+4) = dư 5
do đó
a + 73 x (b+4) + 5
a + 73 = x b + \frac{a}{b} x 4 + 5
a + 73 - 5 = a +
a + 68 = a +
a - a + 68 =
68 =
hay
Vậy thương của phép chia là 17
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Đặt \(x+\frac{\sqrt{2}+1}{2}=a\). Khi đó PT đã cho trở thành:
\((a+\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4+(a-\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4=33+12\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow 2a^4+12a^2.(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+2(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4=33+12\sqrt{2}\)
Coi đây là PT bậc 2 ẩn $a^2$.
\(\Delta'=36(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4-4(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4+2(33+12\sqrt{2})=100\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2-10}{2}< 0(\text{loại})\\ a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+10}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+10}{2}=\frac{11+6\sqrt{2}}{4}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=\frac{3+\sqrt{2}}{2}\\ a=\frac{-3-\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=-2-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 . \(\sqrt{x^4-2x^2+1}=x-1\)
<=> \(\sqrt{\left(x^2-1\right)^2}=x-1\)
<=> \(x^2-1=x-1\)
<=> \(x^2-x=0\)(vậy pt vô nghiệm)
1,\(\sqrt{\left(x^2-1\right)^2}=x-1\)
<=>\(x^2-x=0\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x1=0\\x2=1\end{cases}}\)
1,\(\sqrt{\left(x^2+4\right)}=5-\sqrt{\left(x^2+10\right)}\)
<=>\(x^2+4=25-10\sqrt{x^2+10}+x^2+10\)
<=>x^2 = -0.39 vô lý => vô nhiệm