\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+12\right)=12\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 6 2016

Đặt ẩn phụ nhé em. :)

Đặt \(x^2+x+1=t\left(t>0\right)\), ta có phương trình \(t\left(t+11\right)=12\Rightarrow t=1\left(tm\right)\)hoặc \(t=-12\left(l\right)\)

Từ đó \(x^2+x+1=1\Leftrightarrow x=0\) hoặc  \(x=-1\)

4 tháng 6 2016

x=-1 hoặc 0

5 tháng 4 2019

\(\Leftrightarrow x-16+\sqrt{x-15}-1=0\)0

\(\Leftrightarrow x-16+\frac{x-16}{\sqrt{x-15}+1}\)= 0

\(\Leftrightarrow\left(x-16\right)\cdot\left(1+\frac{1}{\sqrt{x-15}+1}\right)\)=0

5 tháng 4 2019

b)\(\Leftrightarrow\left(x^2-5\cdot x+4\right)\cdot\left(x^2-5\cdot x+6_{ }\right)=0\)

Đật T=\(x^2-5\cdot x+4\)

C) dat T= \(x^2+x+1\)

5 tháng 6 2018

x^8 + 2x^6 + 2x^4 + x^2 + 1 - 4x^6 = 12( x^4 - 2x^2 - 1 ) - 4

x^8 + 2x^4 + x^2 + 1 - 2x^6 = 12x^4 - 24x^2 - 12 - 4

x^8 - 2x^6 = 12x^4 - 2x^4 - 24x^2 - x^2 - 16 - 1

x^8 - 2x^6 = 10x^4 - 25x^2 - 17

( x^2 )^4 - 2( x^2 )^3 = 10(x^2)^2 - 25x^2 - 17

0 = 10(x^2)^2 - ( x^2)^4 - 25x^2 + 2(x^2)^3 - 17

17 = (x^2)[ 10x^2 - (x^2)^3 - 25 + 2(x^2)^2 ]

17 = ( x^2 )[ 10x^2 - x^6 - 25 + 2x^4 ]

Botay.com.vn

6 tháng 6 2018

Giải phương trình mà NEVER_NNL

30 tháng 7 2019

ĐK \(x\ge-2\)

pT<=> \(2\left(x+1\right)\sqrt{x+2}+2\left(x+6\right)\sqrt{x+7}=2x^2+14x+24\)

<=>\(\left(x+1\right)\left(x+2-2\sqrt{x+2}\right)+\left(x+6\right)\left(x+4-2\sqrt{x+7}\right)+x-2=0\)

<=>\(\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)}{x+2+2\sqrt{x+2}}+\frac{\left(x+6\right)\left(x^2+4x-12\right)}{x+4+2\sqrt{x+7}}+x-2=0\forall x>-2\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x+2+2\sqrt{x+2}}\end{cases}}+\frac{x+6}{x+4+2\sqrt{x+7}}+1=0\left(2\right)\)

Pt (2) + \(x\ge-1\)=> \(VT>0\)=> PT (2) vô nghiệm

+  \(-2< x\le-1\)=> \(\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x+2+2\sqrt{x+2}}>-1\)=> \(VT>0\)=> PT vô nghiệm

Vậy x=2

2 tháng 11 2018

trên là 12 thôi ạ

22 tháng 10 2017

Đặt \(a = \frac{x+1}{x-2}, b = \frac{x-2}{x-3}\)

\(pt \Leftrightarrow a^2 + ab = 12b^2 \Leftrightarrow (a-3b)(a+4b) = 0\)

4 tháng 5 2017

a. \(2x^3-x^2+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2-3x^2-3x+6x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) ( vì \(2x^2-3x+6\) > 0 với mọi x)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-1\right\}\).

b. \(x\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=12\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+4\right)=12\)(1)

Đặt \(x^2+5x=a\) . Khi đó pt (1) trở thành :

\(a\left(a+4\right)=12\)

\(\Leftrightarrow a^2+4a-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-2=0\\a+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-6\end{matrix}\right.\)

* Với a = 2 thì \(x^2+5x=2\Leftrightarrow x^2+5x-2=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+\sqrt{33}}{2}\\x=\dfrac{-5-\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)

* Với a = -6 thì \(x^2+5x=-6\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\dfrac{-5+\sqrt{33}}{2};\dfrac{-5-\sqrt{33}}{2};-2;-3\right\}\)

2 tháng 9 2017

chi ơi nhân sai à

2 tháng 9 2017

đặt \(\sqrt{x^2-2x+12}=a\)

pt <=>a=a^2

<=>a(1-a)=0

<=>a=0 hoặc a=1 thay vào rồi giải tiếp