K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
21 tháng 10 2021

a) \(A=x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0,\forall x\).

b) \(B=x^2-xy+y^2=x^2-xy+\frac{1}{4}y^2+\frac{3}{4}y^2=\left(x-\frac{1}{2}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2\ge0\)

Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}y=0\\y=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=0\).

c) \(C=4x-10-x^2=-\left(x^2-4x+4\right)-6=-\left(x-2\right)^2-6< 0,\forall x\).

21 tháng 10 2021

a) \(x^2+x+1\)

\(=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

Ta có đpcm

2 tháng 8 2019

a) \(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

2 tháng 8 2019

c) \(C=4x-10-x^2=-\left(x^2-4x+10\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4+6\right)=-\left[\left(x-2\right)^2+6\right]\)

\(=-\left(x^2-4x+4+6\right)=-\left[\left(x-2\right)^2\right]-6\le-6< 0\forall x\)

\(B=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2=\left(x-\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2>0\forall x,y\)

17 tháng 8 2016

A=(x-3)(x-5)+2=x^2-5x-3x+15+2=x^2-8x+17=x^2-8x+16+1=(x-4)^2+1>0

B=x^2-5x+7=x^2-5/2*2x+(5/2)^2-(5/2)^2+7=(x-5/2)^2+3/4>0

C=x^2-xy+y^2=x^2-1/2*2xy+1/4y^2-1/4y^2+y^2=(x-1/2y)^2+3/4y^2>0

17 tháng 8 2016

A=(x-3)(x-5)+2

=x2-8x+15+2

=x2-8x+16+1

=(x-4)2+1

vì (x-4)2 lớn hơn hoặc = 0 nên (x-4)2+1 dương 

14 tháng 7 2018

a)  \(A=x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)       với mọi x

b)   \(B=x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) với mọi x

c)  \(x^2+xy+y^2+1=\left(x+\frac{1}{2}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\)  với mọi x,y

d)  bạn kiểm tra lại đề câu d) nhé:

 \(x^2+4y^2+z^2-2x-6y+8z+15\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y-\frac{6}{4}\right)^2+\left(z+4\right)^2-\frac{13}{4}\)

14 tháng 7 2018

Đề câu d đúng mà!

2 tháng 7 2018

1/ Sửa đề a+b=1

\(M=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-3ab\right]+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)

Thay a+b=1 vào M ta được:

\(M=1-3ab+3ab\left[1-2ab\right]+6a^2b^2\)

\(=1-3ab+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2=1\)

2/ Đặt \(A=\frac{2n^2+7n-2}{2n-1}=\frac{\left(2n^2-n\right)+\left(8n-4\right)+2}{2n-1}=\frac{n\left(2n-1\right)+4\left(2n-1\right)+2}{2n-1}=n+4+\frac{2}{2n-1}\)

Để \(A\in Z\Leftrightarrow2n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

Ta có bảng:

2n-11-12-2
n103/2 (loại)-1/2 (loại)
     

Vậy n={1;0}

2 tháng 7 2018

câu 4c phải là x-1 mới đúng chứ

28 tháng 6 2016

Ta có: \(4x^2-28x+51=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot7+49+2\)

                                       \(=\left(2x-7\right)^2+2\)(*)

Vì \(\left(2x-7\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (*)\(\ge1\)

 =>(*) luôn luôn dương với mọi x

 

28 tháng 6 2016

ta có : \(4x^2-28x+51=\left(2x\right)^2-2.2x.7+7^2+51=\left(2x-7\right)^2+51\)

vì \(\left(2x-7\right)^2\ge0\) với mọi x 

\(\Rightarrow\left(2x-7\right)^1+51>0\) với mọi x  (đpcm)

29 tháng 7 2018

A= x2-4x+5

<=> x2-2*x*2+22+1

<=> ( x-2)2+1 vì (x-2)>= 0 

=> A >= 1 (dương)

B x2 -x+1

<=> x2- 2*x *1/2 +(1/2)2+3/4

<=> ( x-1/2)2+3/4

vì ( x-1/2)2 >= 0

=> B>= 3/4 (dương)

1 tháng 11 2018

\(A=4x^2+10y^2-4xy-32y+4x+27\)       

\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+4x-2y+1+9y^2-30y+25+1\)

\(=\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)+1+\left(3y\right)^2-2.3y.5+5^2+1\)

\(=\left(2x-y+1\right)^2+\left(3y-5\right)^2+1>0\forall x;y\)

18 tháng 9 2019

Pham Van Hung

A=4x^2+10y^2-4xy-32y+4x+27A=4x2+10y2−4xy−32y+4x+27       

=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+4x-2y+1+9y^2-30y+25+1=(4x2−4xy+y2)+4x−2y+1+9y2−30y+25+1

=\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)+1+\left(3y\right)^2-2.3y.5+5^2+1=(2x−y)2+2(2x−y)+1+(3y)2−2.3y.5+52+1

=\left(2x-y+1\right)^2+\left(3y-5\right)^2+1&gt;0\forall x;y=(2x−y+1)2+(3y−5)2+1>0∀x;y

28 tháng 6 2016

 Đề bài sai! bạn thay x= 2 vào xem âm ko.

28 tháng 6 2016

tớ làm sao ko ra đc