Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cái này phải là bất đẳng thức bạn nhé!
\(x^2+y^2+z^2+14\ge4x-2y-6z\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2+2y+1+z^2+6z+9\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z+3\right)^2\ge0\)
Bất đẳng thức cuối đúng vì mỗi hạng tử không âm. Do đó bất đẳng thức đã cho là đúng.
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(x=-2;y=1;z=-3\)
A) x2+4y22+z22-4x-6z+15>0 <=> (x2-2×2×x+22)+4y2+(z2-2×3×z+32) +(15 -22-32) >0
<=>(x-2)2+4y22+(z-3)2
B) giải
(2X)2+ 2×2X×1 +1 >=0 với mọi X ( (2x+1)2 )
=> (2x+1)2+2 >0
Đề đúng
\(x^2+y^2+z^2=4x-2y+6z-14\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-4x+2y-6z+14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2+2y+1+z^2-6z+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0;y+1=0;z-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=2;y=-1;z=3\)
_______________Bài làm___________________
a, \(x^2+xy+y^2+1\)
\(=\left(x^2+2x\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}\right)+\dfrac{3y^2}{4}+1=\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^3}{4}+1\)
Do \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2\ge0\forall x,y\)
Và \(\dfrac{3y^2}{4}\ge0\forall y\)
Nên: \(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1>0\forall x,y=>đpcm\)
b, \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)+5\)
\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+\left(y-3\right)^2+5\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)
Do \(\left(x-2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Và \(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\)
Nên \(\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\)
c, \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)
Do .........
tự làm ik
\(x^2+y^2+z^2=4x-2y+6z-14\Leftrightarrow x^2-4x+y^2+2y+z^2-6z+14=0\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(z^2-6z+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2=0matkhac:\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\\\left(z-3\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2\ge0mà:\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\\\left(z-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\\z-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\\z=3\end{matrix}\right..Vậy:x=2;y=-1;z=3\)
Bài 1:
Sửa đề: CMR \(x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\)
Xét hiệu:
\(x^3+y^3-(x^2y+xy^2)=(x^3-x^2y)-(xy^2-y^3)\)
\(=x^2(x-y)-y^2(x-y)\)
\(=(x^2-y^2)(x-y)=(x+y)(x-y)(x-y)=(x+y)(x-y)^2\)
Vì \(x+y\geq 0, (x-y)^2\geq 0\) với mọi $x,y$ không âm
\(\Rightarrow x^3+y^3-(x^2y+xy^2)=(x-y)^2(x+y)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3\geq x^2y+xy^2\)
Ta có đpcm.
Bài 2:
$111(x-2)$ không nhỏ hơn $1998$, nghĩa là:
\(111(x-2)\geq 1998\)
\(\Leftrightarrow x-2\geq \frac{1998}{111}=18\)
\(\Leftrightarrow x\geq 20\)
Vậy với mọi giá trị $x\in\mathbb{R}$, $x\geq 20$ thì ta có điều cần thỏa mãn.
a) \(x^2+10x+26+y^2+2y\)
\(=x^2+2.5x+25+1+y^2+2y\)
\(=\left(x^2+2.5x+25\right)+\left(1+2y+y^2\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2+\left(1+y\right)^2\)
b) \(x^2-2xy+2y^2+2y+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
c) \(z^2-6z+13+t^2+4t\)
\(=z^2-2.3z+9+4+t^2+4t\)
\(=\left(z^2-2.3x+9\right)+\left(4+4t+t^2\right)\)
\(=\left(z-3\right)^2+\left(2+t\right)^2\)
d) \(4x^2+2z^2-4xz-2z+1\)
\(=4x^2+z^2+z^2-4xz-2z+1\)
\(=\left(4x^2-4xz+z^2\right)+\left(z^2-2z+1\right)\)
\(=\left(2x-z\right)^2+\left(z-1\right)^2\)
Ta có:
\(x^2+y^2+z^2-4x+2y+6z\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\) \(\left(z^2+6z+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+3\right)^2\)
Mà : \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(z+3\right)^2\ge0\forall z\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+3\right)^2\ge0\forall x;y;z\) ( luôn đúng )
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2+14\ge4x-2y-6z\left(đpcm\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(\hept{\begin{cases}x-2=0\\y+1=0\\z+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\\z=-3\end{cases}}\)
Vậy ....
a,\(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=\left(2x-1\right)\left[\left(2x\right)^2+2x.1+1^2\right]\)
\(=\left(2x\right)^3-1=8x^3-1\)
b,\(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2\)
\(=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)
`a)(2x-1)(4x^2+2x+1)`
`=(2x-1)[(2x)^2+2x.1+1^2]`
`=(2x)^3-1^3`
`=8x^3-1`
Áp dụng HĐT:`A^3-B^3=(A-B)(A^2+AB+B^2)`
`b)(x+2y+z)(x+2y-z)`
`=[(x+2y)+z][(x+2y)-z]`
`=(x+2y)^2-z^2`
`=x^2+2.x.2y+(2y)^2-z^2`
`=x^2+4xy+4y^2-z^2`
Áp dụng HĐT:`A^2-B^2=(A+B)(A-B)`
`(A+B)^2=A^2+2AB+B^2`
Ta có (x2+4x+4)+(y2+2y+1)+(z^2+6z+9)>=0