\(a^4+b^4+c^4=2\left(ab+bc+ca\right)^2\) thì \(...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2016

a) a2 + b2 + c2 = ab + ac + bc

=> 2a2 + 2b2 + 2c2 = 2ab + 2ac + 2bc

=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2ac - 2bc = 0

=> (a2 - 2ab + b2) + (a2 - 2ac + c2) + (b2 - 2bc + c2) = 0

=> (a - b)2 + (a - c)2 + (b - c)2 = 0 

Do 3 hạng tử trên đều có giá trị lớn hơn hoặc bằng 0 nên a - b = a - c = b - c = 0

=> a = b = c 

6 tháng 8 2016

b) a3 + b3 + c3 = 3abc

=> a3 + b3 + c3 - 3abc = 0

=> a3 + 3a2b + 3ab+ b3 + c3 - 3abc - 3a2b - 3ab2 = 0

=> (a + b)3 + c3 - 3ab(a + b + c) = 0

=> (a + b + c)(a2 + 2ab + b2 - bc - ac + c2) - 3ab(a + b + c) = 0

=> (a + b + c)(a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac) = 0 

=> a + b + c = 0

hoặc a2 + b2 + c2 = ab + bc + ac =>  a = b = c

15 tháng 6 2016

a + b + c = 0 => (a + b + c)2 = 0 => a2 + b2 + c2 = -2(ab + bc + ca)     (1)

=> (a2 + b2 + c2)2 = 4(ab + bc + ca)2 (2) => a4 + b4 + c4 + 2a2b2 + 2b2c2 + 2c2a2 = 4(a2b2 + b2c2 + c2a2 + 2(ab2c + abc2 + a2bc)).

=> a4 + b4 + c4 = 2a4b2 + 2b2c2 + 2c2a2 + 8abc(a + b + c)

a)  => a4 + b4 + c4 = 2(a4b2 + b2c2 + c2a2)     (ĐPCM - a)

b) Từ (1) =>  2(ab + bc + ca) = -(a2 + b2 + c2 )

=> 4(ab + bc + ca)2 = (a2 + b2 + c2 )2 = a4 + b4 + c4 + 2a2b2 + 2b2c2 + 2c2a2.

Thay từ (a) 2a2b2 + 2b2c2 + 2c2a2 = a4 + b4 + c

=>  4(ab + bc + ca)2 = 2(a4 + b4 + c4)

Hay a4 + b4 + c4 = 2(ab + bc + ca)2     (ĐPCM - b)

c) Từ (2)  (a2 + b2 + c2)2 = 4(ab + bc + ca)2 = 4(a2b2 + b2c2 + c2a2 + 2(ab2c + abc2 + a2bc)) = 4(a4b2 + b2c2 + c2a2)+ 8abc(a + b + c)

=> (a2 + b2 + c2)2 = 4(a4b2 + b2c2 + c2a2) = 2(a4 + b4 + c4) (Từ a)

Hay a4 + b4 + c4 = 1/2 * (a2 + b2 + c2)2     (ĐPCM - c).

15 tháng 6 2016

Em mới học lướp 7

1 tháng 10 2017

tự làm đi , đồ ăn sẵn

1 tháng 10 2017

a)\(VP=\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2abc^2+2a^2bc\)

\(=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\)=a2b2+b2c2+c2a2+2abc.0=a2b2+b2c2+c2a2=VP

Vậy ta có đpcm

26 tháng 8 2017

a)\(\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)\(+2\left(ab^2c+abc^2+a^2bc\right)\)

=\(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\)

=\(a^2b^2+b^{2^2}c^2+c^2a^2+2abc.0\)

=\(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)

b) \(a+b+c=0\)=>\(\left(a+b+c\right)^2=0\)

<=>\(a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+xa\right)=0\)

<=>\(a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)

=>\(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)

<=>\(a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)\(=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)

Do \(\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)

=>\(a^4+b^4+c^4+2\left(ab+bc+ca\right)^2\)\(=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)

=>\(a^4+b^4+c^4=2\left(ab+bc+ca\right)^2\)    

16 tháng 11 2019

Ta có : a + b + c = 0

( a + b + c )\(^2\) = 0

\(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\)

Nên : \(a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)

\(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)

\(a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4\left(ab+bc+ca\right)^2\)

\(a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2abc^2+2a^2bc\right)\)

\(a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2+8ab^2c+8abc^2+8a^2bc\)

\(a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2+8abc\left(b+c+a\right)\)

\(a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\)

Lại có : \(2\left(ab+bc+ca\right)^2\)

\(=2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2abc^2+2a^2bc\right)\)

\(=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2+4ab^2c+4abc^2+4a^2bc\)

\(=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2+4abc\left(b+c+a\right)\)

\(=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\)

Vì : \(2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=2a^2b^2+2b^2c^2=2c^2a^2\)

Vậy \(a^4+b^4+c^4=2\left(ab+bc+ca\right)^2\)

14 tháng 3 2018

\(\left(ab+bc+ac\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\\ \Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2+2\left(ab^2c+abc^2+a^2bc\right)=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\\ \Leftrightarrow2\left(ab^2c+abc^2+a^2bc\right)=0\\ \Leftrightarrow abc\left(a+b+c\right)=0\left(đpcm;a+b+c=0\right)\)

29 tháng 11 2016

1)Áp dụng Bđt Am-Gm \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\sqrt{\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{a}}=2\)

2)Áp dụng Am-Gm \(a^2+b^2\ge2\sqrt{a^2b^2}=2ab;b^2+c^2\ge2bc;a^2+c^2\ge2ca\)

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ca\right)\)

=>ĐPcm

3)(a+b+c)2\(\ge\)3(ab+bc+ca)

=>a2+b2+c2+2ab+2bc+2ca\(\ge\)3ab+3bc+3ca

=>a2+b2+c2-ab-bc-ca\(\ge\)0

=>2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca\(\ge\)0

=>(a2-2ab+b2)+(b2-2bc+c2)+(c2-2ac+a2)\(\ge\)0

=>(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2\(\ge\)0

4)đề đúng \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2-4ab\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)