Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}>=\frac{4}{x+y}\)
<=>\(\frac{x+y}{xy}>=\frac{4}{x+y}\)
<=>\(\left(x+y\right)^2>=4xy< =>\left(x-y\right)^2>=0.\)(luôn đúng)
dấu "=" xảy ra khi x=y
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y}{xy}\ge\frac{4}{x+y}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}{xy\left(x+y\right)}\ge\frac{4xy}{xy\left(x+y\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=4xy\)
Dấu ''='' chỉ xảy ra khi x=y=1
nếu đề bài có sai thì mong sửa giúp và trả lời hộ mình nha
Với mọi số thực ta luôn có:
`(x-y)^2>=0`
`<=>x^2-2xy+y^2>=0`
`<=>x^2+y^2>=2xy`
`<=>(x+y)^2>=4xy`
`<=>(x+y)^2>=16`
`<=>x+y>=4(đpcm)`
\(\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{y+3}=\dfrac{x+3+y+3}{\left(x+3\right)\left(y+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+y+6}{3x+3y+13}\)(vì \(xy=4\))
=> \(\dfrac{x+y+6}{3x+3y+13}\)≤\(\dfrac{2}{5}\)
<=> \(5\left(x+y+6\right)\)≤\(2\left(3x+3y+13\right)\)
<=>\(6x+6y+26-5x-5y-30\)≥\(0\)
<=> \(x+y-4\)≥\(0\)
Áp dụng BĐT AM-GM \(\dfrac{a+b}{2}\)≥\(\sqrt{ab}\)
Ta có \(\dfrac{x+y}{2}\)≥\(\sqrt{xy}\)
<=>\(x+y\) ≥ 2\(\sqrt{xy}\)
=>2\(\sqrt{xy}-4\)≥\(0\)
<=> \(4-4\)≥0
<=>0≥0 ( Luôn đúng )
Vậy \(\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{y+3}\)≤\(\dfrac{2}{5}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{4}{x+y}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2xy+y^2-4xy}{xy\left(x+y\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-y\right)^2}{xy\left(x+y\right)}\ge0\)
Ta thấy : \(\orbr{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\xy\left(x+y\right)\ge0\end{cases}\Leftrightarrow dpcm}\)
TK MK NKA !!!