Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\)
\(x\left(x+z\right)+y\left(y-z\right)-2xy+37\)
\(=x^2+xz+y^2-yz-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+z\left(x-y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+z\left(x-y\right)+37\)
\(=7^2+x.7^2+37\)
\(=86+49x\)
\(b.\)
\(x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=5^2-2.5+10\)
\(=25\)
Câu 1:
\(d,x^2-2xy+2y^2+2y+5\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)+4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\)
Với mọi giá trị của x;y ta có:
\(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4>0\)Vậy:.....
Câu 2:
\(a.-x^2+2x-7\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)-6\)
\(=-\left(x-1\right)^2-6\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x-1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-6< 0\)Vậy:......
b, \(-x^2-3x-5\)
\(=-\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{11}{4}\)
\(=-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}< 0\)
Vậy:.....
d, \(-x^2+4xy-5y^2-8y-18\)
\(=-\left(x^2-4xy+4y\right)-\left(y^2+8y+16\right)-2\)
=\(-\left(x+2y\right)^2-\left(y+4\right)^2-2\)
Với mọi giá trị của x,y ta có:
\(-\left(x+2y\right)^2\le0;-\left(y+4\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x+2y\right)^2-\left(y+4\right)^2-2< 0\)
Vậy :.....
Câu 1:
c) \(x^2+y^2-4x+2\)
\(=x^2-4x+4+y^2-2\)
\(=\left(x-2\right)^2+y^2-2\)
>> đề sai. Vì sao?
ta thử đặt x = 2 vào đề thấy ngay bt = -1, hay ta dễ dàng nhận thấy sau khi phân tích.
d) \(x^2-2xy+2y^2+2y+5\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1+4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+1>0\)
Vậy biểu thức trên luôn dương với mọi gt của biến.
Có x2 + y2 - 4x - 2y +5 = ( x2 - 4x + 4) + ( y2 - 2y + 1) = (x-2)2 + (y-1)2
Vì (x-2)2 >= 0 với mọi x, (y-1)2 >=0 với mọi y
=> (x-2) + (y-1) >=0 với mọi x,y hay x2 + y2 - 4x - 2y +5 >=0 (đpcm)
\(x^2+y^2-4x-2y+5=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-2y+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
Ta có: \(4x^2\ge x\); \(y^2\ge y\)
\(\Rightarrow4x^2+y^2\ge4x+y=1\)
\(\Rightarrow4x^2+y^2\ge1\)
\(\Rightarrow4x^2+y^2>\frac{1}{5}\)
Câu 1 : Tìm x :
1. \(A=x^2+4x-2\)
\(A=x^2+2.x.2+2^2-2^2-2\)
\(A=\left(x^2+4x+2^2\right)-4-2\)
\(A=\left(x+2\right)^2-6\)
\(\left(x+2\right)^2-6\ge-6\)
MIn A= -6 khi \(\left(x+2\right)^2=0\)
=> \(x+2=0hayx=-2\)
Vậy x=2
những câu tiếp theo làm tg tự như thế nhé
Câu 1:
a) Ta có: \(A=x^2+4x-2\)
\(=x^2+4x+4-6\)
\(=\left(x+2\right)^2-6\)
Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-6\ge-6\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: x=-2
b) Ta có: \(B=2x^2-4x+3\)
\(=2\left(x^2-2x+\frac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1+\frac{1}{2}\right)\)
\(=2\left[\left(x^2-2x\cdot1+1\right)+\frac{1}{2}\right]\)
\(=2\left[\left(x-1\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)
\(=2\left(x-1\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: x=1
c) Ta có: \(C=x^2+y^2-4x+2y+5\)
\(=x^2-4x+4+y^2+2y+1\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=2 và y=-1
Câu 2:
a) Ta có: \(A=-x^2+6x+5\)
\(=-\left(x^2-6x-5\right)\)
\(=-\left(x^2-6x+9-14\right)\)
\(=-\left[\left(x^2-6x+9\right)-14\right]\)
\(=-\left[\left(x-3\right)^2-14\right]\)
\(=-\left(x-3\right)^2+14\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2+14\le14\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy: GTLN của đa thức \(A=-x^2+6x+5\) là 14 khi x=3
b) Ta có: \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\)
\(=-\left(4x^2+9y^2+4x-6y-3\right)\)
\(=-\left(4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-5\right)\)
\(=-\left[\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)-5\right]\)
\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2-5\right]\)
\(=-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\)
Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2\le0\forall x\)(1)
Ta có: \(\left(3y-1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow-\left(3y-1\right)^2\le0\forall y\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra
\(-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2\le0\forall x,y\)
\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\le5\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}-\left(2x+1\right)^2=0\\-\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: GTLN của đa thức \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\) là 5 khi và chỉ khi \(x=\frac{-1}{2}\) và \(y=\frac{1}{3}\)
Câu 3:
a) Ta có: \(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1+y^2+4y+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=1 và y=-2
b) Ta có: \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Rightarrow x^2+4x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+3y\right)^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\cdot3+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3y=-6\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=3 và y=-2
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có :
﴾ x + 2y ﴿^2 <= ﴾ 1^2 + 2^2 ﴿﴾ x^2 + y^2 ﴿
5^2 <= 5﴾ x^2 + y^2 ﴿
5﴾ x^2 + y^2 ﴿ >= 25
x^2 + y^2 >= 25/5
x^2 + y^2 >= 5
M=x^2/xy+y^2/xy Dk xy khac 0
M= x/y + y/x
2M= 2x/y + 2y/x
2M= 2.x/y + (-x +2y+x)/x
2M= 2. (x-2y)/y + 2.2y/x - (x-2y)/x+x/x => 2M=2(x-2y)/y -(x-2y)/x +5
Vi x-2y>=0=>2(x-2y)/y -(x-2y)/x +5>=5
=> 2M>=5
=> M>5/2
vay GTNN cua M=5/2