Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

A D C E O B
BO là phân giác của góc B trong tam giác ABE , nên :
\(\frac{AB}{BE}=\frac{AO}{OE}=\frac{3}{2}\), suy ra
\(BE=\frac{AB.2}{3}=\frac{12.2}{3}=8\left(cm\right)\)
BD là phân giác của góc B tromh tam giác ABC , nên :
\(\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}\)= 6/7 ,
do đó CE = 14 - 8 = 6 ( cm ) .
AE là phân giác của góc A trong tam giác ABC nên , :
\(\frac{AC}{AB}=\frac{EC}{EB}\)= 6/8 ( 3/4 ) . Vậy AC = \(\frac{AB.3}{4}=\frac{12.3}{4}=9\left(cm\right)\)

a: Xét ΔBAE có BO là phan giác
nên OA/OE=BA/BE
=>12/BE=3/2
=>BE=8cm
b:
Xét ΔBAC có BD là phân giác
nên BA/BC=AD/DC=6/7
=>12/BC=6/7
=>BC=14cm
=>CE=6cm
Xét ΔABC có AE là phân giác
nên AB/BE=AC/CE
=>12/8=AC/6=3/2
=>AC=9cm

Áp dụng định lý phân giác ta có:
\(\dfrac{AD}{DC}=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{4}{5}\Rightarrow\dfrac{AD}{4}=\dfrac{DC}{5}=\dfrac{AD+DC}{4+5}=\dfrac{10}{9}\)
\(\dfrac{AD}{4}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow AD=\dfrac{40}{9}\left(cm\right)\\ \dfrac{DC}{5}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow DC=\dfrac{50}{9}\)
Áp dụng định lý phân giác ta có:
\(\dfrac{AE}{EB}=\dfrac{AC}{BC}=\dfrac{5}{6}\Rightarrow\dfrac{AE}{5}=\dfrac{EB}{6}=\dfrac{AE+EB}{5+6}=\dfrac{8}{11}\)
\(\dfrac{AE}{5}=\dfrac{8}{11}\Rightarrow AE=\dfrac{40}{11}\left(cm\right)\\ \dfrac{EB}{6}=\dfrac{8}{11}\Rightarrow EB=\dfrac{48}{11}\left(cm\right)\)

Tự vẽ hình.
a) Xét tam giác OAB có AB // CD
⇒AOOC=OBOD=ABDC⇒12OC=93=18DC⇒AOOC=OBOD=ABDC⇒12OC=93=18DC ( Hệ quả định lý Ta - lét ) (1)
=> OC = 4cm, DC = 6cm
Vậy OC = 4cm và DC = 6cm
b) Xét tam giác FAB có DC // AB
⇒FDAD=FCCB⇒FD.BC=FC.AD⇒FDAD=FCCB⇒FD.BC=FC.AD ( ĐPCM )
c) Theo (1), ta đã có:
OAOC=OBOD⇒OAOA+OC=OBOB+OD⇒OAAC=OBBDOAOC=OBOD⇒OAOA+OC=OBOB+OD⇒OAAC=OBBD (2)
Vì MN // AB mà AB // DC => MN // DC
Xét tam giác ADC có MO// DC
⇒MODC=AOAC⇒MODC=AOAC ( Hệ quả định lý Ta - lét ) (3)
CMTT : ONDC=OBDBONDC=OBDB (4)
Từ (2), (3) và (4) => MODC=NODC⇒MO=NOMODC=NODC⇒MO=NO ( ĐPCM )
BO là phân giác của góc B trong tam giác ABE , nên :
\(\frac{AB}{BE}=\frac{AO}{OE}=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\)\(BE=\frac{AB.2}{3}=\frac{12.2}{3}=8\)( cm )
BD là phân giác của góc B trong tam giác ABC , nên :
\(\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}=\frac{6}{7}\)
\(\Rightarrow\)\(BC=\frac{AB.7}{6}=\frac{12.7}{6}=14\)( cm )
Do đó CE = BC - BE
CE = 14 - 8 = 6 ( cm )
AE là phân giác của góc A trong tam giác ABC , nên :
\(\frac{AC}{AB}=\frac{CE}{BE}=\frac{6}{8}\left(=\frac{3}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(AC=\frac{AB.3}{4}=\frac{12.3}{4}=9\)( cm )
Vậy .........
mk làm gần xong tưởng làm sai hóa ra đúng v: