\(m^2-n^2⋮3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 12 2017

theo mình thì không thể như thế được ví dụ nhé m=4 không chia hết cho 3 còn n=3 thì

\(4^2-3^2=7\) không chia hết cho 3 còn gì

24 tháng 12 2017

đè sai rồi nhé

ta có m,n không chi hết cho 3

=>\(\hept{\begin{cases}m^2\equiv1\left(mod3\right)\\n^2\equiv1\left(mod3\right)\end{cases}}\)

=>\(m^2+n^2\equiv2\left(mod3\right)\Rightarrow m^2+n^2̸\) không chia hết cho 3

18 tháng 9 2017

dat m = 3k + r voi 0 \(\le\)\(\le\) 2 va n = 3t + s

=> xm  + xn + 1  = x3k + r + x3t +s + 1 = x3k. xr - xr + x3t . xs - xs + xr + xs +1

                                                     = xr ( x3t -1) + xs ( x3t - 1) + xr + xs + 1

ta thay: x3k-1 \(⋮\)  \(\left(x^2+x+1\right)\)va \(\left(x^{3t}-1\right)⋮\left(x^2+x+1\right)\) 

vay \(\left(x^m+x^n+1\right)⋮\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x^r+x^s+1\right)⋮\left(x^2+x+1\right)\)voi \(0\le r;s\le2\)

\(\Leftrightarrow r=2;x=1\Rightarrow m=3k+2;n=3t+1\)

\(r=1;s=2\Rightarrow m=3k+1;n=3t+2\)

\(\Leftrightarrow mn-2=\left(3k+2\right)\left(3t+1\right)-2=9kt+3k+6t=3\left(3kt+k+2t\right)\)

\(mn-2=\left(3k+1\right)\left(3t+2\right)-2=9kt+6k+3t=3\left(3kt+2k+t\right)\)

\(\Rightarrow\left(mn-2\right)⋮3\)

ap dung:  \(m=7;n=2;\Rightarrow mn-2=12⋮3\)

\(\Rightarrow\left(x^7+x^2+1\right)⋮\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^7+x^2+1\right)⋮\left(x^2+x+1\right)=x^5+x^4+x^2+x+1\)

18 tháng 9 2017

⇒xm+xn+1=x3k+r+x3t+s+1=x3k.xr−xr+x3t.xs−xs+xr+xs+1

                                                                       =xr(x3t−1)+xs(x3t−1)+xr+xs+1

Ta thấy: (x3k−1)chia hết (x2+x+1)và (x3t−1) chia hết (x2+x+1)

Vậy: (xm+xn+1)chia hết (x2+x+1)

⇔(xr+xs+1)chia hết (x2+x+1)với 0≤r;s≤2

⇔r=2;x=1⇒m=3k+2;n=3t+1

      r=1;s=2⇒m=3k+1;n=3t+2

⇔mn−2=(3k+2)(3t+1)−2=9kt+3k+6t=3(3kt+k+2t)

      mn−2=(3k+1)(3t+2)−2=9kt+6k+3t=3(3kt+2k+t)

⇒mn−2chia hết cho 3.

Áp dụng:m=7;n=2⇒mn−2=12chia hết cho 3

⇒(x7+x2+1) chia hết cho (x2+x+1)

5 tháng 11 2016

a/ \(m^3-m=m\left(m^2-1\right)=m\left(m-1\right)\left(m+1\right)\)

Đây là 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 6

18 tháng 10 2022

a: \(=35^{2018}\left(35-1\right)=35^{2018}\cdot34⋮17\)

b: \(=43^{2018}\left(43+1\right)=43^{2018}\cdot44⋮11\)

d: \(=6mn-4m-9n+6-6mn+9m+4n-6\)

=5m-5n=5(m-n) chia hết cho 5

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 7 2019

Bài 1:

$a^2-1=(a-1)(a+1)$

Vì $a$ là số nguyên tố lớn hơn $3$ nên $a$ không chia hết cho $3$. Suy ra $a$ chia $3$ dư $1$ hoặc $2$

Nếu $a$ chia $3$ dư $1\Rightarrow a-1\vdots 3\Rightarrow a^2-1=(a-1)(a+1)\vdots 3$

Nếu $a$ chia $3$ dư $2\Rightarrow a+1\vdots 3\Rightarrow a^2-1=(a-1)(a+1)\vdots 3$

Vậy $a^2-1\vdots 3(1)$

Mặt khác, $a$ là số nguyên tố lớn hơn $3$ thì $a$ lẻ. Do đó $a$ có dạng $4k+1$ hoặc $4k+3$ ($k\in\mathbb{Z}$)

Nếu \(a=4k+1\Rightarrow a^2-1=(4k+1)^2-1=16k^2+8k\vdots 8\)

Nếu \(a=4k+3\Rightarrow a^2-1=(4k+3)^2-1=16k^2+24k+8\vdots 8\)

Vậy $a^2-1\vdots 8(2)$

Từ $(1);(2)$ mà $(3,8)=1$ nên $a^2-1\vdots 24$ (đpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 7 2019

Bài 2:

Từ bài 1 ta thấy rằng với mọi số $a$ là số nguyên tố lớn hơn 3 thì $a^2-1\vdots 24(1)$

Tương tự $b^2-1\vdots 24(2)$

Từ \((1);(2)\Rightarrow (a^2-1)-(b^2-1)\vdots 24\)

\(\Leftrightarrow a^2-b^2\vdots 24\) (đpcm)

1: Vì 7 là số nguyên tố nên \(n^7-n⋮7\)

2: \(A=n^3+11n\)

\(=n^3-n+12n\)

\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)+12n⋮6\)

3: \(=n\left(n^2+3n+2\right)=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)

24 tháng 6 2018

Đặt \(A=4a^2+3a+a\) ta có : 

\(A=4a^2+a\left(3+1\right)\)

\(A=4a^2+4a\)

\(A=4a\left(a+1\right)\)

\(A=3a\left[a\left(a+1\right)\right]\)

Lại có : 

\(3a⋮3\)

\(a\left(a+1\right)⋮2\) ( vì trong 2 số tự nhiên liên tiếp bất kì luôn có một số chẵn, mà số chẵn chia hết cho 2 nên tích đó chia hết cho 2 ) 

\(\Rightarrow\)\(A=3a\left[a\left(a+1\right)\right]\) chia hết cho 2 và 3 

\(\Rightarrow\)\(A=3a\left[a\left(a+1\right)\right]\) chia hết cho 6 

Vậy \(4a^2+3a+a\) chia hết cho 6 

Chúc bạn học tốt ~ 

24 tháng 6 2018

Ta có:

\(4a^2+3a+a\)

\(\Leftrightarrow4a^2+4a\Leftrightarrow4a\left(a+1\right)\)

Hơi sai rồi bạn, bạn thử thế a = 1 thử xem