![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1. Ta có: A= \(\frac{4n-1}{2n+3}+\frac{n}{2n+3}=\frac{4n-1+n}{2n+3}=\frac{5n-1}{2n+3}\)
=> 2A = \(\frac{10n-2}{2n+3}=\frac{5\left(2n+3\right)-17}{2n+3}=5-\frac{17}{2n+3}\)
Để A là số nguyên <=> 2A là số nguyên <=> \(\frac{17}{2n+3}\in Z\)
<=> 17 \(⋮\)2n + 3 <=> 2n + 3 \(\in\)Ư(17) = {1; -1; 17; -17}
Lập bảng:
2n + 3 | 1 | -1 | 17 | -17 |
n | -1 | -2 | 7 | -10 |
Vậy ....
Bài 2:
Gọi d là ƯCLN (7n-1; 6n-1) (d thuộc N*)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7n-1⋮d\\6n-1⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(7n-1\right)⋮d\\7\left(6n-1\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}42n-6⋮d\\42n-7⋮d\end{cases}}}\)
=> 42n-7-42n+6 chia hết cho d
=> -1 chia hết cho d
mà d thuộc N* => d=1
=> ƯCLN (7n-1; 6n-1)=1
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(A=\frac{2n+1}{2n-1}=\frac{2n-1+2}{2n-1}=\frac{2n-1}{2n-1}+\frac{2}{2n-1}=1+\frac{2}{2n-1}\)
Để A là một phân số \(\Leftrightarrow2n-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\frac{1}{2}\)
b) Để A nhận giá trị nguyên \(\Leftrightarrow2⋮\left(2n-1\right)\Leftrightarrow2n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Nếu 2n - 1 = 1 => n = 1
Nếu 2n - 1 = -1 => n = 0
Nếu 2n - 1= 2 => n = 3/2
Nếu 2n - 1 = -2 => n = -1/2
Vì \(n\in Z\Rightarrow n=\left\{0;1\right\}\) thì A đạt giá trị nguyên
\(\text{a) }ĐKXĐ:2n-1\ne0\Leftrightarrow n\ne\frac{1}{2}\)
Phản chứng:
\(A=\frac{2n+1}{2n-1}=1+\frac{2}{2n-1}\)(Vậy chúng ta phải chứng minh A là số nguyên)
Để A thuộc Z => \(\frac{2}{2n-1}\in Z\Rightarrow2n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\mp2\right\}\)
+ Với 2n-1 =1 => n=1 => A= 3 ( nên a) ko đúng
b)từ ý a) ta có:
Để A thuộc Z => \(\frac{2}{2n-1}\in Z\Rightarrow2n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\mp2\right\}\)
+ Với 2n-1=-2=> n= -1/2( loại)
+Với 2n-1=-1 => n= 0 ( chọn)
+ Với 2n-1=1=> n= 1 ( chọn)
+ Với 2n-1 =2 => n=3/2( loại)
vậy......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{n-4}{n+2}=\frac{n+2}{n+2}-\frac{6}{n+2}=1-\frac{6}{n+2}\). Để \(\frac{n-4}{n+2}\)là số nguyên âm \(\Leftrightarrow n+2\inƯ^-\left(6\right)\)
\(\Leftrightarrow n+2\in\left\{-6;-3;-2;-1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-8;-5;-4;-3\right\}\)
Ư- là ước nguyên âm nha !
Mấy phần b) c) tương tự, mình chỉ làm mẫu phần a) , còn 2 phần còn lại coi như là luyện tập cho bạn đi !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: Để E là số nguyên thì \(3n+5⋮n+7\)
\(\Leftrightarrow3n+21-16⋮n+7\)
\(\Leftrightarrow n+7\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
hay \(n\in\left\{-6;-8;-5;-9;-3;-11;1;-15;9;-23\right\}\)
b: Để F là số nguyên thì \(2n+9⋮n-5\)
\(\Leftrightarrow2n-10+19⋮n-5\)
\(\Leftrightarrow n-5\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
hay \(n\in\left\{6;4;29;-14\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời
\(Để\)\(A=\frac{2n+5}{2n-1}\)nhận giá trị nguyên thì
\(\Leftrightarrow2n+5⋮2n-1\)
\(\Rightarrow\left(2n-1\right)+6⋮2n-1\)
\(\Rightarrow6⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Vì 2n-1 là số lẻ \(\Rightarrow2n-1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Ta có bảng
2n-1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
2n | 0 | -2 | 2 | 4 |
n | 0 | -1 | 1 | 2 |
Đối chiếu | Chọn | Chon | Chọn | Chọn |
Đối chiếu điều kiện \(n\in z\)
Vậy \(n\in\left\{0;-1;1;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
ĐKXĐ:\(n\ne-2\)
Ta có:\(\frac{n-1}{n+2}=1-\frac{3}{n+2}\)
Để phân số đó nguyên thì \(n+2\inƯ\left(3\right)\)
=> \(n+2=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
=> \(n=\left\{-5;-3;-1;1\right\}\)
Mà \(n\in N\)=> n=1
Bài 2:
ĐKXĐ \(a\ne1;-1\)
Để \(\frac{21}{a}\in N\)
Thì \(a\inƯ\left(21\right)\)
=>a={1;3;7;21} (1)
Để \(\frac{22}{a-1}\in N\)thì \(a-1\inƯ\left(22\right)\)
=>a-1={1;2;11;22}
=>a={1;3;12;23} (2)
Để \(\frac{24}{a+1}\in N\)Thì \(a+1\inƯ\left(24\right)\)
=> a+1={1;2;4;6;12;24}
=>a={0;1;3;5;11;23} (3)
Kết hợp (1);(2);(3) và ĐKXĐ ta có a=3 thì cả 3 phân số trên là số tự nhiên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,để n+1/n-3 nguyên thì n+1 chia hết cho n+3
n+1 chia hết cho n-3 hay n+1-(n-3) chia hết cho n-3
suy ra 4 chia hết cho n-3
suy ra n-3 thuộc ước của 4
suy ra n-3=1 or n-3=3
suy ra n=4 or n=6
a) \(\frac{n+1}{n-3}=\frac{n-3+4}{n-3}=1+\frac{4}{n-3}\)
Để phân số có giá trị nguyên => \(\frac{4}{n-3}\)có giá trị nguyên
=> 4 chia hết cho n - 3 => n - 3 thuộc Ư(4) = { -4 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 4 }
n-3 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
n | -1 | 1 | 2 | 4 | 5 | 7 |
Vậy n thuộc các giá trị trên
b) \(\frac{8n+21}{4n+3}=\frac{2\left(4n+3\right)+15}{4n+3}=2+\frac{15}{4n+3}\)
Để phân số có giá trị nguyên => \(\frac{15}{4n+3}\)có giá trị nguyên
=> 15 chia hết cho 4n + 3 => 4n + 3 thuộc Ư(15) = { -15 ; -5 ; -3 ; -1 ; 1 ; 3 ; 5 ; 15 }
4n+3 | -15 | -5 | -3 | -1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
n | -9/2 | -2 | -3/2 | -1 | -1/2 | 0 | 1/2 | 3 |
n thuộc Z => n = { -2 ; -1 ; 0 ; 3 }
c) \(\frac{2n+5}{2n-1}=\frac{2n-1+6}{2n-1}=1+\frac{6}{2n-1}\)
Để phân số có giá trị nguyên => \(\frac{6}{2n-1}\)có giá trị nguyên
=> 6 chia hết cho 2n - 1 => 2n - 1 thuộc Ư(6) = { -6 ; -3 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
2n-1 | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
n | -5/2 | -1 | -1/2 | 0 | 1 | 3/2 | 2 | 7/2 |
n thuộc Z => n = { -1 ; 0 ; 1 ; 2 }