Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(a² + b²) / (c² + d²) = ab/cd
<=> (a² + b²)cd = ab(c² + d²)
<=> a²cd + b²cd = abc² + abd²
<=> a²cd - abc² - abd² + b²cd = 0
<=> ac(ad - bc) - bd(ad - bc) = 0
<=> (ac - bd)(ad - bc) = 0
<=> ac - bd = 0 hoặc ad - bc = 0
<=> ac = bd hoặc ad = bc
<=> a/b = d/c hoặc a/b = c/d (đpcm)
a) \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}=\frac{a}{c}.\frac{c}{b}=\frac{a}{b}\)
b) \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)\(\Rightarrow ab=c^2\)
\(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab+ab-a^2}{a^2+ab}=\frac{\left(b-a\right)b+\left(b-a\right)a}{a.\left(a+b\right)}=\frac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}{a.\left(a+b\right)}=\frac{b-a}{a}\)
CÓ : \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)=>\(ab=c^2\)
THẾ VÀO =>\(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\)= \(\frac{a^2+ab}{b^2+ab}\)=\(\frac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}\)=\(\frac{a}{b}\)
Câu 1:
Ta có\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=>ab=c^2\)
=>\(\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}=\frac{a^2+ab}{ab+b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}=\frac{a}{b}\left(đccm\right)\)
Câu 2:
Theo bài ra, ta có:\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)
=>\(ab=c^2\)
Ta có: \(\frac{b-a}{a}=\frac{\left(b-a\right).\left(a+b\right)}{a.\left(a+b\right)}=\frac{b.\left(a+b\right)-a.\left(a+b\right)}{a^2+ab}\)
\(\frac{ab+b^2-\left(a^2+ab\right)}{a^2+c^2}=\frac{ab+b^2-a^2-ab}{a^2+c^2}=\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}\)
=>\(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\left(đpcm\right)\)
MIK CHẮC CHẮN BÀI NÀY LÀ HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC LUN!!!!!!!!
k ĐÚNG cho mik nha, rùi mai mốt có j thì giúp đỡ nhau nhiều.
Có: \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}\)
=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}=\frac{b}{a}\)
=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-1=\frac{b}{a}-1\)
=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-\frac{a^2+c^2}{a^2+c^2}=\frac{b}{a}-\frac{a}{a}\)
=> \(\frac{\left(b^2+c^2\right)-\left(a^2+c^2\right)}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)
=> \(\frac{b^2+c^2-a^2-c^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)
=> \(\frac{b^2-a^2+\left(c^2-c^2\right)}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)
=> \(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)(điều phải chứng minh)
Cách khác:Từ giả thiết:\(c^2=ab\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}=\frac{a}{c}.\frac{a}{c}=\frac{a}{c}.\frac{c}{b}=\frac{a}{b}\)
Vậy ta có điều phải chứng minh
a/ Thay \(c^2=ab\) ta dc :
\(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a^2+ab}{b^2+ab}=\frac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}=\frac{a}{b}\)
Vậy \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}\left(đpcm\right)\)
\(\frac{a}{c}\) = \(\frac{c}{b}\) => c2 = ab
=> \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) = \(\frac{a^2+ab}{b^2+ab}\) = \(\frac{a.\left(a+b\right)}{b.\left(a+b\right)}\) = \(\frac{a}{b}\)
=> \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) = \(\frac{a}{b}\)
Có : \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=>ab=c^2\)
Lại có : \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a^2+ab}{b^2+ab}=\frac{a.(a+b)}{b.(a+b)}=\frac{a}{b}\) ( đpcm )
Lời giải:
Đặt $\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=k\Rightarrow a=ck; c=bk$
$\Rightarrow a=ck=bk.k=bk^2$
Khi đó:
$\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-b^2k^4}{b^2k^4+b^2k^2}=\frac{b^2(1-k^4)}{b^2k^2(k^2+1)}$
$=\frac{b^2(1-k^2)(1+k^2)}{b^2k^2(k^2+1)}$
$=\frac{1-k^2}{k^2}(1)$
$\frac{b-a}{a}=\frac{b-bk^2}{bk^2}=\frac{b(1-k^2)}{bk^2}=\frac{1-k^2}{k^2}(2)$
Từ $(1); (2)$ ta có đpcm.