\(\bigtriangleup{ABC}\) có đường trung tuyến BD, CE bằng nhau . CMR :
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 8 2019

Ta có: \(BD< CE\left(gt\right)\)

=> \(\frac{2}{3}BD< \frac{2}{3}CE\) (tính chất trọng tâm của tam giác)

Hay \(BG< CG.\)

Trong \(\Delta BDC\)\(\widehat{GBC}\) đối diện với cạnh \(GC;\widehat{GCB}\) đối diện với cạnh \(GB.\)

\(GB< GC\left(cmt\right)\)

=> \(\widehat{GCB}< \widehat{GBC}\) (theo quan hệ giữa góc và cạnh đối điện trong tam giác)

Chúc bạn học tốt!

5 tháng 9 2019

Gọi G là giao điểm BD và CE khi đó ta có G là trọng tâm tam giác ABC

\(\Rightarrow\)\(BG=\frac{2}{3}BD;CG=\frac{2}{3}CE\)

Mà BD=CE nên suy ra BG=CG

Do đó tam giác BGC là tam giác cân

\(\Rightarrow\widehat{GBC}=\widehat{GCB}\)

Kết hợp với BD=CE(gt)\(\Rightarrow\Delta BCD=\Delta CBE\left(c.g.c\right)\)

\(\Rightarrow\)\(\widehat{CBE}=\widehat{BCD}\)\(\Rightarrow\Delta ABC\) cân tại A (ĐPCM)

Hỏi đáp Toán

5 tháng 9 2019

Ta có: \(BD\) là đường trung tuyến đồng thời \(BD\) là đường cao của \(\Delta ABC.\)

=> \(BD\perp AC.\)

\(CE\) là đường trung tuyến đồng thời \(CE\) là đường cao của \(\Delta ABC.\)

=> \(CE\perp AB.\)

Xét 2 \(\Delta\) vuông \(ABD\)\(ACE\) có:

\(\widehat{ADB}=\widehat{AEC}=90^0\) (vì \(BD\perp AC;CE\perp AB\))

\(BD=CE\left(gt\right)\)

\(\widehat{A}\) chung

=> \(\Delta ABD=\Delta ACE\) (cạnh góc vuông - góc nhọn kề)

=> \(AB=AC\) (2 cạnh tương ứng)

=> \(\Delta ABC\) cân tại \(A\left(đpcm\right).\)

Chúc bạn học tốt!

11 tháng 2 2016

Cho cái j thế? Chứng minh cái j?

11 tháng 2 2016

cho cái j thế chứng minh cái j?

12 tháng 7 2019

A B C D

1) \(\widehat{ADB}\) là góc ngoài của t/giác ABC => \(\widehat{ADB}=\widehat{C}+\widehat{DAC}\)

\(\widehat{ADC}\)là góc ngoài của t/giác AD => \(\widehat{ADC}=B+\widehat{DAB}\)

Mà \(\widehat{B}=\widehat{C}\)(gt); \(\widehat{DAB}=\widehat{DAC}\) (gt)

=> \(\widehat{DAB}=\widehat{DAC}\)

2) Xét t/giác ABD và t/giác ADC

có: \(\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\) (gt)

   AD : chung

  \(\widehat{ADB}=\widehat{ADC}\)(cmt)

=> t/giác ABD = t/giác ADC (g.c.g)