K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 3 2020

2x - \(\sqrt{x}\) = 0

<=> -\(\sqrt{x}\) = 0 - 2x

<=> -\(\sqrt{x}\) = -2x

bình phương 2 vế:

<=> x = 2x2

<=> x = 4x

<=> x - 4x2 = 0

<=> x(1 - 4x) = 0

<=> x = 0 hoặc 1 - 4x = 0

<=> x = 0 hoặc x = 1/4

18 tháng 3 2020

\(2x-\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

a: \(\left(x^2-3\right)\left(2x^2-\dfrac{9}{8}\right)\left(\sqrt{\left|x\right|}-\sqrt{\dfrac{5}{2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3=0\\2x^2-\dfrac{9}{8}=0\\\sqrt{\left|x\right|}-\sqrt{\dfrac{5}{2}}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=3\\x^2=\dfrac{9}{16}\\\left|x\right|=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\sqrt{3};\sqrt{3};\dfrac{3}{4};-\dfrac{3}{4};\dfrac{-5}{2};\dfrac{5}{2}\right\}\)

b: \(x-5\sqrt{x}=0\)(ĐKXĐ: x>=0)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-5\right)=0\)

=>x=0 hoặc x=25

a: \(x-2\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)

=>x=0 hoặc x=4

b: \(2x=\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow2x-\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)

=>x=0 hoặc x=1/4

c: \(x-3\sqrt{x}+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=4

d:

ĐKXĐ: x>=1

 \(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(x+2\right)=0\)

=>x-1=0 hoặc x+2=0

=>x=1(nhận) hoặc x=-2(loại)

24 tháng 12 2023

a: \(\left(2x-3\right)^2=\left|3-2x\right|\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3\right|>=0\\\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)=0\)

=>\(\left(2x-3\right)\left(2x-3-1\right)=0\)

=>\(\left(2x-3\right)\left(2x-4\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

b: \(\left(x-1\right)^2+\left(2x-1\right)^2=0\)

=>\(x^2-2x+1+4x^2-4x+1=0\)

=>\(5x^2-6x+2=0\)

\(\Delta=\left(-6\right)^2-4\cdot5\cdot2=36-20\cdot2=-4< 0\)

=>Phương trình vô nghiệm

c: ĐKXĐ: x>=0

\(x-2\sqrt{x}=0\)

=>\(\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}-2\cdot\sqrt{x}=0\)

=>\(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=4\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

d: \(\left(x-1\right)^2+\dfrac{1}{7}=0\)

mà \(\left(x-1\right)^2+\dfrac{1}{7}>=\dfrac{1}{7}>0\forall x\)

nên \(x\in\varnothing\)

20 tháng 11 2017

a) Ta có: \(x^4=64\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2=\sqrt{64}=8\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\) \(x\approx2.83\)

b) Ta có: \(x-\sqrt{x}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ge0\) )

\(\Leftrightarrow\) \(\left(\sqrt{x}\right)^2-\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=0\) hoặc \(\sqrt{x}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=1\)

(thỏa mãn ĐKXĐ) \(\Leftrightarrow\) \(x=1\) (thỏa mãn ĐKXĐ)

c) Ta có: \(2x-3\sqrt{x}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ge0\) )

\(\Leftrightarrow\) \(2\left(\sqrt{x}\right)^2-3\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=0\) hoặc \(2\sqrt{x}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2\sqrt{x}=3\)

(thỏa mãn ĐKXĐ) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\dfrac{3}{2}=1.5\) (thỏa mãn ĐKXĐ)

NOTE: A giải theo cách của lớp 9 nên có cái j ko hiểu cứ nói a. E mà làm theo cách của a là bị nói là sai đó.

21 tháng 11 2017

Thank you everyone !!! ^_^ ^_^ ^_^

5 tháng 10 2018

1) \(x-2\sqrt{x}=0\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

2) \(x=\sqrt{x}\Rightarrow x-\sqrt{x}=0\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

3) \(2x+5\sqrt{x}=0\Rightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+5\right)=0\Rightarrow\sqrt{x}=0\)(Vì \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow2\sqrt{x}+5>0\))\(\Rightarrow x=0\)

14 tháng 7 2018

a) \(2\sqrt{x}-10=20\left(ĐKXD:x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=30\Leftrightarrow\sqrt{x}=15\)

\(\Leftrightarrow x=225\)

b) \(2x-\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{x}\Leftrightarrow4x^2=x\Leftrightarrow4x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

Vậy ....

c) \(x+3\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)

Vậy x = 0

d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)

Vậy x = 1

14 tháng 7 2018

a.\(2\sqrt{x}=20+10\)

\(2\sqrt{x}=30\)

\(\sqrt{x}=30:2\)

\(\sqrt{x}=15\)

\(x=15^2\)

x=225

`#3107.101107`

`1.`

`a,`

`(2x - 3)^2 = |3 - 2x|`

`=> (2x - 3)^2 = |2x - 3|`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=\left(2x-3\right)^2\\2x-3=-\left(2x-3\right)^2\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3-\left(2x-3\right)^2=0\\2x-3+\left(2x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)\left(1-2x+3\right)=0\\\left(2x-3\right)\left(1+2x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\4-2x=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {3/2; 2; 1}`

`b,`

`(x - 1)^2 + (2x - 1)^2 = 0`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {1; 1/2}`

`c,`

`5 - x^2 = 1`

`=> x^2 = 4`

`=> x^2 = (+-2)^2`

`=> x = +-2`

Vậy, `x \in {-2; 2}`

`d,`

`x - 2\sqrt{x} = 0`

`=> x^2 - (2\sqrt{x})^2 = 0`

`=> x^2 - 4x = 0`

`=> x(x - 4) = 0`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {0; 4}`

`g,`

`(x - 1) + 1/7 = 0`

`=> x - 1 + 1/7 = 0`

`=> x - 6/7 = 0`

`=> x = 6/7`

Vậy, `x = 6/7.`

15 tháng 1 2016

|5x-3|-2x=14

=>|5x-3|=14+2x

=>5x-3=14+2x hoặc 5x-3=-14-2x

=>x=17/3 hoặc x=-11/7

=>x ko tồn tại

15 tháng 1 2016

5/x+y/4=1/8

=>5/x=1/8-y/4

=>5/x=1/8-2y/8=(1-2y)/8

=>x.(1-2y)=5.8=40

rồi lập bảng (chú ý là 1-2y là ước lẻ của 40)