K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2019

\(x^4y^4+64=x^4y^4+16x^2y^2+64-16x^2y^2=\left(x^2y^2+8\right)^2-16x^2y^2=\left(x^2y^2-4xy+8\right)\left(x^2y^2+4xy+8\right)\)

\(x^8+x+1=x^8-x^2+\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x^6-1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+x^2+x+1=\left(x^2+x+1\right)\text{[}x^2\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)+1\text{]}\)

\(g,tach:x^2+x+1\)

\(x^4+4y^4=x^4+4x^2y^2+4y^4-4x^2y^2=\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+2xy+2y^2\right)\) \(4x^4+1=4x^4+4x^2+1-4x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)\)

14 tháng 8 2019

\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)-2x\left(a-b\right)=\left(a+b-2x\right)\left(a-b\right)\)

\(a^2-b^2-2x\left(a+b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a+b\right)=\left(a-b-2x\right)\left(a+b\right)\)

15 tháng 11 2019

1) 

=a^4+2a^2+1-a^2

=(a^2+1)^2-a^2

=(a^2-a+1)(a^2+a+1)

2)

=a^4+4b^4-4a^2b^2

=(a^2+2b^2)^2-4a^2b^2

=(a^2-2ab+2b^2)(a^2+2ab+2b^2)

3)

=(8x^2+1)^2-16x^2

=(8x^2-4x+1)(8x^2+4x+1).

4)

=x^5+x^4+x^3-x^3+1

=x^2(x^2+x+1)-(x-1)(x^2+x+1)

=(x^2-x+1)(x^2+x+1)

5).

=x^7-x+x^2+x+1

=x(x^6-1)+x^2+x+1

=x(x^3-1)(x^3+1)+x^2+x+1

=x(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1

=(x^2+x+1)[(x^2-x)(x^3+1)+1]

6)

=x^8-x^2+x^2+x+1

=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1

Xong nhóm x^2+x+1 vào.

7)

=x^4-(2x-1)^2

=(x^2-2x+1)(x^2+2x-1)

8)

=(a^8+b^8)^2-a^8b^8

=(a^8-a^4b^4+b^8)(a^8+a^4b^4+b^8).

13 tháng 11 2019

1, a4 + a2 + 1 

= a4 + 2a2 + 1 - a2 

= (a2)2 + 2a2 + 1 - a2 

= (a2 + 1)2 - a2 

= (a2 + 1 - a)(a2 + 1 + a)

2, a4 + 4b4 

= (a2)2 + 2. a2 . b2 + (2b)2 - a2 . b2 

= (a2 + 2b)2 - (ab)2 

= (a2 + 2b - ab)(a2 + 2b + ab)

3, 64x4 + 1 

= (8x2)2​ + 16x2​ + 1 - 16x2​ 

= (8x2 + 1)2​ - (4x)2​ 

= (8x2 + 1 - 4x)(8x2 + 1 + 4x)

4, x5 + x4 + 1 

= x5 + x4 + x3 - x3 - x2 - x + x + x2 + 1 

= (x5 + x4 + x3) - (x3 + x2 + x) + (x + x2 + 1)

= x3(x2 + x + 1) - x(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)

= (x2 + x + 1)(x3 - x + 1)

5, x7 + x2 + 1 

= x7 – x + x2 + x + 1

= x(x6 – 1) + (x2 + x + 1) 

= x(x3 – 1)(x3 + 1) + (x2 + x + 1)

= x(x3 + 1)(x – 1) (x2 + x + 1) + (x2 + x + 1) 

= (x2 + x + 1)[ x(x3 + 1)(x – 1) + 1]

= (x2 + x + 1)(x5 – x4 + x3 – x2 + x – 1)

6, x8 + x + 1 

= x8 + x7 + x6 - x7 - x6 - x5 + x5 + x4 + x3 - x4 - x3 - x2 + x2 + x + 1

= (x8 + x7 + x6) -  (x7 + x6 + x5) + (x5 + x4 + x3 ) - (x4 + x3 + x2) + (x2 + x + 1)

= x6(x2 + x + 1) - x5(x2 + x + 1) + x3(x2 + x + 1) - x2(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)

= (x2 + x + 1)(x6 - x5 + x3 - x2 + 1)

7, x4 - 4x2 + 4x - 1 

= x4 - (4x2 - 4x + 1)

= (x2)2 - (2x - 1)2

= (x2 - 2x + 1)(x2 + 2x - 1)

= (x - 1)2 (x2 + 2x - 1)

8, a16 + a8b8 + b16

=  (a16 + 2a8b8 + b16) - a8b8 

= (a8 + b8)2 - (a4b4)2

= (a8 + b8 - a4b4)(a8 + b8 + a4b4)

= (a8 + b8 - a4b4)[(a8 + b8 + 2a4b4) - a4b4]

= (a8 + b8 - a4b4)[(a4 + b4)2 - (a2b2)2]

= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)(a4 + b4 + a2b2)

= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)[(a4 + b4 + 2a2b2) - a2b2]

= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)[(a2 + b2) - (ab)2]

= (a8 + b8 - a4b4)(a4 + b4 - a2b2)(a2 + b2 - ab)(a2 + b2 + ab)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2019

Bài 1, dạng 1:
a) Biểu thức không phân tích được thành nhân tử.

b)

\(x^4y^4+64=(x^2y^2)^2+8^2=(x^2y^2)^2+8^2+2.x^2y^2.8-16x^2y^2\)

\(=(x^2y^2+8)^2-(4xy)^2=(x^2y^2+8-4xy)(x^2y^2+8+4xy)\)

c)

\(x^4y^4+4=(x^2y^2)^2+2^2=(x^2y^2)^2+2^2+2.x^2y^2.2-4x^2y^2\)

\(=(x^2y^2+2)^2-(2xy)^2=(x^2y^2+2-2xy)(x^2y^2+2+2xy)\)

f)

\(x^8+x+1=x^8-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)=x^2(x^3-1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)

\(=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+(x^2+x+1)\)

\(=(x^2+x+1)[x^2(x-1)(x^3+1)+1]=(x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)\)

g)

\(x^8+x^7+1=x^8-x^2+x^7-x+x^2+x+1\)

\(=x^2(x^6-1)+x(x^6-1)+x^2+x+1\)

\(=(x^6-1)(x^2+x)+x^2+x+1\)

\(=(x^3-1)(x^3+1)(x^2+x)+x^2+x+1\)

\(=(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)(x^2+x)+(x^2+x+1)\)

\(=(x^2+x+1)[(x-1)(x^3+1)(x^2+x)+1]=(x^2+x+1)(x^6-x^4+x^3-x+1)\)

h)

Biểu thức không phân tích được thành nhân tử.

k)

\(x^4+4y^4=(x^2)^2+(2y^2)^2+2x^2.2y^2-4x^2y^2\)

\(=(x^2+2y^2)^2-(2xy)^2=(x^2+2y^2-2xy)(x^2+2y^2+2xy)\)

l)

\(4x^4+1=(2x^2)^2+1^2+2.2x^2.1-4x^2\)

\(=(2x^2+1)^2-(2x)^2=(2x^2+1-2x)(2x^2+1+2x)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2019

Bài 2 dạng 4

a)

\(a^2-b^2-2x(a-b)=(a^2-b^2)-2x(a-b)=(a-b)(a+b)-2x(a-b)\)

\(=(a-b)(a+b-2x)\)

b)

\(a^2-b^2-2x(a+b)=(a^2-b^2)-2x(a+b)\)

\(=(a-b)(a+b)-2x(a+b)=(a+b)(a-b-2x)\)

Bài 5:

a) Ta có: \(x^4+4\)

\(=x^4+4\cdot x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

b) Ta có: \(x^4+64\)

\(=x^4+16x^2+64-16x^2\)

\(=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)

\(=\left(x^2-4x+8\right)\left(x^2+4x+8\right)\)

c) Ta có: \(x^8+x^7+1\)

\(=x^8+x^7+x^6-x^6+1\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^6-\left(x-1\right)\left(x^3+1\right)\right]\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x-x^3-1\right)\)

d) Ta có: \(x^8+x^4+1\)

\(=x^8+x^4+x^6-x^6+1\)

\(=x^4\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^4\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)

\(=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4-x^2+1\right)\)

g) Ta có: \(x^4+2x^2-24\)

\(=x^4+6x^2-4x^2-24\)

\(=x^2\left(x^2+6\right)-4\left(x^2+6\right)\)

\(=\left(x^2+6\right)\left(x^2-4\right)\)

\(=\left(x^2+6\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

i) Ta có: \(a^4+4b^4\)

\(=a^4+4a^2b^2+4b^4-4a^2b^2\)

\(=\left(a^2+2b^2\right)^2-\left(2ab\right)^2\)

\(=\left(a^2-2ab+2b^2\right)\left(a^2+2ab+2b^2\right)\)

30 tháng 8 2021

ý e đâu

 

15 tháng 9 2018

\(A=x^2-4y^4=\left(x-2y^2\right)\left(x+2y^2\right)\)

\(B=8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)

\(C=54x^3-16y^3=2\left(27x^3-8y^3\right)=2\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)\)

\(D=x^2-6x+8=\left(x^2-6x+9\right)-1=\left(x-3\right)^2-1=\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

\(E=2x^2-5x+2=\left(2x^2-4x\right)-\left(x-2\right)=2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)

\(G=x^4+2x^2-3=\left(x^4+3x^2\right)-\left(x^2+3\right)=x^2\left(x^2+3\right)-\left(x^2+3\right)=\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 6 2018

Hỏi đáp Toán

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 6 2018

Hỏi đáp Toán