Chứng minh rằng \(a-\frac{1}{\sqrt{a}}=\sqrt{5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Với mọi n nguyên dương ta có:
\(\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)=1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Với k nguyên dương thì
\(\frac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}\Rightarrow\frac{2}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\frac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}+\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k}-\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\)
\(=\sqrt{k+1}-\sqrt{k-1}\)(*)
Đặt A = vế trái. Áp dụng (*) ta có:
\(\frac{2}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}>\sqrt{3}-\sqrt{1}\)
\(\frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}>\sqrt{5}-\sqrt{3}\)
...
\(\frac{2}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}>\sqrt{81}-\sqrt{79}\)
Cộng tất cả lại
\(2A=\frac{2}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+....+\frac{2}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}>\sqrt{81}-1=8\Rightarrow A>4\left(đpcm\right)\)
3.
Theo bất đẳng thức cô si ta có:
\(\sqrt{b-1}=\sqrt{1.\left(b-1\right)}\le\frac{1+b-1}{2}=\frac{b}{2}\Rightarrow a.\sqrt{b-1}\le\frac{a.b}{2}\)
Tương tự \(\Rightarrow b.\sqrt{a-1}\le\frac{a.b}{2}\Rightarrow a.\sqrt{b-1}+b.\sqrt{a-1}\le a.b\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=2\)
Theo đề ra ta có : \(a-\frac{1}{a}=\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\)
Nhân a vào mỗi vế ta được : \(a^2-1=a\sqrt{a}+\sqrt{a}\)
=> \(a^2=\sqrt{a^3}+\sqrt{a}+1\)
=> \(a=\sqrt{\sqrt{a^3}+\sqrt{a}+1}\) ( Vì a>0 )
Giải ra ta được : \(\orbr{\begin{cases}a=-1\\a=\frac{\sqrt{5}+3}{2}\end{cases}}\)
Vì a>0 nên \(a=\frac{\sqrt{5}+3}{2}\)
Hay \(a-\frac{1}{a}=\frac{\sqrt{5}+3}{2}-\frac{2}{\sqrt{5}+3}=\sqrt{5}\) đpcm
\(=\left(\frac{\sqrt{a}\left(1+\sqrt{a}\right)}{1-a}+\frac{\sqrt{a}\left(1-\sqrt{a}\right)}{1-a}\right).\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{a}+a+\sqrt{a}-a}{1-a}+\right).\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)
\(=\frac{-2\sqrt{a}}{1-a}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}=-2\)