B=\(\dfrac{x+y}{x-y}\).Tìm GTBT của B tại \(2x^2\)+\(2y^2\)=5xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2: Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) và y=2 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot2-1.2\cdot\left(3\cdot\dfrac{1}{2}-2\cdot2\right)}{\dfrac{1}{2}\cdot2}\)
\(=4\cdot\dfrac{1}{4}-1.2\left(\dfrac{3}{2}-4\right)\)
\(=1-1.8+4.8\)
\(=4\)
1: Ta có: \(\left(-\dfrac{2}{3}x^3y^2\right)z\cdot5xy^2z^2\)
\(=\left(-\dfrac{2}{3}\cdot5\right)\cdot\left(x^3\cdot x\right)\cdot\left(y^2\cdot y^2\right)\cdot\left(z\cdot z^2\right)\)
\(=\dfrac{-10}{3}x^4y^4z^3\)
, xy*(x+y)-2x-2y tại x+y=10
->10xy-2(x+y)=10xy-20=120-20=80
b, x^5(x+2y)-x^3y*(x+2y)+x^2y^2*x+2y=(x+2y)(x^5-x^3y+x^2y^2)
Bạn tự thay vảo nhá
b: \(B=\dfrac{3y+5}{y-1}-\dfrac{-y^2-4y}{y-1}+\dfrac{y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{3y+5+y^2+4y+y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{2y^2+8y+12}{y-1}\)
Có \(2x^2+2y^2=5xy\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2y^2-5xy=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4xy-xy+2y^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2y=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\)
TH1: Với \(x-2y=0\) hay \(x=2y\) thì:
\(E=\dfrac{2y+y}{2y-y}=\dfrac{3y}{y}=3\) ( loại do \(0< x< y\) nên \(E=\dfrac{x+y}{x-y}< 0\) )
TH2: Với \(2x-y=0\) hay \(2x=y\) thì:
\(E=\dfrac{x+2x}{x-2x}=\dfrac{3x}{-x}=-3\left(tm\right)\)
Vậy \(E=-3\)
\(x^2+y^2+1+2xy-2x-2y+y^2-4y+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+5xy+51}{x-y}=\frac{1-10+51}{-1-2}=-14\)
a)
Ta có: $2x^2+2y^2=5xy \Leftrightarrow 2\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=5$
Đặt $t=\frac{x}{y}$, ta có $2t+\frac{1}{t}=5 \Rightarrow 2t^2-5t+1=0$
Giải phương trình trên ta được $t_1=\frac{1}{2}$ và $t_2=1$. Vì $0<x<y$ nên $t>0$, do đó $t=\frac{x}{y}=\frac{1}{2}$.
Từ đó suy ra $x=\frac{y}{2}$ và thay vào biểu thức $E$ ta được:
$E=\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}=\frac{\frac{y^2}{4}+y^2}{\frac{y^2}{4}-y^2}=-\frac{5}{3}$
Vậy kết quả là $E=-\frac{5}{3}$.
`a, = 3x^2y - 3xy + 6x^2y + 5xy - 9x^2y`
`= 2xy`.
Thay `x = 2/3; y = -3/4` vào BT:
`2 . 2/3 . -3/4 = -1.`
`b, x(x-2y) - y(y^2-2x)`
`= x^2 - 2xy - y^3 + 2xy`
`= x^2 - y^3`
Thay `x = 5; y =3` vào BT:
`= 5^2 - 3^3 = 25 - 27 = -2`
a) \(3x^2y-\left(3xy-6x^2y\right)+\left(5xy-9x^2y\right)\)
\(=3x^2y-3xy+6x^2y+5xy-9x^2y\)
\(=2xy\)
Thay \(x=\dfrac{2}{3},y=-\dfrac{3}{4}\) vào Bt ta có:
\(2\cdot\dfrac{2}{3}\cdot-\dfrac{3}{4}=-1\)
b) \(x\left(x-2y\right)-y\left(y^2-2x\right)\)
\(=x^2-2xy-y^3+2xy\)
\(=x^2-y^3\)
Thay \(x=5,y=3\) vào Bt ta có:
\(5^2-3^3=-3\)
Lời giải:
$2x^2+2y^2=5xy$
$\Rightarrow 2x^2+2y^2-5xy=0$
$\Rightarrow (2x-y)(x-2y)=0$
$\Rightarrow 2x-y=0$ hoặc $x-2y=0$
$\Rightarrow y=2x$ hoặc $x=2y$
Nếu $y=2x$ thì:
$B=\frac{x+y}{x-y}=\frac{x+2x}{x-2x}=\frac{3x}{-x}=-3$
Nếu $x=2y$ thì:
$B=\frac{x+y}{x-y}=\frac{2y+y}{2y-y}=\frac{3y}{y}=3$