a) 4x ( x - 2018 ) - x + 2018 = 0
b) ( x + 1 ) 2 = x + 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(C=-\left(4x^2-4x-15\right)\)
\(=-\left(4x^2-4x+1-16\right)\)
\(=-\left(2x-1\right)^2+16< =16\)
Dấu = xảy ra khi x=1/2
\(D=x^2-4x+3+21\)
\(=x^2-4x+4+20=\left(x-2\right)^2+20>=20\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
b) Vì GTTĐ luôn lớn hơn hoặc bằng 0
\(\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+...+\left|x+9\right|\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow10x\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x\ge0\)
Từ đây ta có :
\(x+1+x+2+...+x+9=10x\)
\(9x+45=10x\)
\(10x-9x=45\)
\(x=45\)
Vậy x = 45
b,2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26
-13x = 26
x = -2
c, (x+7)2-x.(x-3)=12
x2 +14x +49 - x2 + 3x = 12
17x + 49 = 12
17x = - 37
x = \(\dfrac{-37}{17}\)
d, 9( x -2018) - x+ 2018 =0
9( x -2018) - (x -2018) = 0
( 9-1)(x -2018) = 0
8( x -2018) = 0
x -2018 = 0
x = 2018
a: =>2x+10-x^2-5=0
=>-x^2+2x+5=0
=>\(x\in\left\{1+\sqrt{6};1-\sqrt{6}\right\}\)
e: =>4x^2+4x+9x^2-4=15
=>13x^2+4x-19=0
=>\(x\in\left\{\dfrac{-2+\sqrt{251}}{13};\dfrac{-2-\sqrt{251}}{13}\right\}\)
Ta có: x^2 + y^2 +z^2 +1/x^2 +1/y^2 +1/z^2 =6
(x^2 -2 + 1/x^2) +(y^2 -2 +1/y^2) +(z^2 -2 +1/z^2) = 0
(x -1/x)^2 +(y-1/y)^2 +(z-1/z)^2 = 0
Suy ra: x- 1/x = 0 ,y- 1/y = 0 và z- 1/z = 0
x^2 -1/ x= 0,y^2 -1/ y=0 và z^2-1 /z =0
x^2 -1=0,y^2-1=0 và z^2-1=0
x^2 = 1.y^2 =1 và z^2 =1
Do đó: x^2018 = y^2018 =z^2018 =1
Vậy A =x^2018 +y^2018 +z^2018 =3
a) \(4x\left(x-2018\right)-x+2018=0\)
\(=>4x\left(x-2018\right)-\left(x-2018\right)=0\)
\(=>\left(4x-1\right)\left(x-2018\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2018=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2018\end{cases}}}\)
vậy \(x=\frac{1}{4}\) hoặc \(x=2018\)
b) \(\left(x+1\right)^2=x+1\)
\(=>x^2+2x+1=x+1\)
\(=>x^2+2x+1-x-1=0\)
\(=>x^2+x=0\)
\(=>x\left(x+1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
vậy \(x=0\)hoặc \(x=-1\)
a,
4x(x-2018)-(x-2018)=0
<=> (4x-1)(x-2018)=0
<=> 4x-1=0 hoặc x-2018=0
x1=1/4 ; x2=2018 là nghiệm của pt
b,
(x+1)2 =x+1
=> (x+1)2-(x+1)=0
<=>(x+1)(x+1-1)=0
x1=-1 ; x2=0 là nghiệm của pt
ko cần hằng đẳng thức j cả