K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2018

a) \(A=x^2+x+2018\)

\(A=x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+2018\)

\(A=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{8071}{4}\)

\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{8071}{4}\ge\dfrac{8071}{4}\)

=> Amin = 8071/4 <=> x + 1/2 = 0

=> x = -1/2

Vậy Amin = 8071/4 <=> x = -1/2

b) \(B=2x^2+2x+2019\)

\(B=2\left(x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{2019}{2}\right)\)

\(B=2\left(x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{2019}{2}\right)\)

\(B=2\left(x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{4037}{4}\right)\)

\(B=2\left(x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{4037}{2}\)

\(B=2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{4037}{2}\)

\(2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{4037}{2}\ge\dfrac{4037}{2}\)

=> Bmin = 4037/2 <=> x + 1/2 = 0

=> x = -1/2

Vậy Bmin = 4037/2 <=> x = -1/2

c) \(C=x^2-4x+20\)

\(C=x^2-2.x.2+2^2+16\)

\(C=\left(x-2\right)^2+16\)

\(\left(x-2\right)^2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+16\ge16\)

=> Cmin = 16 <=> x - 2 = 0

=> x = 2

Vậy Cmin = 16 <=> x = 2

d) Bài d mình chưa nghĩ ra, sorry vì kiến thức mình không rộng bucminh

24 tháng 6 2017

\(A=\left(x^2-4x+4\right)+2014=\left(x-2\right)^2+2014\ge2014\)Vậy minA = 2014 khi x = 2 (maxA không tồn tại)

Câu B có thể bạn đã viết nhầm hạng tử cuối nên mình xin giải cả 2 trường hợp:

\(B=10-x^2-2x=-\left(x^2+2x+1\right)+11=-\left(x+1\right)^2+11\le11\)=> maxB = 11 khi x = -1 (minB không tồn tại)

** \(B=10-x^2-2x^2=-3x^2+10\le10\)=> maxB = 10 khi x = 0 (minB không tồn tại)

24 tháng 6 2017

mk ghi câu b hạng tử cuối sai B = 10-x2-2x

15 tháng 7 2019

\(D=x^2-4x-3\)

\(D=x^2-4x+4-7\)

\(D=\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)

\(E=x^2-6x+1\)

\(E=x^2-6x+9-8\)

\(E=\left(x-3\right)^2-8\ge-8\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=3\)

\(F=x^2+x+1\)

\(F=x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)

\(F=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

15 tháng 7 2019

\(G=x^2+x\)

\(G=x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\)

\(G=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge\frac{-1}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

\(H=2x^2-4x+2018\)

\(H=2\left(x^2-2x+1009\right)\)

\(H=2\left(x^2-2x+1+1008\right)\)

\(H=2\left[\left(x-1\right)^2+1008\right]\)

\(H=2\left(x-1\right)^2+2016\ge2016\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=1\)

\(I=2x^2+y^2+2x+2xy+2019\)

\(I=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+2018\)

\(I=\left(x+y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2018\ge2018\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)

16 tháng 6 2017

a) \(H=x^2-4x+16\)

\(H=\left(x+2\right)^2+12\ge12\)

vậy min H=12 \(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

18 tháng 8 2019

a) \(5x^2-4x=9\)

\(5x^2-4x-9=0\)

\(5x^2+5x-9x-9=0\)

\(5x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(5x-9\right)=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\5x-9=0\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}\)

18 tháng 8 2019

b) \(4x^2-2x+\frac{1}{4}\) với x = 0,25

Thay x = 0,25 vào biểu thức, ta có:

\(4.\left(0,25\right)^2-2.\left(0,25\right)+\frac{1}{4}=0\)

9 tháng 1 2018

a,\(x^5-x^4-x^4+x^3+2x^3-2x^2-2x^2+2\)2x-2x+2\(x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)-2x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)

=\(\left(x^4-x^3+2x^2-2x+2\right)\left(x-1\right)\)

b,

9 tháng 1 2018

câu b, c,d tương tự 

bạn tự làm nó nhé

NV
30 tháng 10 2019

\(A=x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3}{4}\left(y^2-4y+4\right)+2013\)

\(=\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\left(y-2\right)^2+2013\ge2013\)

\(B\) đề thiếu

\(C\) đề sai, dấu của \(y^2\) là âm thì không tồn tại GTNN

\(P=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)+7\)

\(=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)

\(2Q=-4x^2-20y^2+12xy+8x-6y+4\)

\(=-\left(4x^2+9y^2+4-12xy-8x+12y\right)-11\left(y^2-\frac{6}{11}y+\frac{36}{121}\right)+\frac{97}{11}\)

\(=-\left(2x-3y-2\right)^2-11\left(y-\frac{3}{11}\right)^2+\frac{97}{11}\le\frac{97}{11}\)

\(\Rightarrow Q\le\frac{97}{22}\)